Có được tấm thẻ xanh định cư Mỹ là ước mơ của nhiều người trên thế giới. Ngày nay giấc mơ của bạn đã có cơ hội trở thành sự thật với các chương trình đầu tư EB-5. Vào ngày 20/03/2018 vừa qua, Quốc hội Mỹ ra thông báo tiếp tục gia hạn chương trình EB-5 cho đến ngày 30 tháng 09 năm 2018.

Gia hạn chương trình EB-5

Chương trình EB-5, thường được gọi là ‘thị thực vàng’, cho phép các công dân nước ngoài có đủ điều kiện được cấp thẻ xanh và sinh sống tại Hoa Kỳ bằng cách đầu tư 500.000 USD vào các dự án sẽ tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian ở Mỹ. Sau nhiều lần gia hạn, mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký Đạo luật Phân bổ Omnibus cho năm tài chính 2018, bao gồm việc mở rộng chương trình EB-5 cho đến ngày 30 tháng 9 năm 2018. Đây là kỳ gia hạn dài nhất trong số những lần gia hạn vừa qua. Như vậy, nhà đầu tư sẽ có thêm 06 tháng để hoàn tất hồ sơ nộp vào Sở di trú Mỹ (USCIS).

Gia hạn chương trình EB-5
Quốc hội Mỹ ra thông báo tiếp tục gia hạn chương trình EB-5 cho đến ngày 30 tháng 09 năm 2018. (Nguồn: Internet)

Lý do cho việc gia hạn là vì Quốc hội Mỹ vẫn chưa đạt được đồng thuận về các khoản chi tiêu Quốc gia. Tuy nhiên, sau 30/09, Quốc hội Mỹ sẽ nhanh chóng thống nhất về các điều khoản liên quan đến ngân sách Quốc gia và phê chuẩn các dự luật mới trong đó có EB-5. Dù chương trình được dự đoán sẽ có những thay đổi sau khi trình Quốc hội bản dự luật cải cách nhưng quyết định cuối cùng là EB-5 được gia hạn với các quy định như ban đầu. Đồng nghĩa với các nhà đầu tư sẽ có thêm thời gian để tham gia chương trình với vốn đầu tư vẫn ở mức 500.000 USD như hiện tại.

Những thay đổi về gia hạn chương trình EB-5 mới

Lần gia hạn này có thời gian 06 tháng, sau khoảng thời gian này, Quốc hội Mỹ chắc chắn phải thông qua các luật mới về ngân sách quốc gia của Mỹ. Việc ban hành luật mới về ngân sách của Mỹ sẽ kéo theo việc có các thay đổi đáng kể của chương trình EB-5 tiêu biểu là việc nâng mức đầu tư cũng như các yêu cầu khác về:
  • Số tiền đầu tư tối thiểu tăng từ $500,000 lên $925,000 hoặc $1,300,000
  •  Tăng yêu cầu tạo việc làm từ 10 lên 12 việc làm toàn thời gian cho mỗi nhà đầu tư
  • Giới hạn tiêu chuẩn xét duyệt vùng TEA (Targeted Employment Area – vùng khuyến khích đầu tư): một số thành phố lớn trước đây không còn nằm trong diện TEA hoặc chỉ phê duyệt cho các dự án tại khu vực nông thôn
  • Nguồn chứng minh tài chính
  • Vợ hoặc chồng và con cái (dưới 21 tuổi) của nhà đầu tư có thể nộp đơn I-829 riêng lẻ mà không cần phải nộp chung với Nhà đầu tư.

Lời khuyên cho nhà đầu tư EB-5

Gia hạn chương trình EB-5
Lời khuyên cho nhà đầu tư EB-5 (Nguồn: Internet)

Trước đây không lâu, Quốc hội Mỹ đã gây ra sự náo động trong thị trường EB-5 khi công bố dự thảo kế hoạch cải cách chương trình này với những thay đổi lớn so với những quy định của EB-5 tồn tại từ những thập niên 90. Động thái gia hạn “dài ngày” lần này cho thấy Quốc hội Mỹ đang có một bước tạm dừng trước khi ban hành những điều luật mới. Vì vậy, nhà đầu tư không nên chủ quan mà hãy theo dõi thường xuyên thông tin để lựa chọn thời điểm đầu tư thích hợp trước khi có bất kỳ sự thay đổi nào tiếp theo. Khuyến khích các nhà đầu tư nhanh chóng chuẩn bị và nộp hồ sơ càng sớm càng tốt khi chương trình vừa được gia hạn để đẩy nhanh tiến trình.