Giấc mơ về một cuộc sống mới ở Châu Âu đã qua đi đối với những người nhập cư đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Cảnh sát đeo mặt nạ và găng tay đã dẫn những người mới đến từng người một từ thuyền đến một trung tâm tiếp tân mới được xây dựng, bao gồm hai lều lớn bao quanh bởi các rào kim loại cao. Với khoảng 200 người đang đi thuyền vào các thị trấn Thổ Nhĩ Kỳ từ Hy Lạp vào thứ hai, ước mơ bắt đầu một cuộc sống mới định cư Châu Âu đã qua.

Giấc mơ về một cuộc sống mới ở Châu Âu đã qua đi đối với những người nhập cư đến Thổ Nhĩ Kỳ

Những người tị nạn, phần lớn là từ Afghanistan và Pakistan, đã được mở ra ba phà được thuê bởi cơ quan Frontex biên giới Châu Âu vào lúc bình minh trên các hòn đảo Lesbos và Chios của Hy Lạp. Họ là những người đầu tiên được trả lại như là một phần của một thỏa thuận mới gây tranh cãi giữa Liên minh Châu Âu và Thổ Nhĩ Kỳ, những người sẽ tham gia Liên minh này một cách bất hợp pháp được gửi trở lại Thổ Nhĩ Kỳ – một thỏa thuận mà các nhóm quyền cho là không khả thi và vi phạm luật pháp quốc tế.

Theo các nhà chức trách Hy Lạp, ngay cả khi lợi nhuận bắt đầu, nhiều người nhập cư Châu Âu đã đến thuyền của những kẻ buôn lậu vào Hy Lạp: 339 người vào khoảng 7 giờ 30 sáng thứ Hai ngày thứ Hai tới Lesbos.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Con tàu Frontex đầu tiên đi từ Lesbos và đậu tại thị trấn Dikili phía tây Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 9 giờ sáng, sau khi dừng lại ngoài trời vào buổi sáng trời nắng khi một chiếc tàu tuần tra bảo vệ bờ biển nhỏ đi vòng quanh và một trực thăng bay lên trên đầu.

Các nhà di cư tiếp tục đến Hy Lạp như EU và Thổ Nhĩ Kỳ ký một thỏa thuận để trục xuất họ

Một sự hiện diện của cảnh sát hạng nặng, bao gồm các viên chức trong bộ máy chống bạo động, đã theo dõi thủ tục tố tụng, và các quan chức địa phương tụ tập để có cơ hội chụp ảnh với những người mới đến, hầu hết trong số họ có thể sẽ bị trục xuất về nước xuất xứ của họ. Các nhà chức trách cố chặn quan điểm của các phương tiện truyền thông địa phương và quốc tế đã lắp ráp bằng cách treo những tấm bạt bằng vải màu xanh từ hàng rào lề đường bằng dao cạo xung quanh cảng.

Phản ứng địa phương đối với người di cư bị trả lại cho Dikili phần lớn là không thuận lợi, và một cuộc biểu tình nhỏ đã được tổ chức tại quảng trường chính của thành phố vào thứ bảy. Nhưng một số ít người khác đang giữ các biển báo chào đón trong đội hình của phi hành đoàn.

Chiếc thuyền đầu tiên đến Dikili. (Ảnh của John Beck / Tin tức VICE)

Một chiếc thuyền Lesbos thứ hai đến vào khoảng 11 giờ sáng để lễ ít hơn, và một phần ba từ Chios hai giờ sau đó. Các nhà chức trách Hy Lạp cho biết, tổng số 202 di dân di cư là nam giới đã được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Hai – 136 từ Lesbos và 66 từ Chios – không ai trong số đó đã xin tị nạn ở đó. Tổng cộng có 132 người Pakistan và 42 người đến từ Afghanistan, phần còn lại là người Iran, Ấn Độ, Bangladeshis và những người khác. Hai người Syri trở về tự nguyện, các nhà chức trách nói.

Khoảng 700 người Pakistan, chủ yếu là những người đàn ông độc thân, được đưa tới trại đóng cửa Moria ở Lesbos vào tuần trước vì chính quyền đã cố gắng tách những người di cư đến trước và sau khi thỏa thuận giữa EU và Thổ Nhĩ Kỳ có hiệu lực.

Các chuyến đi đến Dikili được xử lý sau đó được đóng gói trên một số xe buýt trắng. Hiện tại chưa rõ họ đã bị bắt. Các quan chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Syrians sẽ được gửi đến các trại tị nạn hoặc được phép đoàn tụ với người thân ở Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi các quốc tịch khác cuối cùng sẽ bị trục xuất.

Thỏa thuận này nhằm mục đích ngăn chặn số người xin tị nạn chưa từng đến Âu Châu trong một nỗ lực để thoát khỏi cuộc chiến và đói nghèo, đã được hơn một triệu người vào năm ngoái, và cho đến nay trong năm nay có hơn 170.000 người. Đại đa số những người làm ngắn, nhưng thường chết người, qua biển từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Hy Lạp. Hơn 700 người đã bị chết đuối hoặc mất tích trong năm nay.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, những người đến Hy Lạp bất hợp pháp sau ngày 20 tháng 3 sẽ được trả lại cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ không xin tị nạn hoặc nếu khiếu nại của họ bị từ chối. Đối với mỗi người Syria bị đưa trở lại, sẽ tái định cư Châu Âu một người Syria khác ở Thổ Nhĩ Kỳ tới mức hạn ngạch 72.000 người, với những người không cố tình vượt qua bất hợp pháp. Các quan chức Đức hôm thứ Hai cho hay nhóm 16 người Syrian đã đến nước này.

Đổi lại, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ nhận được 3 tỷ euro viện trợ, có nỗ lực để trở thành một phần của EU tăng lên và nhận được sự nhượng bộ của thị thực cho người dân.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, những người đến Hy Lạp bất hợp pháp sau ngày 20 tháng 3 sẽ được trả lại cho Thổ Nhĩ Kỳ nếu họ không xin tị nạn hoặc nếu khiếu nại của họ bị từ chối.

Sự bùng nổ vào các cuộc trục xuất hôm thứ hai đã được đặc trưng bởi sự thiếu rõ ràng về chính xác cách thức họ sẽ được ban hành. Hy Lạp đã yêu cầu khoảng 2.300 chuyên gia Châu Âu – bao gồm các nhân viên di trú, dịch giả, và binh lính – để hỗ trợ thực hiện, nhưng đến nay đã có chưa tới 200 người, chính phủ Hy Lạp cho biết.

Các nhóm quyền đã bày tỏ mối quan ngại rằng trong bối cảnh hỗn loạn và chương trình tị nạn nhanh chóng của thỏa thuận mới, các khiếu nại sẽ không được giải quyết theo luật quốc tế, đòi hỏi phải có đánh giá cá nhân đầy đủ cũng như thời gian để tham vấn luật sư, thu thập các tài liệu hỗ trợ và kháng cáo từ chối. Không rõ liệu những người bị trục xuất vào ngày thứ hai hiểu quyền của họ hay có cơ hội làm như vậy. Những người có thể bị trục xuất đến Afghanistan – nằm trong cuộc xung đột kể từ cuộc xâm lăng của Hoa Kỳ vào năm 2001 – sẽ là mối quan tâm đặc biệt.

Thổ Nhĩ Kỳ là người tị nạn bắn và bất hợp pháp Gửi người Quay lại Syria, nói các nhóm quyền

Cuối tuần qua, một người quen thuộc với quá trình tị nạn trong trại Moria ở Lesbos đã nói với VICE News rằng các cuộc phỏng vấn xin tị nạn và chương trình tái định cư ở Châu Âu đã bị trì hoãn liên tục vì chỉ có một số ít quan chức bị áp đảo ở đó để đối phó với họ.

Theo Gauri Van Gulik, Phó giám đốc Châu Âu của tổ chức Ân xá quốc tế, trong tình trạng hỗn loạn hiện tại Hy Lạp hoàn toàn không có cơ sở và nhân viên để tiếp cận đầy đủ và công bằng cho các yêu sách tị nạn. “Họ nói rằng chúng tôi sẽ cung cấp cho mỗi người một đánh giá cá nhân, nhưng như những điều hiện tại đứng chúng tôi không thấy làm thế nào đó là có thể.”

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tiếp nhận khoảng 2,7 triệu người tị nạn Sy-ri, nhưng một số nhóm quyền đã bày tỏ mối quan tâm về tình trạng của họ như là một quốc gia an toàn

Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tiếp nhận khoảng 2,7 triệu người tị nạn Sy-ri, nhưng một số nhóm quyền đã bày tỏ mối quan tâm về tình trạng của họ như là một quốc gia an toàn, sau nhiều lần cáo buộc các nhà chức trách buộc những người tị nạn trở lại Syria bị xung đột, bao gồm một tổ chức Ân xá gần đây Báo cáo quốc tế cho biết hàng ngàn người đã được điều trị.

Trong khi đó, thoả thuận đã làm ít để làm nản lòng các dòng người tị nạn đến Hy Lạp. Theo thống kê của chính phủ Hy Lạp, hơn 300 người đã tới Lesbos vào lúc 7:30 sáng thứ hai, tham gia hơn 150.000 người đi biển bằng đường biển trong năm nay.

Nhiều người trong số họ đang bị mắc kẹt ở đó, bị mắc kẹt khi các quốc gia Balkan đóng cửa biên giới của họ và chặn đường tới định cư Châu Âu. Hơn 52.000 người tìm tị nạn hiện đang ở Hy Lạp, với 3.300 người ở Lesbos một mình. Tình hình đang xấu đi nhanh chóng, và các nhân viên cứu trợ nói rằng các trại lao động đang ngày càng trở nên quá chật chội. Tại Moria, hơn 40 người hiện đang bị giam giữ trong các phòng đơn và điểm số đang ngủ bên ngoài trong những cái lều nhậy nhã hoặc chỉ có một cái chăn để sưởi ấm. Dây chuyền thức ăn rắn thông qua trại và nhiều người buộc phải chờ đợi hàng giờ để nhận được một bữa ăn.

Harriet Salem báo cáo từ Lesbos.

Theo John Beck trên Twitter: @JM_Beck

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc