Đất nước Canada được giới chuyên gia công nhận là một thiên được giữa trần gian với chất lượng sống số một hiện nay. Thế nên chẳng có gì lạ khi nhiều người Việt có mong muốn được sở hữu tấm visa của đất nước này. Vậy điều kiện định cư Canada dành cho người Việt là gì? Cần có số vốn bao nhiêu để được trở thành công dân Canada?

          Điều kiện định cư Canada phụ thuộc vào từng chương trình định cư.

Xin visa định cư Canada có những cách nào

Hiện nay xin visa có nhiều con đường và cũng tùy theo điều kiện định cư Canada mà cũng có sự thay đổi khác nhau. Chủ yếu định cư ở Canada hiện nay có 4 diện được ưu tiên là diện đầu tư, diện tay nghề, diện du học và cuối cùng là diện đoàn tụ gia đình.

Tùy theo từ diện định cư mà khác nhàu mà điều kiện của đối tượng tham gia chương trình cũng có sự thay đổi. Ví dụ nhu đối với người tham gi định cư theo diện đầu tư – hình thức định cư phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam thì điều kiện chủ yếu sẽ liên quan đến số vốn đầu tư. Nguyên nhân là do mục đích đầu tư để phát triển kinh tế trong nước là đem lại cơ hội định cư cho người nước ngoài.

Điều kiện định cư ở Canada

Điều kiện định cư Canada theo diện định cư như đã nói ở trên chính là số vốn. Số vốn ra sao thì tùy theo từng tỉnh bang mà cũng có sự thay đổi. Ví dụ như ở Quebec – bang được nhiều người Việt lựa chọn nhất thì có hai cách để tham gia đầu tư là gián tiếp hoặc trực tiếp với số vốn cũng có sự thay đổi. Nếu như tham gia trực tiếp thì số vốn đầu tư chỉ có 220.000$ nhưng không được hoàn vốn thì ngược lại đầu tư gián tiếp qua tổ chức tài chính trung gian thì số vốn là 800.000% và được trả lãi sau 5 năm. Số tài sản sở hữu của nhà đầu tư cũng phải được chứng minh để đảm bảo cuộc sống tại đất nước này.

Trong khi đó điều kiện định cư Canada theo diện du học lại không cần chứng minh về vốn mà ưu tiên đầu tiên đó phải là những du học sinh tại đây. Du học sinh này cần đảm bảo dạtđồng thời 2 điều kiện trong suốt quá trình học tập tại quốc gia này nếu có ý định định cư lâu dài tại Canada bao gồm:

+ Phải có kinh nghiệm làm việc tối thiểu là 6 tháng tại Canada trong suốt quá trình học tập

+ Ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc lành nghề, chuyên môn, hoặc kỹ thuật ở Canada.

Hiện nay, có 7 tỉnh bang có chương trình định cư Canada cho du học sinh sau khi học là Quebec, Ontario, British Columbia, Alberta, Manitoba, Nova Scotia, Newfoundland và Labrador.

Ngoài hai trường hợp trên bạn có thể định cư theo một chương trình khác chính là định cư diện tay nghề. Với  mục đích thu hút nguồn lao động có tay nghề cao trên toàn thế giới,  Chính phủ Canada đã tạo ra đây mà một chương trình định cư này để giúp người lao động có thể sở hữu visa khi có điều kiện định cư Canada như sau:

– Lao động đã dược nhận vào làm việc chính thức tại Canada.

– Người lao động phải có kinh nghiệm tối thiểu là một năm trong số danh mục các nghề mà Chính phủ Canada chấp thuận.

– Có khả năng tài chính để đủ trang trải cuộc sống bản thân và người thân nếu mang theo.

Điều kiện định cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình lại đơn giản hơn nhiều. Người tham gia chỉ cần có người thân mang quốc tịch Canada và có thẻ thường trú tại Canada thì đã có quyền trở thành công dân Canada. Tuy nhiên người bảo lãnh lại phải đủ điều kiện sống cũng như hỗ trợ người thân bằng khả năng tài chính. Điều này có nghĩa là người đúng ra bảo lãnh phải chứng minh được nguồn tài chính đủ mạnh để có thể bảo lãnh cho người thân sang Canada đồng thời thu nhập phải đủ cho bản thân và người được bảo lãnh sống liên tục trong 3 năm tại đây. Hơn nữa người bảo lãnh phải có khả năng bảo trợ tài chính cho con cái liên tục trong vòng 10 năm.