Hiện nay có nhiều chính sách cho phép người nhập cư có thể định cư Úc cũng như nhập tịch. Tuy nhiên thông thường thì những người này phải đáp ứng thêm thời gian cư trú cũng như một số điều kiện khác. Từ năm 2007, Đạo Luật quốc tịch Úc có đặc điểm là không giới hạn về độ tuổi cũng như thời điểm đăng ký quốc tịch nếu như có quan hệ về huyết thống.

Điều kiện để nhập tịch Úc theo quan hệ quốc tế

Người muốn định cư Úc cũng như nhập tịch theo quan hệ huyết thống thì cần phải có tối thiểu là cha hoặc mẹ là công dân Úc ngay từ thời điểm người này được sinh ra. Đồng thời người này sẽ phải đáp ứng các yêu cầu khác như sau:

+ Nếu từ 18 tuổi trở lên thì ứng viên phải là người có hạnh kiểm tốt.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Nếu như trước đó cha hoặc mẹ của ứng viên cũng là người nhập tịch Úc theo huyết thống thì ngượ cha hoặc mẹ này phải có tổng thời gian sống hợp pháp tại Úc là 2 năm trong bất kỳ thời điểm nào trước khi ứng viên nộp hồ sơ đăng ký.

+ Những ứng viên được sinh ở ngoài nước Úc trước ngày 26 tháng 01 năm 1949 hoặc cha hay mẹ ứng viên đó trở thành công dân Úc vào ngày 26 tháng 01 năm 1949 đều có thể đăng ký quốc tịch Úc theo huyết thống.

Hồ sơ khi xin nhập tịch Úc theo quan hệ huyết thống

Nếu như muốn định cư Úc với tư cách như một công dân quốc gia này thông qua quan hệ huyết thống thì ứng viên cần phải nộp hồ sơ. Những giấy tờ cụ thể mà ứng viên phải nộp dưới đây chỉ là hồ sơ cơ bản và Đại Sứ Quán và Tổng Lãnh Sự Quán Úc có thể yêu cầu ứng viên nộp bổ sung thông tin bất cứ lúc nào. Cụ thể các giấy tờ cần thiết như sau:

+ Thử nghiệm DNA để chứng minh quan hệ.

+ Giấy chứng nhận quốc tịch Úc viết theo thứ tự la tên – tên đệm – họ.

+ Hộ chiếu Úc.

Ngoài ra các giấy tờ khác sẽ được nộp ngay tại Lãnh sự quán Việt Nam bao gồm:

+ Đơn xin đăng ký quốc tịch Úc theo huyết thống mẫu 188 do cha hoặc mẹ của ứng viên đại diện điền và ký thay.

+ Bằng chứng đã nộp Lệ phí xét duyệt Hồ sơ cùng với biên lai với đơn của ứng viên.

+ 1 ảnh cỡ hộ chiếu của ứng viên và không chụp quá 3 tháng. Ảnh này phải được chính người ký tên trong phần Chứng thực nhận dạng trong mẫu đơn chứng thực và ghi rõ “đây là ảnh của (tên ứng viên)”.

+ Giấy khai sinh của ứng viên bản chính.

+ Hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng minh nhận dạng khác của ứng viên bản sao (nếu có).

+ Nếu ứng viên này dưới 17 tuổi và cha mẹ đã, đang và sắp li thân, li dị thì cần nộp thêm: Bằng chứng được thăm nom và việc giao quyền nuôi dưỡng.

+ Nếu ứng viên dưới 17 tuổi mà người giám hộ không phải cha mẹ ruột thì cần nộp thêm thị thực quyền giám hộ do chính quyền địa phương cấp bản sao.

+ Nếu ứng viên trên 16 tuổi:

  • Thị thực Chứng minh Nhân dân của ứng viên bản sao.
  • Sơ yếu lý lịch được Ủy Ban Nhân Dân địa phương chứng thực bản chính.

+ Nếu ứng viên từ 18 tuổi trở lên:

  • Phiếu lý lịch tư pháp do Sở Tư pháp địa phương cấp bản chính.
  • Phiếu lý lịch tư pháp của mỗi quốc gia mà ứng viên từng lưu trú trên 3 tháng và trong vòng 10 năm gần nhất kể từ khi đủ 18 tuổi.

Ngoài ra ứng viên sẽ phải nộp thêm các giấy tờ đối với người cha hoặc mẹ là công dân Úc riêng để chứng thực. Nếu như đầy đủ các giấy tờ trên ứng viên có thể nộp hồ sơ xin nhập tịch Úc theo quan hệ huyết thống và tương lai chính là công dân Úc để sinh sống vĩnh viễn tại quốc gia này.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc