Tại sao lại chọn Hungary?

Người Hungary nổi tiếng là tốt bụng và hiếu khách, đặc biệt dưới thời cộng sản, giới du học sinh Việt rất được người bản xứ yêu mến và giúp đỡ tận tình. Những câu chuyện về sự cưu mang của người Hungary thời đó, tới nay vẫn được nhiều thế hệ người Việt truyền tụng. Một phần tư thế kỷ qua, dưới ảnh hưởng của chính trị, thái độ của cư dân Hungary với người ngoại quốc có phần thay đổi, tuy không đến mức kỳ thị nhất là những người Việt định cư Châu Âu sống ở nước Hungary.

Mối quan hệ ngoại giao thân thiện với người Việt

Hungary thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ năm 1950 và từ đó cho tới năm 1989, có hơn 4 ngàn du học sinh đã được gửi đi Hungary đào tạo ở bậc đại học. Chính phủ hai nước vẫn tự hào coi đây là cộng đồng lớn nhất trên thế giới tuy không phải gốc Hungary, nhưng lại thông thạo nền văn hóa và ngôn ngữ Hungary. Sau khi Hungary thay đổi thể chế chính trị, quan hệ hợp tác giáo dục giữa hai nước tạm ngừng trong một khoảng thời gian dài, nhưng những năm gần đây, chính phủ Hungary cấp lại 50, rồi 100 học bổng hàng năm cho du học sinh Việt Nam sang học đại học và sau đại học. Trong số các quốc gia cựu cộng sản, hiện mới chỉ có Hungary có chế độ học bổng được coi là rộng rãi và hào phóng như vậy cho Việt Nam. Chính phủ Hungary có chính sách khuyến khích người có bằng cấp hay trình độ ở lại một cách công khai. Nhưng khi cấp học bổng, họ cũng lưu ý một số ngành được coi là thế mạnh của họ, như công nghệ xử lý nước. Và không loại trừ khả năng những sinh viên tốt nghiệp xuất sắc có thể được họ tạo điều kiện cho học tiếp, hoặc có nơi chốn làm việc hợp lý trong khả năng có thể.

Hungary thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam từ năm 1950 và từ đó cho tới năm 1989, có hơn 4 ngàn du học sinh đã được gửi đi Hungary đào tạo ở bậc đại học.

Chính sách định cư của Hungary rất chặt chẽ nên người nước ngoài qua Hungary cần trải qua một khoảng thời gian cư trú với thẻ tạm cư, và chứng tỏ được thu nhập, nhà cửa, khả năng sinh sống liên tục trong nhiều năm, mới có thể xin định cư (thẻ xanh). Hai dạng thường gặp nhất là xin visa lao động và kinh doanh, ngoài ra nhiều người tìm cách sang theo đường đoàn tụ gia đình và hôn phối.Người Việt, theo cách nhìn của cá nhân tôi, là sắc dân rất năng động, cần cù chăm chỉ và chịu khó tìm cách sống chung với người bản xứ. Đó là lý do khiến đa số dân Việt tại Hungary có cuộc sống ổn định, một số doanh nhân đạt được kết quả khả quan trong kinh doanh, con cái thế hệ thứ hai, ba được chăm lo học hành, có học lực xuất sắc ở bậc tiểu học và trung học.

Chính sách định cư Châu Âu ở nước Hungary rất chặt chẽ nên người nước ngoài qua Hungary cần trải qua một khoảng thời gian cư trú với thẻ tạm cư

Ngoài đa số làm nghề kinh doanh, cộng đồng Việt tại Hungary cũng đã có 4 giáo sư và nhiều tiến sĩ, tiến sĩ khoa học, hiện giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học và học viện. Một vài thành viên cộng đồng thành đạt trong các địa hạt không “truyền thống” của người Việt, như âm nhạc, văn học, thể thao… Tuy nhiên, chưa có ai tham gia được vào đời sống xã hội và chính trị của nước sở tại. Những khó khăn điển hình, có thể nhắc tới bất đồng ngôn ngữ (tiếng Hung được coi là thứ tiếng khó nhất thế giới), và hệ thống thuế khóa quá cao và nghiêm ngặt, khiến cuộc sống của số đông bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, nước Hung trước nay chưa phải là nước của dân nhập cư, chưa có truyền thống để người nhập cư có thể có những cương vị cao hơn trong đời sống của nước sở tại.

 Hungary – cánh cửa rộng mở cho người muốn định cư Châu Âu

Bắt đầu từ đầu năm 2015, công trái định cư tại Hungary đã tăng lên 300.000EUR/người. Đây là chương trình do chính phủ Hungary thực hiện từ 1 năm rưỡi qua nhằm thu hút nguồn vốn từ việc cấp quốc tịch cho những cá nhân có điều kiện kinh tế. Tuy nhiên, truyền thông nước này lại cho rằng Hungary không thu lại được nhiều lợi ích từ chương trình này. Chương trình công trái định cư của Hungary không có gì mới khi nhiều nước trên thế giới đã triển khai lâu nay. Thí dụ, muốn định cư ở Singapore phải đầu tư ít nhất 1,8 triệu USD vào một công ty mới hoặc mở rộng hoạt động của một doanh nghiệp sẵn có với doanh thu hàng năm ít nhất 22 triệu USD. Trong khi để định cư tại Quebec (Canada), nhà đầu tư cần chứng minh khối tài sản riêng trị giá 1,2 triệu USD và kèm theo đó là khoản đầu tư trị giá 644.000USD…

Chính phủ Hungary muốn thu hút nguồn vốn từ chương trình trên để thay thế khoản tín dụng đã chờ đợi bấy lâu từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Quốc gia Trung Âu này đang nhắm đến mục đích định cư nước nào Châu Âu dễ nhất từ giới thương gia nước ngoài thực sự có ý định đầu tư lâu dài tại Hungary. Những cá nhân này được xét thủ tục xin giấy phép cư trú một cách ưu tiên, đặc biệt là những người mua công trái định cư.

Chính phủ Hungary muốn thu hút nguồn vốn từ chương trình trên để thay thế khoản tín dụng đã chờ đợi bấy lâu từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF)

Loại công trái trên cho phép người mua được hưởng ưu đãi về cư trú trong thời hạn 5 năm. Người sở hữu nó được coi là chứng tỏ được khả năng tài chính và sự gắn bó với Hungary nếu muốn định cư Châu Âu, cũng như có thể tạo ra cơ hội việc làm cho người dân bản địa. Các nghị sĩ ủng bộ kế hoạch trên còn cho rằng công trái định cư có thể giúp giảm khoản nợ công của Hungary. Đến cuối năm 2014, Hungary đã bán được 2.213 công trái định cư, đa phần người mua đến từ Trung Quốc. Hoặc những người có khả năng tài chính nhưng khó đặt chân vào Liên minh châu Âu đã mua công trái định cư của Hungary để có được cơ hội tốt kinh doanh định cư châu Âu. Tuy nhiên, giới truyền thông Hungary đã đặt nhiều dấu hỏi về chương trình trên. Thứ nhất, có quá dễ dàng cho các nhà đầu tư có thể tiếp cận châu Âu hay không khi họ chỉ cần mua trái phiếu chính phủ mà không cần phải chứng tỏ những kế hoạch đầu tư đòi hỏi có số vốn lưu động, đảm bảo trách nhiệm và sự gắn kết dài hạn với đất nước như nhiều quốc gia khác.

Loại công trái trên cho phép người mua được hưởng ưu đãi về cư trú trong thời hạn 5 năm. Người sở hữu nó được coi là chứng tỏ được khả năng tài chính và sự gắn bó với Hungary, cũng như có thể tạo ra cơ hội việc làm cho người dân bản địa.

Điều thứ hai mà truyền thông nước này đề cập và được cho quan trọng hơn là Hungary không có lợi gì trong chương trình này. Lý do đưa ra là người ngoại quốc muốn nhập cư bằng công trái định cư không thể mua trực tiếp từ nhà nước Hungary mà phải thông qua 1 trong 7 hãng môi giới. Trong khi đó, hãng môi giới chỉ phải mua công trái định cư của Hungary với giá 220.000-270.000EUR rẻ hơn mức giá 300.000EUR. Đây là điều báo chí thắc mắc và cho là kỳ lạ bởi chính phủ Hungary đã tuyên bố rằng muốn đạt mức doanh thu tối ưu từ công trái định cư. Nói về việc những cá nhân mua công trái định cư sẽ tạo công ăn việc làm cho người lao động Hungary, giới quan sát cho biết chỉ chưa đầy 5% số người đã mua trên ở lại Hungary để kinh doanh. Mạng tin lớn của Hungary index.hu đã đặt giả thuyết rằng Hungary không được lợi gì và sáng kiến của chính phủ lại đang nuôi béo các hãng môi giới. Đáp lại những về vấn đề trên, cơ quan chức năng của Hungary khẳng định kinh nghiệm quốc tế cho thấy tất cả các nước đều giao việc này cho các hãng môi giới và thù lao các hãng này do thị trường quyết định, chính phủ Hungary không thể gây tác động hay can thiệp.