Chính sách định cư theo diện đầu tư đang dần trở thành xu hướng để giúp người Việt có thể mở cánh cửa đến với các nước phát triển và định cư đầu tư Quebec, định cư EB5 cũng là 2 trong số nhiều chính sách được người Việt quan tâm nhất hiện nay. Vậy khác biệt giữa hai chính sách này là gì? Ưu nhược điểm của mỗi chính sách ra sao?

Điểm tương đồng giữa hai chính sách

Không thể nói cả hai chính sách dù là định cư đầu tư Quebec hay là định cư theo diện EB5 của Mỹ thì đều là chương trình về định cư theo diện đầu tư nên cũng mang mục đích chung. Theo đó Mỹ hay thành phố Quebec sẽ được thu hút được nhiều vốn từ các nhà đầu tư trên thế giới để từ đó có thể đẩy mạnh giúp nền kinh tế phát triển đồng thời tạo ra nhiều việc làm hơn. Trong khi đó các nhà đầu tư nước ngoài lại có quyền nhận thẻ thường trú tại nơi tham gia đầu tư.

Bên cạnh đó nếu như định cư đầu tư Quebec yêu cầu người tham gia về số vốn tổi thiểu hợp pháp để tham gia đầu tư thì chương trình định cư tại Mỹ theo diện EB5 cũng tương tự. Như vậy người tham gia cũng chính là những nhà đầu tư người nước ngoài sẽ có quyền được chọn 1 trong 2 hình thức đầu tư là đầu tư theo hình thức trực tiếp hoặc đầu tư theo hình thức gián tiếp với ưu nhược điểm khác nhau.

Quan trọng hơn cả là dù tham gia vào chính sách định cư nào thì nhà đầu tư cũng sẽ được hưởng nhiều lợi ích liên quan đến vấn đề an sinh xã hội, chất lượng cuộc sống cho đến tương lai của người thân đặc biệt là con cái. Đồng thời với việc có thể bảo lãnh người thân đủ điều kiện để cùng sinh sống thì cả gia đình nhà đầu tư còn có thể sở hữu quốc tịch Canada hoặc Mỹ sau một thời gian sống và đáp ứng đủ các điều kiện liên quan đến việc đổi quốc tịch.

Sự khác biệt giữa hai chính sách

Hai chính sách định cư theo diện đầu tư này giống nhau nhưng vẫn có điểm khác nhau để phù hợp với từng quốc gia. Tuy nhiên định cư đầu tư Quebec lại có nhiều điều kiện hơn khi mà người tham gia không chỉ phải đáp ứng đủ về số vốn hợp pháp mà còn phải chứng minh được tài sản tối thiểu ở mức 1.600.0.000$ CAD để có thể đáp ứng được cuộc sống của nhà đầu tư cũng như người được bảo lãnh trong thời gian đầu ở đây. Bên cạnh đó thì nhà đầu tư cần phải có kinh nghiệm tối thiểu là 2 năm trong vòng 5 năm gần nhất tính từ ngày nộp hồ sơ và đạt ít nhất 40 điểm trên thang điểm chung của liên bang.

Không nhiều điều kiện như ở chinh sách định cư theo diện đầu tư ở Quebec nhưng định cư EB5 cũng yêu cầu về số vốn hợp pháp. Tuy nhiên nếu như đầu tư theo hình thức gián tiếp của Quebec yêu cầu 800.000$ CAD thì Mỹ lại là 500.000 USD. Trong đó đối với đầu tư theo hình thức trực tiếp thì ngược lại số vốn của Mỹ yêu cầu sẽ cao đầu tư theo hình thức gián tiếp hơn tức là 1.000.000 USD trong khi Canada là 220.000$ CAD. Hơn nữa hình thức đầu tư gián tiếp cũng có điểm khác biệt nếu như Mỹ thông qua Regional Center thì Quebec muốn đầu tư thì cần bên thứ 3 là công ty tài chính trung gian.

Tuy vậy nhưng dù là định cư đầu tư Quebec hay định cư theo diện đầu tư EB5 của Mỹ thì cũng đều có những ưu nhược điểm riêng trong lợi ích cũng như bản thân mong muốn của nhà đầu tư. Chính vì vậy nhà đầu tư có thể lựa chọn theo khả năng về tài chính cũng như quyền lợi mà bản thân được hưởng.