Nếu ứng cử viên tham gia vào chương trình định cư Mỹ theo diện K1 hay còn được gọi là bảo lãnh theo diện hôn thê/ hôn phu thì cần những giấy tờ gì? Thời gian giải quyết hồ sơ bao lâu là điều mà các cặp đôi yêu xa luôn muốn biết. Hãy cùng khám phá hồ sơ bảo lãnh định cư ở Mỹ theo diện K1 dành cho đối tượng là người được bảo lãnh Việt Nam nhé.

Chính sách bảo lãnh theo diện K1

Mỹ đưa ra chính sách bảo lãnh người thân hay cụ thể hơn là hôn thê hoặc hôn phu của công dân Mỹ. Như vậy nếu như muốn được định cư Mỹ theo diện K1 thì cả hai bên là người bảo lãnh và người được bảo lãnh phải có mối quan hệ tình cảm thực sự và sẽ lấy kết hôn làm điều kiện tiên quyết để lui tới. Điều này rất quan trọng bởi đây sẽ là những bằng chứng chứng minh cũng như tham gia phỏng vấn xin visa K1 sau này. Ưu điểm của chính sách này là được xét duyệt nhanh hơn so với định cư theo diện vợ chồng khi người được bảo lãnh chỉ mất 6 tháng để hoàn tất hồ sơ.

Hồ sơ cần thiết để xin visa diện K1

Để có thể bảo lãnh hôn thê hay hôn phu định cư Mỹ thì cả người bảo lãnh lẫn người được bảo lãnh sẽ phải cùng nhau hoàn tất các giấy tờ kèm theo để nộp cho Sở Di Trú Mỹ. Hồ sơ sẽ bao gồm:

+ Đơn I-129F đã được điền đầy đủ tất cả các phần và ghi rõ họ tên không viết tắt kể cả với người được bảo lãnh là người Việt.

+ Bản sao giấy chứng nhận quốc tịch hoặc hộ chiếu

+ Nếu người bảo lãnh hay người được bảo lãnh đổi tên phải nộp bản sao giấy chứng nhận đã đổi tên, Giấy đổi tên của Tòa án.

+ Giấy khai sinh

+ Giấy chứng nhận ly hôn hay giấy chứng tử như trước đó người bảo lãnh hay người được bảo lãnh nếu đã từng kết hôn sau đó ly hôn hoặc chồng hay vợ trước đã mất.

+ Hình của người bảo lãnh và người được bảo lãnh mỗi ngừi một tấm chụp trên phông nền trắng.

+ Thư cam kết sẽ kết hôn trong vòng 90 ngày

+ Đơn G-325A được điển riêng giữa người bảo lãnh là người được bảo lãnh

+ Các bằng chứng chứng minh về mối quan hệ giữa đôi bên từ khi gặp nhau cho đến khi tiến đến hôn nhân đặc biệt là thời điểm hai bên gặp nhau trong vòng 2 năm trước khi nộp hồ sơ. Các bằng chúng này có thể là email, thư từ, ảnh chụp chung… của hai người.

+ Bằng chứng xác thực hai bên sẽ kết hôn trong vòng 90 ngày như biên lai đặt khách sạn, hóa đơn mua hoa cưới, váy cưới, bánh cưới… tất cả bằng chứng về hôn lễ sắp tới.

+ Tờ tường trình quan hệ đôi bên bao gồm hoàn cảnh, môi trường và thời gian hai bên quen biết nhau cùng với những đặc điểm cơ bản về sở thích, nơi sống, thân nhân, biến cố trong tình cảm của hai bên…

+ Lệ phí

Lưu ý: Khi nộp hồ sơ định cư Mỹ theo diện hôn thê/ hôn phu ứng viên có thể nộp bản chính hoặc bản sao. Bản chính thì Sở Di trú Mỹ sẽ lưu lại còn nếu ứng cử viên nộp bản sao mà hồ sơ cần bản chính thì sẽ được thông báo. Giấy tờ không phải bằng tiếng Anh phải được dịch sang tiếng Anh với tên họ, địa chỉ của người dịch và người dịch phải xác nhận đã dịch đúng với bản chính.

Với trường hợp hai bên đã có con hoặc con riêng dưới 21 tuổi độc thân thì có thể được bảo lãnh cùng nhập cư nhưng theo diện K2. Tuy nhiên hồ sơ vẫn nộp chung và chỉ cần thêm tên con vào đơn I-130 và nộp thêm giấy khai sinh của người con.