Thời gian gần đây nhiều bạn quan hoài hỏi mình về kinh nghiệm xin PR (thường trú Úc) này nào nên mình tóm tắt và tổng hợp lại trong note như thế để Anh chị nào quan hoài có thể vào tham khảo. Hiểu một cách đơn giản, người có PR (Permanent Residence) do Úc cấp sẽ được sống, làm việc, học tập, kinh doanh ở Úc vô thời hạn; được những phúc lợi xã hội như người công dân định cư Úc (y tế/giáo dục miễn chi phí, có trợ cấp thất nghiệp/tai nạn/nuôi con v.v…) và được phép ra vào nước Úc bất kỳ lúc nào. Sau 4 năm thường xuyên sống ở Úc và có tối thiểu 1 năm là thường trú nhân Úc thì được vào quốc tịch.

Để có được PR Úc có nhiều cách khác nhau như thành hôn, đầu tư, working visa v.v… Mình chỉ có kinh nghiệm xin PR qua diện định cư tay nghề (skilled immigration) nên xin san sớt như sau:

Trước tiên cần phải biết nghề có định cư Úc

SOL giờ đổi tên thành MLTSSL (Medium and Long Term List) và CSOL giờ đổi tên thành Combined STSOL-MLTSSL. Chỉ nên tham khảo trên web chính thức của Bộ di cư Úc và các trang web của các bang ở Úc để theo dõi thường xuyên và biết thông tin xác thực. Chú ý các thông báo từ web môi giới (agent) hoặc dịch vụ visa có thể không xác thực hoặc chưa cập nhật.

Một cách check nhanh khác là có thể dùng web này: https://www.anzscosearch.com/ để search real time status nghề mình quan hoài.

SOL khác CSOL ở chổ nếu nghề có trong SOL thì xin visa 189 (Independence được). Nghề không có trong SOL nhưng có trong CSOL thì phải xin các bang bên Úc bảo lãnh và phải đi theo visa 190 hoặc 489.

Visa do Úc cấp sẽ được sống, làm việc, học tập, kinh doanh ở Úc vô thời hạn; được những phúc lợi xã hội như người công dân định cư Úc

Có 3 loại visa định cư để đi theo skilled immigration.

Mỗi loại có những đề nghị, quyền lợi khác nhau. Nên đọc để đánh giá khả năng mình có thể xin visa định cư Úc nào cho ăn nhập. Nhìn chung để có PR theo visa 189 thì khó nhất nhưng nếu đạt được thì sướng nhất (có PR ngay và sống ở bang nào ở Úc cũng được). 190 Có PR ngay nhưng phải sống 2 năm ở vùng bang bảo lãnh. 489 Thì dễ nhất trong 3 loại visa nhưng gieo neo hơn (không được cấp PR ngay), PR chỉ được cấp sau khi có thời gian 2 năm sống ở Úc (trong vùng bang bảo lãnh) và phải kiếm được việc làm Full Time ít nhất 1 năm.

Mỗi loại có những yêu cầu, quyền lợi khác nhau. Nên đọc để kiểm tra khả năng mình có thể xin visa định cư Úc nào cho ăn nhập

190 hoặc 489 cần phải có bang bảo lãnh và mỗi bang sẽ có điều kiện bảo lãnh khác nhau nên phải vào web từng bang để check. Follow up thường xuyên vì đk có thể thay đổi theo thời gian. Có 8 bang ở Úc. NSW và VIC rất hot nên đk xin bảo lãnh từ NSW hoặc VIC khá cao và phải cạnh tranh với rất nhiều strong candidates các nước (vd: England, USA, Singapore, China, India v.v…) để có vé nộp đơn visa định cư Úc.

Bước 1: Làm giấy xác nhận nghề nghiệp. Xem cột Assessing Authority trong SOL hoặc CSOL và tìm hiểu nghề của mình phải được xác nhận bởi Assessing Authority nào. Xong vào trang web của Assessing Authority như thế để tìm hiểu nó đề nghị hồ sơ gì để nộp.

Bước 2: Thi IELTS đạt yêu cầu ghi trong SOL/CSOL hoặc bang mình có thể xin bảo lãnh. Bước 2 có thể làm song song với bước 1. Trong lúc chuẩn bị hồ sơ hoặc chờ đủ năm kinh nghiệm thì tranh thủ ôn luyện thi IELTS.

Bước 3: Có giấy xác nhận nghề và IELTS rồi thì bắt đầu xin thư mời EOI chuẩn y SkillSelect system của Bộ di cư Úc và nộp đơn xin bang bảo lãnh. EOI (Expression of Interest) hiểu nôm na như là mình nộp thông báo để xin Úc cấp cho mình tấm vé để được nộp hồ sơ xin PR. Úc nó phải duyệt cách này để kiểm soát số lượng người nộp xin PR/visa mỗi năm, nếu không sẽ quá chuyên chở và không xử lý kịp.

– Tham khảo cách làm EOI https://www.border.gov.au/Trav/Work…

– Tham khảo web các bang ở trên để biết cách nộp xin bang bảo lãnh.

Bước 4: Sau khi được bang bảo lãnh và có vé để nộp hồ sơ visa rồi thì xem như 80% công đoạn hoàn tất. Bước cuối này là gom toàn bộ giấy tờ và nộp tiền cho Bộ thiên cư Úc để xét hồ sơ visa. Có rất nhiều loại giấy tờ nên nếu chuẩn bị càng kỹ và nộp càng đầy đủ thì thời kì xử lý hồ sơ và được cấp PR/visa định cư Úc càng nhanh. Các hồ sơ bình thường gồm có:

Có rất nhiều loại giấy tờ nên nếu chuẩn bị càng kỹ và nộp càng đầy đủ thì thời kì xử lý giấy tờ và được cấp PR/visa định cư Úc càng nhanh.

– Hồ sơ cá nhân: Passport, CMND,

giấy khai sinh, Form 80

– Giấy lý lịch tư pháp VN + police check (Criminal record) nếu có thời gian ở Úc hoặc các nước khác từ 1 năm trở lên.

– Giấy khám sức khỏe

– Education Docs: toàn bộ giấy tờ học thức ảnh hưởng đến nghề chỉ định (nominated occupation): bằng ĐH/thạc sỹ, bảng điểm, giấy chứng nhận hoàn thành chương trình học v.v…

– Employment Docs: toàn bộ giấy tờ chứng minh quá trình làm việc tương tác đến nghề chỉ định: Reference Letter (giấy công nhận của đơn vị về thời kì, chức vụ và thuộc tính công việc), giao kèo cần lao, Bảng Lương (toàn bộ thời kì đi làm nếu có), Bank Statement (Bản Kê giao tế ngân hàng c/m có nhận lương), Sổ BHXH, thông báo Tăng Lương, chứng chỉ kỹ năng tay nghề v.v…

– Relationship Docs: Giấy chứng thực hôn phối, sổ hộ khẩu, một đôi hình đám cưới (nếu hồ sơ xin PR/visa bao gồm vợ, chồng, con cái…)

– Tiền: 100-200tr hoặc nhiều hơn nếu làm hồ sơ cho cả gia đình: vợ, chồng, con cái v.v… Nên trả online bằng Credit Card. Tiền sẽ không được hoàn lại nếu giấy tờ xin visa định cư Úc bị từ chối. Do này các giấy tờ nộp trong bước như thế phải trung thực, hợp lệ và khớp với thông tin đã khai trong EOI thì mới được chuẩn y.

Tiền sẽ không được hoàn lại nếu hồ sơ xin visa định cư Úc bị từ chối.

4) thời kì hoàn tất bước 1 đến bước 4 (nếu apply offshore – nộp đơn từ VN) sẽ mất ít ra 1 năm (nếu mọi việc thuận lợi) hoặc mất 2 năm hoặc hơn tùy thuộc vào các yếu tố sau:

  1. a) Ngành nghề của mình có bị cạnh tranh nhiều hay không. Ví dụ: IT/Accountant có nhiều người xin PR quá thì cố nhiên sẽ bị xử lý lâu và điều kiện sẽ khó hơn so với các nghề khác có ít người nộp đơn hơn như đầu bếp, thợ làm ống nước, lát gạch, thợ làm bánh, hớt tóc. Do đó việc chọn cho mình nghề nào phù hợp

Với mình và khả dĩ có thể thành công khi nộp đơn là rất quan yếu. Nên nghiên cứu kỹ SOL/CSOL và đề nghị của Assessing Authority ở bước 1 trên để quyết định nên chọn nghề nào.

Đối với các nghề khó có đủ giấy tờ để chứng minh kỹ năng, kinh nghiệm làm việc thì bắt buộc phải tốn tiền nhờ agent làm giấy tờ.