Bồ Đào Nha là một đất nước xinh đẹp thuộc Châu Âu, nơi đây nổi tiếng có nhiều lễ hội, nhiều di tích lịch sử, di sản thế giới. Chính vì vậy, du lịch Bồ Đào Nha là một trải nghiệm lí tưởng, sau đây là những kinh nghiệm xin visa du lịch Bồ Đào Nha mà bạn cần chú ý nều có ước muốn đặt chân đến đất nước xinh đẹp này!

Bồ Đào Nha là một đất nước thuộc Châu âu và là một thành viên trong khối Schengen. Khi là thành viên trong khối này thì khi sở hữu quốc tịch hoặc visa của một nước thì có thể đi lại tự do đến các nước còn lại mà không cần xin mới visa của nước đó.

Visa Bồ Đào Nha
Du lịch Bồ Đào Nha là một trải nghiệm lí tưởng. (Nguồn: Internet)

Hiện tại, Bồ Đào Nha không có văn phòng đại diện của Đại sứ quán hay Lãnh sự quán tại Việt Nam. Mọi thủ tục, hồ sơ liên quan đến việc xin visa hầu hết đều phải thực hiện với Lãnh Sự Quán Đức. Nhưng Đức là một quốc gia khá khắt khe trong việc cấp visa, đặc biệt là đối với visa du lịch tự túc.

Hồ sơ thủ tục xin visa du lịch Bồ Đào Nha

Các loại giấy tờ này phải bằng tiếng Bồ Đào Nha. Nếu không phải bản gốc và không bằng ngôn ngữ này, bạn cần phải mang đi dịch công chứng trước khi nộp.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

 • Đơn xin visa du lịch Bồ Đào Nha. Đơn này bạn có thể tải về từ website của Đại sứ quán, Lãnh sự quán Bồ Đào Nha (của bất cứ nước nào), hoặc bạn cũng có thể xin trực tiếp tại Đại sứ quán Đức.
 • Bạn cần chuẩn bị 2 ảnh chân dung, kích thước 4×6, phông trắng theo chuẩn làm hộ chiếu. Ảnh này phải chụp trong vòng 6 tháng trở lại thời điểm làm hồ sơ.
 • Hộ chiếu gốc. Nếu có hộ chiếu cũ, bạn nên chuẩn bị cả hộ chiếu này. Cả hỗ chiếu mới và hộ chiếu cũ cần phải được phô tô mỗi hộ chiếu 1 bản hoàn chỉnh, tức là phô tô cả trang trống. Khi nộp hồ sơ, phải mang cả bản gốc và bản phô tô để nhân viên nhận hồ sơ làm công tác đối chiếu.
Visa Bồ Đào Nha
Phải mang cả bản gốc và bản phô tô để nhân viên nhận hồ sơ làm công tác đối chiếu. (Nguồn: Internet)
 • Sổ hộ khẩu có tên của bạn. Bạn cần phô tô 1 bản hoàn chỉnh, tức là phô tô cả trang trống.
 • Sơ yếu lý lịch của người muốn xin visa đi Bồ Đào Nha. Mẫu sơ yếu lý lịch này, bạn liên hệ với cơ quan đại diện cho Bồ Đào Nha tại Việt Nam (Đại sứ quán và Lãnh sự quán Đức tại Việt Nam). Bạn cần điền chính xác các thông tin này, đặc biệt là nó phải khớp với các loại giấy tờ đi kèm (chứng minh thư nhân dân, sổ hộ khẩu, …). Bạn cũng có thể tải mẫu sơ yếu lý lịch này về từ các website của Đại sứ quán, Lãnh sự quán Bồ Đào Nha ở bất cứ nước nào.
 • Chứng minh thư nhân dân còn hiệu lực.
 • Nếu bạn đã kết hôn, có con, bạn cần chuẩn bị giấy đăng lý kết hôn, giấy khai sinh của các con. Trong trường hợp bạn đã ly hôn, cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh được tòa án đã đồng ý điều này.
 • Nhóm giấy tờ chứng minh khả năng tài chính của bạn. Riêng với hồ sơ xin visa đi du lịch Bồ Đào Nha này, bạn cần chứng minh mình đang có ít nhất 100 triệu VNĐ tiền mặt (sổ tiết kiệm, số dư tài khoản ngân hàng). Ngoài ra, để thuyết phục nhân viên duyệt hồ sơ, nếu bạn sở hữu bất động sản hay các tài sản có giá trị khác, bạn nên chuẩn bị các loại giấy tờ chứng minh được quyền sở hữu với những tài sản này.
Visa Bồ Đào Nha
Riêng với hồ sơ xin visa đi du lịch Bồ Đào Nha này, bạn cần chứng minh mình đang có ít nhất 100 triệu VNĐ tiền mặt. (Nguồn: Internet)
 • Nhóm giấy tờ chứng minh bạn đang có công việc ổn định tại Việt Nam và mục đích chuyến đi này của bạn là du lịch, không phải di cư bất hợp pháp bằng con đường du lịch. Nếu bạn là chủ doanh nghiệp, bạn cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh được điều này, giấy phép kinh doanh của doanh nghiệp, hóa đơn nộp thuế 3 tháng gần nhất. Nếu bạn là nhân viên, bạn cần chuẩn bị hợp đồng lao động, bảng lương 3 tháng gần nhất, đơn xin nghỉ phép có xác nhận hợp pháp của chủ doanh nghiệp. Lưu ý thời gian xin nghỉ phép phải trùng khớp với thời gian bạn xin lưu trú tại Bồ Đào Nha. Nếu bạn giữ chức vụ gì đó cao hơn nhân viên bình thường, bạn nên có thông tin này trong đơn. Ngoài ra, trong đơn cũng phải có thông tin liên lạc của lãnh đạo duyệt đơn này cho bạn để nhân viên duyệt hồ sơ liên hệ khi cần.
 • Nếu bạn đã nghỉ hưu, bạn cần chuẩn bị sổ lương hưu và giấy tờ chứng minh tình trạng này của mình. Lưu ý, với những người đã nghĩ hưu muốn xin visa đi du lịch Bồ Đào Nha, nếu không chứng minh được khả năng tài chính theo quy định (đã nêu ở trên), bạn cần phải có người bảo lãnh, đối tượng bảo lãnh là con cái là tốt nhất.

Nội dung trong giấy tờ phải đảm bảo đầy đủ và chính xác. Nếu viên chức lãnh sự phát hiện bất kỳ thông tin sai lệch nào cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả phỏng vấn, thậm chí đương đơn vĩnh viễn không được cấp visa đi Bồ Đào Nha.

Nộp hồ sơ đúng thời gian quy định

Visa Bồ Đào Nha
Nộp hồ sơ xin visa đúng thời gian quy định. (Nguồn: Internet)

Để có được visa Bồ Đào Nha đúng thời hạn, bạn có thể nộp hồ sơ sớm nhất là trước 90 ngày và chậm nhất là 15 ngày tính từ ngày khởi hành. Thời gian xét duyệt visa trung bình khoảng 15 ngày. Tuy nhiên vào mùa cao điểm có thể sẽ lâu hơn. Nếu sau 15 ngày (không rơi vào mùa du lịch) mà vẫn chưa có kết quả, bạn có thể liên hệ cơ quan lãnh sự để trao đổi.

Trả lời lưu loát khi phỏng vấn

Cùng với khâu chuẩn bị hồ sơ, phỏng vấn cũng ảnh hưởng khá lớn đến kết quả xin visa. Để quá trình này diễn ra suôn sẻ và thành công, bạn hãy trả lời thật chính xác và đúng trọng tâm câu hỏi, tránh ấp úng hoặc không trả lời được.

Bên cạnh đó, để có thể tự tin khi phỏng vấn cũng như tôn trọng người nhìn, bạn nên trang điểm nhẹ trước khi đi. Cũng đừng quên chọn bộ trang hợp tao nhã, lịch sự nhất để mặc vào buổi phỏng vấn nhé.

Xin visa du lịch Bồ Đào Nha mất bao lâu?

Visa Bồ Đào Nha
Nếu visa của bạn được xét thì chỉ sau 3 đến 4 ngày là bạn có thể nhận được. (Nguồn: Internet)

Sau khi bạn chuẩn bị những thủ tục và đến Đại sứ quán Bồ Đào Nha để phỏng vấn thì nếu visa của bạn được xét thì chỉ sau 3 đến 4 ngày là bạn có thể nhận được rồi. Visa du lịch Bồ Đào Nha sẽ được chuyển đến bạn qua 2 hình thức:

 • Chuyển phát nhanh: Đối với những người ở xa thành phố thì hình thức chuyển phát nhanh sẽ được nhân viên Đại sứ quán xử lý. Bạn sẽ được nhận visa Bồ Đào Nha chỉ trong thời gian ngắn nhất để không làm lỡ những kế hoạch của bạn cho chuyến đi đến Bồ Đào Nha.
 • Trực tiếp: Đối với những bạn ở gần thì bạn sẽ có điện thông báo để đến lấy visa trực tiếp.

Hy vọng bài viết sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về kinh nghiệm xin visa du lịch Bồ Đào Nha!

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc