Một công dân nước ngoài muốn vào Hoa Kỳ trước tiên phải có thị thực, hoặc là một thị thực không di dân để tạm trú, hoặc thị thực nhập cư cho thường trú. Bạn phải có thị thực sinh viên để học tập tại Hoa Kỳ hay còn gọi là thẻ xanh Mỹ du học. 

Phần lớn sinh viên quốc tế rời quê hương để học tập và theo đuổi ước mơ ở nước ngoài nhưng lại gặp khó khăn để có được vị thế hợp pháp ở nước sở tại để hưởng quyền và nghĩa vụ như một công dân nước đó. Nếu không có quyền hợp pháp, tồi tệ hơn là bị xem như cư trú trái pháp dẫn đến nguy cơ bị tạm giam và trục xuất bất cứ lúc nào.

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh Mỹ
Thẻ xanh Mỹ là từ gọi tắt của người được hưởng qui chế thường trú nhân. (Nguồn: Internet)
Thẻ xanh Mỹ là từ gọi tắt của người được hưởng qui chế thường trú nhân. Nguyên thủy thẻ có màu xanh nên được gọi là “thẻ xanh”. Về sau thẻ được đổi sang màu trắng và hiện nay là màu hồng. Thường thì thẻ xanh có giá trị trong vòng 10 năm trừ trường hợp công dân Mỹ bảo lãnh cho vị hôn thê hoặc hôn phu mà ngày được cấp thẻ xanh tính ngược lại ngày thành lập hôn thú dưới 02 năm thì thẻ xanh chỉ có hiệu lực trong vòng 02 năm, sau đó phải nộp đơn để được gia hạn thành 10 năm.

Thông tin chung về thẻ xanh Mỹ du học

Sinh viên không thể đi du học theo Chương trình Miễn Thị thực hoặc với Thị thực Du lịch, dưới đây là các thông tin về thẻ xanh du học Mỹ:

  • Các quốc gia tham gia Chương trình Miễn Trừ Visa (VWP) dự định học không thể đi du lịch theo VWP hoặc visa du khách (B), trừ trường hợp tham gia vào các hoạt động giải trí như là một phần của chuyến thăm quan. Học sinh phải đi du lịch Hoa Kỳ với thẻ xanh du học Mỹ (F-1 hoặc M-1).
Thẻ xanh Mỹ
Thông tin chung về thẻ xanh Mỹ du học (Nguồn: Internet)
  • Trong thời gian ngắn học tập giải trí, du khách (B) có thể thích hợp
  • Việc nhập học trong một khóa học giải trí ngắn, không dành cho tín chỉ đối với bằng cấp hay chứng chỉ học thuật, được phép trên thị thực du lịch (B). Tìm hiểu thêm về Thị thực du khách.
  • Nghiên cứu dẫn đến chứng chỉ hoặc chứng chỉ được cấp ở Hoa Kỳ không được phép trên một khách du lịch (B), ngay cả trong một thời gian ngắn. Ví dụ: học tập từ xa đòi hỏi thời gian ở cơ sở của Hoa Kỳ phải có thẻ xanh F-1.
  • Chấp nhận học sinh tại trường được chấp thuận của SEVP
  • Trước khi bạn có thể đăng ký tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Hoa Kỳ để xin visa du học F hoặc M, trước tiên bạn phải nộp đơn và được chấp nhận bởi một trường được SEVP chấp thuận. Truy cập trang web của Bộ Giáo dục Tiểu bang Hoa Kỳ để tìm hiểu về cơ hội giáo dục cho học tập và sau đại học, cơ hội cho các học giả, nhập học, và nhiều hơn nữa. Bạn cũng có thể truy cập trang DHS Study ở Hoa Kỳ để tìm các trường được chứng nhận SEVP.
  • Khi bạn được trường học Hoa Kỳ chấp thuận, bạn sẽ tham gia vào Hệ thống Thông tin Du lịch Sinh viên và Trao đổi (SEVIS). Bạn phải trả Phí SEVIS I-901. Trường của Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho bạn Mẫu I-20 để trình cho viên chức lãnh sự khi bạn tham dự cuộc phỏng vấn xin visa. Nếu vợ / chồng và con của bạn có ý định cư trú với bạn tại Hoa Kỳ trong khi học, họ phải có Mẫu I-20 riêng lẻ, nhưng họ không phải trả lệ phí SEVIS. Truy cập trang web Học sinh và Trao đổi Sinh viên và Trao đổi Sinh viên Nhập cư và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) để tìm hiểu thêm về SEVIS và Phí SEVIS I-901.
Thẻ xanh Mỹ
Trường của Hoa Kỳ sẽ cung cấp cho bạn Mẫu I-20 để trình cho viên chức lãnh sự (Nguồn: Internet)

Du học định cư với thẻ xanh Mỹ

Để nhập cư vào Mỹ có nhiều con đường khác nhau như đi du lịch để kết hôn với người có quốc tịch Mỹ, kết hôn giả… Tuy nhiên trong tất cả các cách thì cách lấy tấm thẻ thường trú, còn được gọi là “thẻ xanh” bằng con đường du học và đầu tư định cư hiện nay được xem là ổn định và hợp pháp hơn cả.

Nếu là du học định cư, bạn có thể đăng kí kết hôn tại Hoa Kỳ, bạn sẽ tiến hành xin chuyển đổi visa và đăng ký tình trạng thường trú nhân hoặc thẻ xanh Mỹ. Thủ tục xin thẻ xanh bao gồm việc nộp hồ sơ bảo lãnh vợ hoặc chồng cho USCIS để xin chuyển đổi visa, lăn tay và buổi phỏng vấn với nhân viên của USCIS trước khi bạn được cấp thẻ xanh (khoảng 30 – 45 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ và lâu hay mau tùy thuộc vào trường hợp riêng của mỗi người).

Thẻ xanh Mỹ
Du học định cư với thẻ xanh Mỹ dễ dàng (Nguồn: Internet)

Nếu bạn đang có con em đi du học tại Mỹ và muốn định cư tại đất nước này thì đầu tư định cư là lựa chọn tốt nhất không chỉ dành cho con bạn mà còn cho cả gia đình, vì chỉ cần đầu tư bạn sẽ nhận ngay thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình sau 2 năm. Bên cạnh đó, học phí cho con bạn cũng không còn là vấn đề khi tham gia chương trình này.

Nói chung, du học định cư Mỹ là điều mơ ước không những của nhiều sinh viên Việt Nam mà còn là ước vọng của nhiều sinh viên trên khắp thế giới. Đi du học Mỹ là để tạo một cơ hội hiếm có về thu thập và hấp thụ văn hóa, giáo dục và kỹ thuật của một nước được coi là tiến bộ về mọi mặt và giàu mạnh nhất thế giới. Giấc mơ du học và định cư tại Mỹ bạn có muốn thử ?