Đối với những người nước ngoài thì được định cư Mỹ chưa phải là mong muốn cao nhất mà nhập tịch mới là đích đến cuối cùng. Vậy sau khi nhập cư Mỹ rồi thì phải làm sao để có thể nhập tịch? Hãy cùng tham khảo những quy định mà Luật di trú Mỹ đưa ra đối với thường trú nhân tại Mỹ có mong muốn nhập tịch nhé.

Điều kiện về lý lịch và luật pháp

Theo như Luật di trú Mỹ thì nếu như muốn được nhập tịch Mỹ thì ứng viên trước hết phải là thường trú nhân tại Mỹ trừ một số trường hợp đặc biệt đồng thời thỏa mãn các điều kiện về lý lịch, tuổi tác cũng như tuân thủ luật pháp như sau:

+ Người nộp đơn mà thuộc độ tuổi từ 18 đến 26 tuổi phải đăng ký nghĩa vụ. Nếu đến tuổi mà không đăng kí hoặc quá thời hạn đăng ký sẽ bị phạt 5 năm không được nhập tịch.

+ Người xin nộp hồ sơ nhập tịch phải đủ 18 tuổi tính tại thời điểm nộp đơn trừ khi người này đã được miễn vì nghĩa vụ trong thời kỳ chiến tranh. Nếu như ngày nộp đơn cũng chính là ngày mà Sở Di Trú nhận được đơn mà ứng viên đã thông qua nhưng đến khi phỏng vấn mà bị phát hiện đơn nộp trước sinh nhật thứ 18 thì hồ sơ vẫn tự động bị hủy.

+ Người bị kết án giết người hoặc tội hình sự mà Sở Di Trú cho là đại tội từ ngày 29 tháng 11 năm 1990 sẽ mất cơ hội nhập tịch.

+ Người nộp đơn phải được nhập cảnh Mỹ hợp pháp và hiện đang là thường trú nhân tại Mỹ. Điều này đồng nghĩa ứng viên phải đáp ứng các điều kiện về sức khỏe, lý lịch khác trước khi nhập cảnh Mỹ.

+ Trong thời gian cư trú tại Mỹ với tư cách thường trú nhân thì ứng viên phải là người tuân thủ các điều luật của hiến pháp Mỹ như thề trung thành với nước Mỹ, phải đồng ý cầm súng bảo vệ nước Mỹ…

+ Ứng viên phải là một công dân tốt với đạo đức và tư cách tốt. Nếu như trường hợp Sở Di Trú đánh giá ứng viên không thực hiện được điều kiện này thì hồ sơ cũng có thể bị bác bỏ.

+ Ứng viên phải có sự hiểu biết cơ bản về ngôn ngữ mà ở đây chính là tiếng Anh, lịch sử cũng như nhiều vấn đề khác liên quan đến Mỹ. Với tiếng Anh ứng viên sẽ phải biết đọc, viết, nghe nói. Các chỉ tiêu này sẽ được kiểm tra thông thông phần thi của ứng viên. Tuy nhiên nếu ứng viên đã trên 50 tuổi và là thường trú nhân trên 20 năm hoặc trên 55 tuổi và sống tại Mỹ với tư cách thường trú nhân trên 15 năm thì sẽ được miễn thi tiếng Anh. Trường hợp khác được miễn và ứng viên bị bệnh và không đủ khả năng để học Anh ngữ được bác sĩ chứng nhận đơn N-864.

Điều kiện về thời gian cư trú

Ngoài điều kiện cơ bản về lý lịch, khả năng của bản thân thì ứng viên muốn nhập tịch theo như Luật di trú Mỹ thì còn phải đáp ứng yêu cầu về thời gian cư trú tại Mỹ như sau:

+ Ứng viên phải cư ngụ liên tục tại Mỹ 5 năm và đối với người có vợ hoặc chồng là công dân Mỹ thi chỉ cần 3 năm tức là phải nhận định Mỹ là nơi định cư. Tuy nhiên cư trú liên tục không có nghĩa ứng viên phải luôn có mặt tại Mỹ mà vẫn có thể rời khỏi Mỹ trong thời gian ngắn và chắc chắn sẽ trở lại Mỹ. Nếu thời gian ứng viên rời khỏi Mỹ quá 6 tháng liên tục cho đến 1 năm thì thời gian cư ngụ này sẽ không được tính nữa và đơn sẽ bị bác bỏ.

+ Số thời gian ứng viên có mặt trên lãnh thổ Mỹ ít nhất là nửa thời gian cư ngụ liên tục tức là 2.5 năm với thường trú nhân bình thường và 1.5 năm với người có vợ hoặc chồng là công dân Mỹ.

Nếu như đáp ứng đủ điều kiện ứng viên có thể nộp đơn trong vòng 90 ngày trước khi đủ thời gian cư trú theo quy định của Luật di trú Mỹ.