Mỹ được biết đến là một quốc gia thịnh vượng với mức sống đáng mơ ước. Rất nhiều công dân trên thế giới mong muốn được bước chân đến mảnh đất giàu có và hiện đại này.Người nhập cư Mỹ từ lâu là một phần không thể tách rời của lực lượng lao động Mỹ. Có một số công việc mà người nhập cư dường như đang chiếm ưu thế tại nước này.

Các công việc thuộc lĩnh vực làm đẹp chiếm ưu thế

Sự bất đồng về văn hóa, ngôn ngữ, nhịp sống sinh hoạt là những gì mà người mới sang định cư Mỹ có thể cảm nhận được. Từ các hoạt động khác như học tập, vui chơi, mua sắm cho đến tìm việc làm cũng có rất nhiều điều để nói. Mỹ là một quốc gia phát triển, trình độ nguồn lao động vì thế cũng rất cao, sự cạnh tranh năng động trong môi trường tìm kiếm công ăn việc làm là điều dễ nhận ra.

Sự bất đồng về văn hóa, ngôn ngữ, nhịp sống sinh hoạt là những gì mà người mới sang định cư Mỹ có thể cảm nhận được.

Những việc lặt vặt ở tiệm nail, spa, tiệm giặt ủi, các nhà máy hoặc trang trại nông nghiệp, công ty xây dựng… là những công việc chí ít ra dành cho những người không may mắn tìm được cho mình những công việc tốt nhất với mức lương cực cao ở nước Mỹ. Mới đây trang US News đã công bố kết quả khảo sát thường niên về thị trường lao động Mỹ. Có thể dễ dàng nhận thấy các công việc liên quan đến chăm sóc sức khỏe, y tế và công nghệ thông tin vẫn đang rất “hot” với thu nhập hấp dẫn.

Theo kết quả từ báo cáo mới của Trung tâm Nghiên cứu Mỹ Pew, các công việc thuộc lĩnh vực làm đẹp như dịch vụ chăm sóc móng, chăm sóc da và trang điểm hiện có số lượng người nhập cư tham gia làm việc cao nhất, lên đến 63%. Có hơn một nửa nhân sự trong số này (51%) được phép làm việc hợp pháp tại Mỹ, trong khi 12% trong số đó không được cấp phép làm việc, Pew đã tìm thấy các con số này trong phân tích số liệu Cục Điều tra Dân số Mỹ năm 2014.

Pew cũng nhận thấy rằng có tới 60% người nhập cư Mỹ đang làm những công việc liên quan đến đảm bảo chất lượng của trái cây, rau xanh tại các siêu thị. Bên cạnh đó, một số công việc khác mà người nhập cư chiếm hơn một nửa số lao động tại Mỹ bao gồm thợ trát tường, thợ xây vữa, thợ vận hành máy may và công nhân trong các nông trại.

Theo Jeffrey Passel, nhà nhân khẩu học cao cấp tại Pew, nhiều công việc do người nhập cư đảm nhận, đặc biệt là những người không có giấy tờ lao động hợp lệ, thường bị trả lương rất thấp. “Người lao động không có giấy tờ có xu hướng làm những công việc có thu nhập thấp và không đòi hỏi phải có giấy tờ xác nhận như thợ trát tường bằng thạch cao, hoặc thợ xây vữa. Hiếm thấy người nhập cư Mỹ làm việc trong các hệ thống ống nước và điện”, ông Jeffrey Passel nói.

Pew cũng nhận thấy rằng có tới 60% người nhập cư Mỹ đang làm những công việc liên quan đến đảm bảo chất lượng của trái cây, rau xanh tại các siêu thị.

Theo Văn phòng Thống kê Lao động Mỹ, mức lương trung bình cho một nhân viên làm móng vào năm 2014 là 9,43 USD/giờ và người kiểm soát chất lượng nông sản kiếm được 9,57 USD/giờ. Các thợ vận hành máy may có mức lương 10,54 USD/giờ, trong khi thợ xây vữa và thợ mộc lại kiếm được mức lương cao hơn nhiều là 18,05 USD/giờ.

Việc làm tại các gia đình như người giúp việc, người chăm sóc trẻ cũng có tỷ lệ lao động nhập cư cao, với 45%. Và ngay cả trong số những người làm các công việc này cũng có sự phân chia rõ ràng về quyền lợi và mức lương giữa người có giấy tờ và người không có giấy tờ.

Nhìn chung số người nhập cư Mỹ chiếm 17% lực lượng lao động tại Mỹ vào năm 2014, tương đương 27,6 triệu trong tổng số 161,4 triệu lao động nước này. Trong đó, khoảng 19,6 triệu người nhập cư là lao động hợp pháp, số còn lại không có giấy tờ. Tuy nhiên, Pew lưu ý rằng, khoảng 10% lao động không có giấy tờ này được phép làm việc thông qua luật di trú “Deferred Action for Childhood Arrivals” hay còn gọi là DACA do Tổng thống Obama ban hành, nhằm giúp các trẻ em được vào Mỹ bất hợp pháp cùng cha mẹ thời gian đầu, khi các em còn dưới 16 tuổi, được có thẻ đi làm hợp pháp và không bị trục xuất nếu đạt đủ các điều kiện yêu cầu cụ thể.

Tuy nhiên, theo CNN, các nhà sản xuất trái cây và rau tại Mỹ nói rằng họ đang gặp phải tình trạng thiếu lao động khi ít người nhập cư vào Mỹ thời gian này, khiến họ phải trả mức lương cao hơn bình thường. Các nguồn tin cũng cho hay với mức lương trung bình toàn quốc khoảng 12 USD/giờ cho các công việc trong ngành nông nghiệp thì hầu hết phần lớn công dân Mỹ không ai muốn làm.

Tình trạng thiếu hụt lao động đã thúc đẩy Liên đoàn Trang trại Mỹ đề nghị Quốc hội nước này xem xét để cấp thêm nhiều visa lao động nông nghiệp.

“Vấn đề nhân sự rất quan trọng đối với ngành nông nghiệp Mỹ, nơi cần phải tiếp cận được với lực lương lao động hợp pháp và ổn định. Chúng ta cần Quốc hội thông qua luật để điều này có thể diễn ra”, Kristi Boswell, Giám đốc quan hệ của Liên đoàn Trang trại Mỹ tại Quốc hội nói.

Những lời khuyên khi xin việc tại Mỹ

Một trong những rào cản lớn nhất của người Việt Nam khi làm việc tại Mỹ là sự bất đồng về ngôn ngữ. Do vậy, nhiều người không biết Anh văn hoặc khả năng sử dụng Anh văn không đáp ứng được yêu cầu của những doanh nghiệp Mỹ thì họ thường làm những công việc có thu nhập tương đối thấp cho các doanh nghiệp của người Việt Nam tại Mỹ như các siêu thị, nhà hàng, khách sạn, tiệm nail, spa, tiệm giặt ủi, các nhà máy hoặc trang trại nông nghiệp, công ty xây dựng… Đối với những người có nhiều kinh nghiệm làm việc và có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt tới định cư Mỹ thì cơ hội làm việc cũng như mức lương họ nhận được sẽ cao hơn; đặc biệt đối với những người có khả năng đặc biệt hoặc có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mà Mỹ đang thiếu nhiều nhân lực.

Đối với những người có nhiều kinh nghiệm làm việc và có khả năng sử dụng tiếng Anh tốt tới định cư Mỹ thì cơ hội làm việc cũng như mức lương họ nhận được sẽ cao hơn; đặc biệt đối với những người có khả năng đặc biệt hoặc có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực mà Mỹ đang thiếu nhiều nhân lực.

Cách tìm việc làm định cư Mỹ

Chuẩn bị hồ sơ: Mô tả về trình độ học vấn và quá trình huấn luyện, những công việc và kinh nghiệm mà bạn đã từng làm, điều bạn mong muốn đạt được trong sự nghiệp, đồng thời ghi tên & liên lạc của ít nhất 2-3 người quản lý (người giới thiệu – references) mà bạn đã từng làm cùng vì có thể đơn vị tuyển dụng sẽ hỏi để tham khảo ý kiến.

Trau dồi khả năng Anh văn tại những lớp học miễn phí hoặc tại những lớp có mức học phí thấp dành cho người mới nhập cư.

Đăng ký học nghề tại những trung tâm dành cho người mới nhập cư Mỹ nếu bạn muốn.

Chủ động hỏi người trong gia đình, bạn bè, hàng xóm hoặc những người khác về những nơi đang tuyển người làm hoặc những nơi làm việc tốt.

Liên hệ các trung tâm giới thiệu việc làm, hoặc các phòng dịch vụ việc làm của tiểu bang hoặc tại địa phương mà bạn đang cư trú. Nếu bạn không tự tin trong việc chuẩn bị hồ sơ, bạn có thể nhờ các trung tâm làm hướng dẫn hoặc làm giúp.

Liên hệ các trung tâm giới thiệu việc làm, hoặc các phòng dịch vụ việc làm của tiểu bang hoặc tại địa phương mà bạn đang cư trú. Nếu bạn không tự tin trong việc chuẩn bị hồ sơ, bạn có thể nhờ các trung tâm làm hướng dẫn hoặc làm giúp.

Tìm kiếm các cơ hội việc làm trên internet, trên báo chí trong mục “Việc làm” (Employment) hoặc mục “Rao vặt” (Classifieds).

Liên hệ đến phòng nhân sự của những các ty, cơ sở kinh doanh trong vùng để hỏi xem họ đang cần người hay không.Tìm thông tin những bảng “Cần người” (Help Wanted) trên của những cơ sở thương mại ở địa phương.Đọc các bảng thông báo tuyển dụng trong thư viện, cửa hàng tạp phẩm, và những trung tâm cộng đồng.