Người thân của người mang quốc tịch hoặc thường trú nhân Canada có thể xin visa định cư Canada theo diện bảo lãnh gia đình. Họ có thể sinh sống, học tập, làm việc tại Canada nếu họ trở thành thường trú nhân. Tuy nhiên chính phủ Canada cũng yêu cầu rất khắt khe đối với việc bảo lãnh này, người bảo lãnh định cư Canada phải đảm bảo một số yêu cầu nhất định.

Những ai có thể được bảo lãnh định cư Canada

Người bạn đời sống chung không hôn thú trên 16 tuổi, cùng phái hoặc khác phái mà đã sống chung với quý vị như vợ chồng ít nhất một năm trở lên. Người tình nhân trên 16 tuổi, cùng phái hay khác phái đang sống ở nước ngoài.

Những ai có thể được bảo lãnh định cư Canada (Nguồn: Internet)

Bảo lãnh định cư Canada Cha mẹ và ông bà nội ngoại của mình, Con độc thân dưới 18 tuổi mà người bảo lảnh đang xin nuôi. Anh, chị, em, cháu của mình mồ côi cả cha lẩn mẹ, dưới 18 tuổi chưa lập gia đình và không có quan hệ sống chung như vợ chồng với một người khác. Con phụ thuộc là một trong hai trường hợp, thứ nhất là con ruột của người bảo lãnh, Thứ hai là con xin nuôi hợp pháp của người bảo lãnh, đồng thời, đứa con này còn phải hội đủ một trong các điều kiện sau đây mới thuộc diện phụ thuộc vào cha mẹ:

  • Dưới 22 tuổi, chưa lập gia đình
  • Dưới 22 tuổi đã lập gia đình hay trong quan hệ sống chung, hoặc trên 22 tuổi, chưa lập gia đình và không sống chung như vợ chồng với một người khác
  • Trên 22 tuổi nhưng trước 22 tuổi đã và đang còn phụ thuộc vào cha mẹ nuôi dưỡng vì lý do bệnh tật.

Điều kiện của người bảo lãnh 

Người bảo lảnh phải đủ 18 tuổi trở lên, là thường trú dân hoặc công dân Canada. Đang cư ngụ tại Canada và sẽ tiếp tục cư ngụ tại Canada trong thời gian xúc tiến thủ tục bảo lảnh. nhưng nếu là công dân Canada đang sống ở nước ngoài, quý vị có quyền xúc tiến bảo lảnh vợ chồng hợp pháp hoặc sống chung, con cái phụ thuộc của mình dù quý vị không cư ngụ tại  Canada lúc làm thủ tục bảo lãnh. Có đủ điều kiện tài chính để bảo lãnh thân nhân.

Nếu người bảo lảnh không đủ điều kiện tài chính để bảo lãnh, thì người vợ/chồng có hôn thú hoặc sống chung hơn 1 năm của họ có quyền đứng chung đơn bảo lãnh.  Tiền thu nhập của họ có thể cộng chung vào để bảo lãnh.  Người đứng chung đơn bảo lãnh phải là:

  • Trên 18 tuổi
  • Công dân Canada hoặc có tư cách thường trú ở Canada
  • Hiện đang cư trú và sẽ tiếp tục cư trú tại Canada
  • Hội đủ các điều kiện đòi hỏi như người bảo lãnh

Trường hợp không được phép bảo lãnh

Trường hợp không được phép bảo lãnh (Nguồn: Internet)

Bên cạnh đó, nếu bạn đang ở trong những tình trạng sau thì sẽ không được bảo lãnh: Đang chờ bị trục xuất khỏi Canada, đang ở tù, đang ở trong thời hạn phá sản chưa kết thúc, Bị kết án theo Luật Hình Sự trong và ngoài Canada về tội mưu hại, cưỡng bức hay đe dọa xâm phạm tính dục con cái của mình và con riêng của vợ chồng hợp pháp hoặc sống chung, hoặc người nhà của mình, đang lãnh tiền trợ cấp xã hội mà không phải vì lý do bệnh tật,…

Trong thời gian hồ sơ đang xúc tiến, hồ sơ sẽ bị đình chỉ chờ kết quả, nếu người bảo lãnh:

  • Bị kiện, truy tố về tội danh hình sự mà có thể bị kết án tù ít nhất là 10 năm
  • Tư cách thường trú hoặc công dân của chính họ đang bị điều tra để thu hồi
  • Bị Bộ Công Dân và Di Trú cũng như Tổng Cố Vấn Pháp Luật của Canada xác định họ thuộc diện cấm nhập cảnh vì nguy hại an ninh, có tiền án hình sự nghiêm trọng, vi phạm nhân quyền quốc tế, hoặc tội phạm có tổ chức.