500 năm sau khi trục xuất, Người Do Thái tuyên bố quốc tịch Tây Ban Nha Để khắc phục sai lầm lịch sử, cư dân Seattle Doreen Alhadeff và các con cháu khác của người Do Thái Sephardic đang định cư Châu Âu đã nhận được lời mời chính thức đến quê hương của tổ tiên dưới luật mới của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha ‘quyền quay trở lại’

“Tôi cảm thấy một chút như thể tôi đang đi theo bước chân của bà tôi, người phụ nữ Sephardic đầu tiên đến Seattle”, Alhadeff sau lễ ký kết. “Vào lúc đó, tôi nghĩ về cô ấy, và dĩ nhiên, cha mẹ tôi, những người sẽ tự hào về thành tựu này.”

Doreen Alhadeff (phải) ký giấy đăng ký công dân Tây Ban Nha của mình với sự hiện diện của công chứng viên Pedro Bosch (trái) và Jesus Cantero Morenos, trợ lý pháp lý của ông, vào ngày 2 tháng 2 năm 2016 tại Torremolinos, Tây Ban Nha. (Joseph S. Alhadeff)

Chồng của Alhadeff, Joseph, người cùng đi với cô ấy, cũng đang lên kế hoạch áp dụng một khi anh ấy học tiếng Tây Ban Nha, một kỹ năng mà vợ anh ta đã chọn trong suốt những năm học đại học ở Tây Ban Nha vào cuối những năm 60 và 70. Joseph Alhadeff nói: “Yêu cầu về ngôn ngữ giúp tôi và nhiều người khác trở lại sử dụng cơ hội độc đáo và tuyệt vời này. “Tôi cảm thấy rất tự hào về vợ tôi và hạnh phúc cho Sephardics đang định cư Châu Âu và trên toàn thế giới để có cơ hội này.”

Hôm nay, Doreen Alhadeff chỉ là một trong sáu người Mỹ để hoàn thành quá trình công dân và có được quốc tịch kép. Cô đã mở hồ sơ cho cháu của mình. “Điều này đang trở thành một thế giới toàn cầu”, cô nói. “Với [hộ chiếu Tây Ban Nha], bạn không cần visa làm việc trong toàn bộ EU. Với tôi, đây là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà tôi có thể tặng cho những đứa cháu của tôi. “

“Tôi cảm thấy một chút như thể tôi đang đi theo bước chân của bà tôi” Áp dụng cho quốc tịch Tây Ban Nha không phải là nhiệm vụ dễ dàng, tuy nhiên. Một khi công dân sẽ mở một hồ sơ trực tuyến và tải lên bản sao hộ chiếu, giấy khai sinh và giấy tờ chứng minh kiểm tra lý lịch FBI, họ cần hai văn bản có chữ ký, thường là từ một chủ tịch tập đoàn rabbi hoặc synagogue, người sẽ bảo đảm cho người nộp đơn các kết nối Sephardic lịch sử. Các em cũng phải thi đậu bài kiểm tra tiếng Tây Ban Nha cơ bản cùng với bài kiểm tra về văn hoá và giá trị Tây Ban Nha.

Joseph và Doreen Alhadeff (từ trái) ký giấy đăng ký quốc tịch Tây Ban Nha vào ngày 2 tháng 2 năm 2016 tại Torremolinos, Tây Ban Nha. (lịch sự)

Luis Portero, cố vấn cho Liên đoàn Cộng đồng Do Thái ở Tây Ban Nha, gọi là FCJE bằng từ viết tắt tiếng Tây Ban Nha, cho biết vào ngày 13 tháng 1 năm 2016, Bộ Tư pháp Tây Ban Nha báo cáo rằng 1.016 ứng viên từ nhiều nước đã bắt đầu quá trình này. Portero, người đã đi đến các tiểu bang Hoa Kỳ ở Washington và Oregon để gặp các cộng đồng Sephardic, đã trả lời các câu hỏi về luật “quyền trở lại” của Tây Ban Nha. Ông cũng là một trong những người đã giúp Alhadeff thông qua quá trình đăng ký.

Do sự phức tạp của quá trình này, nó đã nỗ lực phối hợp của FCJE và lãnh sự danh dự của Tây Ban Nha cho Tây Bắc Thái Bình Dương, Luis Estaban, để đảm bảo tất cả các yêu cầu pháp luật đã được đáp ứng.

Estaban đã quen thuộc với các cộng đồng Sephardic của Tây Bắc và là người liên lạc giữa Quốc hội Tây Ban Nha và đa số dân số Sephardic ở hai tiểu bang. Theo Estaban, có khoảng 5.000 người Do thái định cư Châu Âu ở Paris và khoảng 200 người ở Oregon. “Nói chung, có, có thể, 40 hoặc 50 người khác đang kêu gọi để biết thêm thông tin về quốc tịch Tây Ban Nha,” ông nói.

Chính phủ Tây Ban Nha tin rằng hơn hai triệu người nộp đơn có thể nộp đơn xin công dân theo luật mới, nhưng dự kiến ​​sẽ nhận được từ 90.000 đến 190.000 đơn. Tuy nhiên, FCJE ước tính khoảng 40.000 đến 50.000 Sephardim sẽ xin hộ chiếu Tây Ban Nha. Số lượng Sephardim ở Diaspora có thể đủ điều kiện để trở thành công dân theo một luật tương tự của Bồ Đào Nha được thông qua vào tháng 1 năm 2015 là gần 150.000, FCJE ghi nhận.

“Một số khách hàng của tôi muốn có được quốc tịch này dựa trên lý do tình cảm, và một số vì lý do thực tế hơn” Cho đến nay, có 16 nước đại diện trong vùng ứng viên đã bắt đầu quá trình trực tuyến. Tại Hoa Kỳ, theo số liệu từ Bộ Tư pháp Tây Ban Nha, 59 người nộp hồ sơ trực tuyến đã mở hồ sơ trực tuyến. Ecuador có số người cao nhất với 167 người theo sau là Argentina với 107 người. Israel có nhóm lớn thứ ba, với 73 ứng viên.

Luật sư Maya Weiss-Tamir, người sáng lập một công ty luật đang trợ giúp khách hàng của mình, nói: “Điều này tạo cơ hội cho người Israel không bao giờ nghĩ rằng họ có thể có được quốc tịch Châu Âu bởi vì cha mẹ hoặc ông bà của họ không được sinh ra ở châu Âu. Đơn xin quốc tịch Tây Ban Nha ở Israel.

“Tôi có thể nói rằng một số khách hàng của tôi muốn có được quốc tịch này dựa trên lý do tình cảm, và một số vì lý do thực tế hơn,” Weiss-Tamir nói. Theo Alhadeff, trong khi ở Madrid, một người Do Thái ở Colombia, người cũng có mặt để ký các giấy tờ về quyền công dân, nhận xét rằng một hộ chiếu Tây Ban Nha cho mọi người Do Thái nơi khác để đi “ở trong trường hợp” và cũng cảm thấy điều đó quan trọng đối với con cái và cháu của mình.

Một khi chính phủ Tây Ban Nha đã có văn bản chấp thuận để cấp quốc tịch, đương đơn có một năm để quay trở lại Tây Ban Nha và chính thức nộp đơn xin hộ chiếu. “Tôi nghĩ rằng công dân là rất quan trọng và nó là một món quà mãi mãi”, Alhadeff nói. “Đó là thế hệ, và hậu duệ sẽ tiếp tục mãi mãi.”

Trong 5 ngày tại khách sạn Inbal ở Jerusalem, cuộc diễu hành của các chính trị gia, nhà phân tích, các nhà phân tích, các nhà cải cách công nghệ cao và nhiều người Israel khác đã thay phiên nhau tới một phòng chứa đầy hơn 100 nhà lãnh đạo Do Thái từ 52 thành viên.

Malcolm Hoenlein, Phó Chủ tịch điều hành của Hội nghị các Chủ tịch các Tổ chức Do Thái Do Thái chính yếu (Yonatan Sindel / Flash90)

Hội đồng Lãnh đạo của Đại hội Chủ tịch các tổ chức Do thái lớn có nhan đề. Các nhà lãnh đạo Mỹ, người mà đây là cuộc tụ tập hàng năm liên tiếp lần thứ 42, đã đến Israel trực tiếp từ Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập, nơi họ đã được chủ tịch Recep Tayyip Erdogan và Abdel-Fattah el-Sissi chủ trì.

Chủ tịch của “nhiệm vụ lãnh đạo”, khi ông chủ tọa Hội nghị trong 30 năm qua, là Malcolm Hoenlein, phó chủ tịch điều hành. Hoenlein là một người được phỏng vấn hấp dẫn vô tận, và vĩnh viễn ném những câu ngộ nghĩnh về những cuộc họp với các vị tổng thống, thủ tướng và trưởng bộ phận an ninh và các vị vua. Ông dường như đã gặp hầu hết mọi người – bao gồm cả Bashar Assad của Syria – và hầu hết ở khắp mọi nơi – mặc dù không phải là Iran. Nếu Benjamin Netanyahu là vua của tờ Time của tờ tạp chí, sau đó ít nhất Hoenlein cũng là người định cư Mỹ gốc Do Thái, và có lẽ là người Do Thái Mỹ có ảnh hưởng nhất trên thế giới (cho đến hoặc trừ khi Bernie Sanders nói khác). Ông là một cầu nối quan trọng giữa Israel và lãnh đạo Do Thái Mỹ; ông cũng đóng vai trò trung tâm trong quan hệ giữa các chính quyền Hoa Kỳ và Israel. Anh ấy có thể gặp gỡ các nhà lãnh đạo thế giới không có quan hệ gì với Israel, một số người chắc chắn cũng nhìn anh ta, như một entrée tới những hành lang quyền lực của Mỹ.

Thoải mái trong công ty của Netanyahu, Hoenlein đã chia sẻ nhiều ý kiến ​​của Thủ tướng về thỏa thuận của chính quyền Obama với Iran về chương trình hạt nhân. Trong cuộc phỏng vấn này, Hoenlein cũng thấu hiểu rõ ràng những người đối thoại không biết tên của mình ở khu vực này trên thế giới, những người cảm thấy rằng miền Tây Hoa Kỳ do Hoa Kỳ quản lý đã trở nên mềm mại và không thể giải quyết khủng khiếp và các chế độ hỗ trợ khủng bố một cách hiệu quả. Tổ chức ô dù của ông, trong đó bao gồm người Mỹ cho Peace Now nhưng không phải là J Street, được coi là nhỏ bảo thủ. Nhưng ông không nói gì về chính trị cá nhân của ông; để làm như vậy chỉ có thể đóng cửa một số trong số những cánh cửa vô số ném cho anh ta định cư ở Mỹ, Israel, khu vực này và trên toàn thế giới.

Thủ tướng Netanyahu cùng với Hội nghị các Chủ tịch của Chủ tịch Tổ chức Do thái Do Thái Mỹ Stephen M. Greenberg và Phó Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Malcolm Hoenlein tại lễ khai mạc Lãnh đạo Lãnh đạo 42, ngày 14 tháng 2 năm 2016. (Avi Hayoun)

Thời gian của Israel đã nói chuyện với Hoenlein trong khách sạn Inbal như hội nghị tuần trước đã được trong xoay. Cuộc đàm thoại, thường xuyên bị gián đoạn bởi các cuộc gọi điện thoại và các đồng nghiệp đến để chào hỏi, được đánh dấu bởi cảm giác thất vọng của ông tại một thế giới tự do mà ông cảm thấy vẫn còn miễn cưỡng để internalize phạm vi của các mối đe dọa gây ra bởi chủ nghĩa cực đoan và bạo lực Hồi giáo. Vì vậy, phần lớn khủng bố đang gây phương Tây là “có thể dự đoán được”, ông nói nhiều lần. Rất nhiều điều có thể đã được giải quyết trước đó, có ý thức chung và ý chí chính trị ở đó. Nếu có một thông điệp trung tâm trong tiếng kêu của ông về sự tàn bạo của Nhà nước Hồi giáo, tham vọng toàn cầu của Iran và những hiểm nguy khác, đó là: Mở tai của bạn. “Các nhà độc tài nói sự thật,” ông nói. “Họ nói với bạn điều họ sẽ làm; chúng tôi chỉ không nghe. “