Đó là tháng 9 năm 2013, khi Adriana Rivas, 18 tuổi, sinh ra ở Venezuela, đã học tập tại Đại học St Thomas ở Fredericton, New Brunswick để bắt đầu bằng cử nhân về kinh tế và quan hệ quốc tế. Sự lựa chọn của mình về trường đại học được xác định tại một hội chợ đại học mà cô đã tham dự trở về nhà. “Vì đây là lần đầu tiên tôi xa nhà nên tôi đang tìm kiếm một thành phố nhỏ hơn”, Rivas nói. “Tôi không muốn cảm thấy bị lạc trong đám đông. Tôi muốn chắc chắn rằng tôi đang di chuyển đến một cộng đồng chào đón tôi bằng những cánh tay mở, một nơi dễ dàng hơn cho tôi để thích ứng với một nền văn hoá mới, để bắt đầu một chương mới trong cuộc đời tôi, điều đó sẽ mang lại cho tôi một cảm giác thuộc về “.

Cô tìm thấy cộng đồng ở Đại Tây Dương của Canada. Và Rivas là một phần của số lượng người nhập cư đến định cư Canada, những người đang gọi khu vực Đại Tây Dương, từ New Brunswick đến Nova Scotia đến Prince Edward Island đến Newfoundland và Labrador, thưởng thức phong cách sống trên biển của mình, nền văn hoá Celtic mạnh mẽ và bờ biển gồ ghề hoàn chỉnh với những ngọn hải đăng tuyệt đẹp và tảng băng trôi kỳ lạ. Tuy nhiên, con số vẫn còn chưa khá. Các chính quyền tỉnh trong khu vực đang kêu gọi nhiều người mới đến.

Torronto một thành phố lớn của Canada

Báo cáo Tổng điều tra Dân số năm 2016 cho thấy sự suy giảm chung về dân số trong khu vực, với một số lĩnh vực miêu tả tăng trưởng âm. Năm 2014, số ca tử vong vượt quá số ca sinh tại Nova Scotia, Newfoundland và New Brunswick, và không có di dân đủ để bù lại xu hướng tiêu cực đó.

Ông Finn Poschmann, Chủ tịch Hội đồng Kinh tế các Tỉnh Đại Tây Dương, nói với tờ The Globe and Mail vào tháng hai, “Đó là nhìn lại chúng tôi một lần nữa rằng nhập cư là một thành tố cơ bản để duy trì tăng trưởng dân số tích cực.

Adriana Rivas sinh ra ở Venezuela làm việc cho Ignite Fredericton ở New Brunswick. Thu hút người nhập cư Canada về phía đông Tiến sĩ Chedly Belkhodja, giám đốc Trung tâm Metropolis Đại Tây Dương và là hiệu trưởng và giáo sư của Trường Cộng đồng và Các Vấn đề Công cộng tại Đại học Concordia, không thể đồng ý nhiều hơn.

Đầu những năm 2000 bởi vì các chính phủ đã nhận ra rằng cần phải có các chính sách và chiến lược khác nhau về nhập cư.

Ông nói: “Trong những năm gần đây, chúng ta đã thấy khu vực Đại Tây Dương Canada thể hiện những thách thức trong các lĩnh vực nhân khẩu học và thay đổi dân số. “Ban đầu, chưa bao giờ thực sự là một chiến lược để chống lại điều đó, phần lớn thanh thiếu niên di cư đến Trung Canada hoặc thậm chí phương Tây. Tuy nhiên, tất cả những điều đó đã thay đổi vào cuối những năm 1990, đầu những năm 2000 bởi vì các chính phủ đã nhận ra rằng cần phải có các chính sách và chiến lược khác nhau về nhập cư.

Bất chấp sự gia tăng dân số tiêu cực, một số người đã đặt câu hỏi về sự cần thiết của nhiều người vì nền kinh tế chậm trễ của khu vực, với tỷ lệ thất nghiệp cao hơn phần còn lại của Canada. Nhưng theo ông Poschmann, các nhà tuyển dụng trong khu vực đã phải vật lộn để lấp khoảng trống lao động, thường tìm cách thuê từ nước ngoài.

Các chương trình ứng cử viên tỉnh của Đại Tây Dương (PNPs) là công cụ chính được sử dụng để chào đón các cư dân đến định cư Canada mới, nhưng với số lượng người nhập cư cho phép, lãnh đạo tỉnh bắt đầu kêu gọi chính phủ liên bang giúp họ làm nhiều hơn để thu hút nhiều hơn người nhập cư vào khu vực.

Gần đây, đã có nỗ lực hợp tác giữa bốn tỉnh về thu hút người nhập cư đến khu vực Đại Tây Dương.

“Các chương trình ứng cử viên của tỉnh thực sự giúp với việc thay đổi bộ mặt của di dân. Do đó, ngày nay chúng ta có một dân số nhập cư đa dạng hơn trong khu vực “, Belkhodja, người nghiên cứu chính tập trung vào các chính sách nhập cư và tính di động của người di cư trong trường hợp các điểm đến ít phổ biến hơn cũng như các quá trình hội nhập và đưa vào. Gần đây, đã có nỗ lực hợp tác giữa bốn tỉnh về thu hút người nhập cư đến khu vực Đại Tây Dương.

Một nỗ lực hợp tác gần đây giữa bốn tỉnh và chính phủ liên bang là chương trình thí điểm nhập cư Atlantic kéo dài trong 3 năm, cho phép xử lý các đơn xin thường trú lâu dài hơn cho người di dân muốn định cư trong khu vực, trên đầu trang PNP. Người nhập cư muốn di chuyển thông qua chương trình đó cần nhận được một lời mời làm việc từ một người sử dụng lao động trong khu vực và làm việc với tỉnh để nhận thư xác nhận. Nhằm mục đích lấp đầy khoảng trống lao động, có ba chương trình khác nhau trong chương trình, bao gồm các lựa chọn cho công nhân có tay nghề trung gian, công nhân có tay nghề cao và sinh viên tốt nghiệp quốc tế.

“Đây là một cơ hội lớn cho tỉnh của chúng tôi”, Bộ trưởng Nhập cư Nova Scotia Lena Metlege Diab, người sinh ra ở tỉnh này cho cha mẹ nhập cư. “The Atlantic Immigration Pilot là một công cụ mà các nhà tuyển dụng có thể sử dụng để lấp khoảng trống lao động khi họ làm việc để phát triển kinh doanh và nền kinh tế của tỉnh.”

Chương trình đã được chính thức ra mắt vào tháng 3 với mục tiêu đưa 2.000 người mới vào khu vực vào năm 2017. Nó đã bắt đầu chậm chạp, với chỉ khoảng 250 người mới được tuyển dụng bởi các nhà tuyển dụng vào đầu tháng 7.

Tham gia vào cộng đồng Người gốc Trung Quốc là Li Yuan Ma là một chuyên viên ngân hàng tại P.E.I.

“Sự hòa nhập xã hội là một phần quan trọng trong sự tồn tại của bạn ở Đại Tây Dương Canada”, Li Yuan Ma, quản lý tài khoản thương mại của RBC tại đảo Prince Edward, nói. “Khi bạn đi đến một quốc gia mới, ngôn ngữ và sự hòa nhập xã hội là hai yếu tố hàng đầu giúp bạn quyết định nơi ở.”

Ma đã yêu Prince Edward Island trong một kỳ nghỉ sáu năm trước và quyết định mang nó về nhà. Cô ấy nói rằng cô ấy chưa bao giờ hối hận về quyết định đó. Cộng đồng ở đảo Prince Edward luôn làm cho cô cảm thấy mình là một phần của một gia đình lớn.

“Tôi yêu mọi thứ về nơi này. Prince Edward Island có một mức sống rất tốt, một hệ thống chăm sóc sức khoẻ rất tốt, vẻ đẹp tự nhiên, công viên khác nhau, bãi biển khác nhau, hải sản tươi sống, danh sách là vô tận. Nó thực sự an toàn để định cư ở Canada, có một hệ thống giáo dục tuyệt vời và các chương trình xã hội tuyệt vời. ”

Một điều mà Ma yêu thích ở khu vực này là xã hội đa văn hóa. “Tôi là một fan hâm mộ to lớn của lễ hội DiverseCity Multicultural Street, lễ hội đường phố đa văn hóa hàng năm được tổ chức bởi cả người đảo và những người mới đến trong các lễ hội.”

Chất lượng cuộc sống ở Đại Tây Dương Canada

“Một trong những lợi thế lớn nhất của Đại Tây Dương Canada là nền văn hóa sôi động của nó, đặc biệt là ở New Brunswick”, Rivas bổ nhiệm, hiện đang làm việc với Ignite Fredericton, cơ quan phát triển kinh tế của thành phố. Với vai trò là một chuyên gia về tăng dân số, bà giúp phối hợp sáng kiến ​​hợp tác về nhập cư của thành phố.

“Chúng tôi chào mừng và hoan nghênh các nền văn hoá từ khắp nơi trên thế giới”, cô nói. “Nhiều thành phố trên toàn nước Đại Tây Dương Canada có những lễ hội văn hoá vào những tháng hè, và có những nông dân nơi chợ có thể dễ dàng giới thiệu và chào bán cho cộng đồng”.

“Chúng tôi chào mừng và hoan nghênh các nền văn hoá từ khắp nơi trên thế giới”

Rivas tuyên bố rằng một trong những lợi ích lớn nhất của việc gọi Atlantic Canada là chất lượng cuộc sống đi cùng với nó. “Mọi người dành thời gian để tận hưởng các hoạt động giải trí và gia đình sau giờ làm việc, cho dù họ quyết định đi cắm trại, leo núi, đi thuyền kayak hay chỉ đơn giản là dành một ngày cuối tuần tại Vịnh Fundy. Và các nhà tuyển dụng địa phương ủng hộ sức khoẻ của gia đình và cân bằng giữa công việc và cuộc sống.

Vậy cô ấy có những lời khuyên nào cho những người nhập cư có thể đang xem xét Đại Tây Dương như một điểm đến định cư Canada tiềm năng? “Thích nghi với một nền văn hoá mới sẽ luôn luôn có thăng trầm của nó. Nó chỉ đơn giản là một phần của hành trình nhập cư mà những người mới đến phải trải qua. Điều quan trọng cần lưu ý là các cộng đồng trên toàn nước Đại Tây Dương Canada có các hệ thống hỗ trợ phù hợp cho những người mới đến để nhận được sự hỗ trợ và hướng dẫn khi họ trải qua những tình huống đó “, Rivas nói. “Cho dù họ cần được giúp đỡ để học một trong những ngôn ngữ chính thức, thông tin về hệ thống trường học hay chỉ đơn giản là có thắc mắc về việc mở kinh doanh của họ, thì có một hệ thống hỗ trợ sẵn có”.

Bà còn đề nghị mở ra để gặp gỡ những người mới và kết nối với cộng đồng. Rivas nói: “Đó là một khởi đầu mới, bạn càng gặp nhiều và tương tác với nhau, cuộc hành trình sẽ thú vị và đáng nhớ hơn.