Muốn đến Mỹ để sinh sống và làm việc có thể dễ dàng thực hiện chỉ cần có vốn cũng như đạt đủ điều kiện mà các chính sách đưa ra. Thế nhưng người Việt ai cũng muốn đến và định cư Mỹ bởi toàn thấy lợi ích mà không nhận ra những mặt bất cập nếu di dân sang “miền đất hứa” này. Vậy lợi và hại từ việc định cư này là gì?

Lợi ích mà người Việt được hưởng khi định cư Mỹ

Hiển nhiên nếu được định cư Mỹ thì người Việt sẽ nhận được rất nhiều quyền lợi mà ở Việt Nam không thể có được. Chẳng thế mà không thiếu người quyết tâm bằng mọi cách để có thể đến và hưởng quyền lợi tại đất nước này. “Trào lưu” du lịch bà bầu từng một thời rầm rộ cũng là hệ lụy của ham muốn định cư ấy dù phải đánh đổi bằng nguy hiểm trong quá trình sinh con, tiền bạc trong thời gian “du lịch” thì họ vẫn làm.

Chưa cần tính đến người sở hữu quốc tịch Mỹ mà chỉ thường trú nhân cũng đã được hưởng nhiều lợi ích như được hưởng các quyền lợi như công dân Mỹ trong việc học tập hay môi trường sinh sống. Theo đó nếu thường trú nhân còn đang ở độ tuổi đi học thì sẽ được được miễn học phí trường công từ tiểu học đến trung học, học phí đại học được áp dụng như người bản xứ tức là chỉ 1/3 so với du học sinh.

Bên cạnh đó định cư Mỹ thường trú nhân sẽ có quyền sinh sống, học tập, du lịch và làm việc tại bất cứ nơi nào trên đất Mỹ hay ra vào Mỹ không cần visa. Không chỉ thế nếu đáp ứng đủ điều kiện và vượt qua được bải thi quốc tịch thì người Việt còn có thể sở hữu cùng lúc 2 quốc tịch, 1 là quốc tịch Mỹ và 2 là quốc tịch Việt Nam. Từ đó công dân mới này hoàn toàn có thể bảo lãnh thân nhân sang cùng định cư mà không gặp bất cứ trở ngại nào.

Người Việt mất gì khi định cư Mỹ

Có được ắt có mất, người Việt định cư Mỹ sẽ được hưởng một cuộc sống hiện đại hơn, dân chủ hơn, có hệ thống giáo dục, y tế hàng đầu thế giới để có thể phát triển trong tương lai. Tuy nhiên trước khi trở thành công dân Mỹ thì người nhập cư phải xa gia đình trừ vợ hoặc chồng và con dưới 21 tuổi còn độc thân tối thiểu là một thời gian.

Mặt khác đối với nhiều người đặc biệt là những người ngoài 55 tưởi thì mơ ước định cư tại Mỹ hay nhận thẻ xanh không còn nhiều nữa. Những người này đã sống ở Việt quá lâu nên không muốn làm lại từ đầu ở một đất nước xa lạ, con người xa lại với một cuộc sống cũng xa lạ.

Bên cạnh đó không thể không kể đến những rủi ro trong quá trình làm hồ sơ xin định cư Mỹ. Nếu đơn giản là chỉ được bảo lãnh theo diện đoàn tụ gia đình, vợ chồng thì số chi phí phải trả không lớn nhưng ngược lại nếu quyết định kinh doanh hay đầu tư lại khác. Đầu tư để định cư tại quốc gia này có mức vốn yêu cầu tối thiểu thấp nhất khi đầu tư thông qua khu vực khuyến khích đầu tư Regional Center cũng là 500.000 USD mà nếu không thành công, nguyên nhân có thể từ nhiều hướng thì cũng đã mất một số tiền không hề nhỏ vào giấc mộng sống ở Mỹ.

Thực chất thì dù định cư Mỹ hay không thì cũng có mặt lợi cũng như mặt bất cập của nó, người Việt nếu có mong muốn, nếu còn hoài bão thay đổi cuộc sống cũng như tương lai của bản thân và con em mình thì hoàn toàn có thể tham gia các chính sách định cư. Ngược lại nếu không có ý định thì không cần phải cưỡng cầu.