Đối với người Việt thì nhập cư Canada nói riêng và nhập cư bất cứ quốc gia nào khác trên thế giới hiện nay thì đều cần quan tâm đến vô số vấn đề để có thể bắt đầu một cuộc sống hoàn toàn mới. Trong số các vấn đề đó thì văn hóa là một điều đặc biệt nhất là khi Canada sở hữu một nền văn hóa đa dạng nhờ một lượng lớn di dân đem đến.

Canada – Đất nước của văn hóa và sự lịch thiệp

Nhắc đến Canada thì chắc chắn ai cũng hình dung ra hình ảnh của lá phong biểu tượng nay trên lá cờ của quốc gia này. Lá phong thể hiện sức mạnh, văn hóa và lịch sử lâu đời của quốc gia. Thực chất thì biểu tượng lá phong đã được Canada sử dụng từ đầu thế kỉ XVIII và vẫn được duy trì cho đến tận bây giờ. Hình ảnh của lá phong không chỉ xuất hiện trên Quốc kì Canada mà còn ở đồng xu, huy chương cũng như khắp mọi nơi trên đất nước này. Ngoài lá phong thì Canada cũng khá nổi tiếng với một số biểu tượng khác như vương miện, cột gỗ, con hải ly, con ngỗng Canada…

Nếu như người Việt muốn nhập cư Canada thì không thể không biết hai ngôn ngữ được sử dụng chủ yếu của quốc gia này là tiếng Anh và tiếng Pháp. Trong đó người dân Canada sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ với hơn 60% dân số, 22% sử dụng tiếng Pháp trong đó vùng sử dụng nhiều nhất về tiếng Pháp là tỉnh Quebec sau đó là các tỉnh bang Ontario, New Brunswick và Manitoba. Bên cạnh đó là ngôn ngữ thổ dân vẫn được xem như ngôn ngữ chính thức tại các lãnh thổ tự trị mà điển hình là tiếng Inuktitut.

Người dân Canada ôn hòa và lịch thiệp đặc biệt trong vấn đề giao tiếp. Đây cũng là quốc gia mà hôn nhân đồng giới được thừa nhận. Đặc biệt người dân Canada tự đặt cho mình một nguyên tắc là không bao giờ phê phán hoặc có ẩn ý phê phán các vấn đề về văn hóa, sắc tộc hay vấn đề giới tính. Thậm chí ngay cả trong giao tiếp thường ngày người Canada cũng thường xuyên sử dụng câu “xin lỗi” và trực tiếp đi thẳng vào vấn đề, không lan man. Tính cách thẳng thắn mà không kém phần lịch thiệp này đã đem đến một sức hút đặc biệt cho người dân quốc gia này.

Canada – Quốc gia của thể thao và nghệ thuật

“Nhập gia tùy tục” nên dĩ nhiên người Việt mà đã nhập cư Canada thì dĩ nhiên cũng sẽ cần phải biết về thể thao cũng như các môn nghệ thuật mà người dân quốc gia này ưa chuộng. Trong số đó không thể không kể đến T’sasala – một điệu nhảy truyền thống của Canada. Thực chất thì Canada chịu ảnh hưởng khá nhiều bởi các nền văn hóa khác nhau cũng như cả người dân thổ địa và điệu nhảy T’sasala cũng vậy. Điệu nhảy truyền thống này được người dân Canada luyện tập ngay từ khi còn nhỏ và mang màu sắc hoang dã, thể hiện sự tự do.

Canada cũng là cái nôi của nghệ thuật khi đem đến một nền công nghiệp âm nhạc đặc sắc với bản sắc riêng cùng với nhiều nhà soạn nhạc, các nhạc sỹ và các đoàn nhạc danh tiếng. Không chỉ thể hiện ở âm nhạc mà nghệ thuật Canada còn đến từ hàng ngàn công trình kiến trúc, phòng tranh, điện ảnh, nghệ thuật đương đại, bảo tàng và học viện nghệ thuật…

Người dân Canada thích loại hình thể thao là khúc côn cầu nhất sau đó là Lacrosse (môn thể thao dùng vợt để bắt và ném bóng). Trong đó khúc côn cầu được đến hơn 6 triệu người Canada chơi đồng thời cũng trở thành môn thể thao thịnh hành nhất tại đây. Dĩ nhiên bên cạnh đó người dân Canada cũng có nhiều môn thể thao ưa thích khác như bóng đá, trượt tuyết, bóng chày, gôn hay bóng chuyền… Quốc gia này còn từng là chủ nhà của nhiều Thế vận hội các giải bóng đá trên thế giới.