Kết quả tổng tuyển cử ở Áo cho thấy nhà lãnh đạo 31 tuổi Sebastian Kurz vững chắc sẽ giành chiến thắng và trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất toàn cầu. Theo đài BBC (Anh) đảng quần chúng. # (People’s Party) của ông Sebastian Kurz sẽ giành chiến thắng với hơn 31% phiếu bầu, và ông Kurz đang trong lịch trình chính thức trở thành nhà lãnh đạo trẻ nhất toàn cầu.

Hiện chưa rõ trong số hai đảng phái khác là Đảng Dân chủ Xã hội và đảng cực hữu Tự do, đảng nào sẽ giành thắng lợi với tỉ lệ phiếu bầu cao thứ 2 sau đảng quần chúng. Vì thắng lợi chưa đủ để đảng quần chúng chiếm thế số đông nên đảng của ông Kurz có thể sẽ phải liên minh với đảng chống nhập cư Châu Âu là đảng Tự do.

Phát biểu trước những người ủng hộ, ông Kurz nói: “Đây là thời khắc để thay đổi tổ quốc. Ngày hôm nay là 1 mệnh lệnh mạnh mẽ với chúng ta để thay đổi sơn hà, và tôi muốn nói lời cảm ơn với toàn bộ quý vị đã làm cho điều như thế biến thành có thể. Tôi rất hạnh phúc và mong muốn sẽ được phục vụ cho nước Áo”.

Tiểu sử Sebastian Kurz là ai

Sebastian Kurz chàng trai sinh năm 1986 tại một gia đình căn bản với bố là kĩ sư, mẹ là gia sư. Ông sinh ra và không ít lên ở quận Medling và thăng tiến trên phương hướng quyền lực theo bí quyết vô cùng truyền thống.

Sylvia Kritzinger, chuyên gia chính trị ở ĐH Vienna cho biết, Kurz không phải gương mặt mới. Sebastian Kurz đã xoay xở, tự tạo ra hình ảnh của mình, nhưng như thế không phải là điều quan trọng nhất. Sự nghiệp chính trị của Kurz khởi đầu từ năm 2009 khi ông được bầu làm chủ tịch của nhóm thành viên trẻ thuộc đảng nhân dân Áo (OVP). Lúc đó, Kurz vẫn đang theo học ngành luật trong đại học Vienna. Sau 7 năm mà không lấy được bằng, Kurz quyết định bỏ học để chú ý phát triển sự nghiệp chính trị.

Với vẻ ngoài sáng sủa, cách chuyện trò tự tín, khéo léo, Kurz lọt vào “mắt xanh” của những thành viên thâm niên trong đảng dân chúng. Ông được bổ nhậm làm thư ký bộ phận di dân, chịu bổn phận giám sát người nhập cư vào Áo từ năm 2011.

Trước cuộc tổng tuyển cử, ông Kurz đã từng là Bộ trưởng ngoại giao trẻ nhất trước nay trong châu Âu sau khi được bổ dụng cương vị này năm 2013 tại tuổi 27.

Tháng 5-2017 ông trở thành chủ toạ Đảng nhân dân. Ông bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình từ các hoạt động ở nhóm thành viên trẻ của Đảng như thế. Ông từng giữ địa điểm lãnh đạo nhóm đó trước khi chuyển sang công việc tại hội đồng thành phố Vienna.

Năm 2014, Ngoại trưởng Kurz ghi dấu ấn trước truyền thông quốc tế tại Đại hội đồng liên hiệp Quốc vào năm 2014 khi ông mới 28 tuổi. Khác với các bài phát biểu dông dài và mang tính thủ tục, đại diện đến từ Áo gây chú ý cho cả hội trường khi ông lên tiếng cảnh báo về sự nguy hiểm của Hồi giáo cực đoan.

Hãng tin Reuters sau như thế mô tả tiếng nói vượt bậc của Áo tại hội nghị là điều “hiếm thấy” ở cuộc họp thường niên giữa các nhà lãnh đạo toàn cầu.

Giờ đây, tại tuổi 31, tại khi nhiều người vẫn loay hoay với đời sống và sự nghiệp thì chính trị gia Sebastian Kurz đã ghi tên mình vào lịch sử khi biến thành thủ tướng trẻ tuổi nhất toàn cầu của nước Áo.

Theo đó, đảng OVP do ông đứng đầu đã giành thắng lợi trong cuộc tổng tuyển cử mới tại Áo diễn ra vào ngày 15/10. Reuters dẫn kết quả kiểm phiếu sơ bộ do Bộ Nội vụ Áo công bố sáng 16/10 cho biết, OVP giành được 31,4% số phiếu, về nhì là đảng Tự do (FPO) theo đường lối cực hữu với 27,4% và đảng cánh tả Dân chủ Xã hội (SPO) của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Christian Kern về thứ ba (26,7%).

Ngay khi tuyên bố chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tại Áo hôm 15/10, cái tên Sebastian Kurz tức tốc biến thành “cơn địa chấn”, không chỉ tại chính giới thế giới mà còn cả với các ai hoạt động ngoài lĩnh vực chính trị.

Sebastian Kurz, vẫn phong cách thường thấy với bộ vest cắt xẻ sang trọng, mặc chiếc áo sơ mi màu trắng, không đeo cà vạt, tóc hất ngược mạnh mẽ và phong thái chẳng thể lẫn vào đâu được. Nụ cười hớp hồn, ánh mắt tự tin, nhiều người tưởng như Kurz đang lên sân khấu catwalk chứ không phải là một chính khách nức danh.

Vì sao người trẻ tuổi nhất có thể chiến thắng?

Phải nhìn bối cảnh nước Áo để thấy sự khôn ngoan, chuẩn xác trong hoạch định đường lối, chính sách của Sebastian Kurz ở bầu cử. Từ Khi cơn gió người lánh nạn và nhập cư tràn vào châu Âu biến thành mối nguy từ năm 2015, Kurz đã nhận thấy sự lo lắng như thế của người dân Áo. Ông biết rằng có quá nhiều người gốc Hồi giáo tràn vào quốc gia bé nhỏ đó mà không hề được kiểm soát chặt chẽ.

Kurz đã kêu gọi kiểm soát biên giới chặt chẽ hơn và giám sát các công ty nước ngoài cấp tiền cho người Hồi giáo. Ông cũng đề nghị đóng cửa các con phố đi qua phía bắc Balkan mà người nhập cư thường dùng để tiến vào “trái tim” châu Âu.

Nhà nghiên cứu chính trị người Áo Thomas Hofer đánh giá, chính sách không ủng hộ thu nạp người tị nạn của Sebastian Kurz là “thông minh”, khi ông đánh trúng vào tâm lý của công chúng ở nước, nhờ thế đảng của ông đã giành chiến thắng ở bầu cử đó.

Nhập cư Châu Âu là vấn đề nổi bật ở chiến dịch tranh cử của những ứng cử viên mùa tổng tuyển cử như thế ở Áo. Ông Kurz đã đưa đảng của mình theo hướng thiên hữu kể từ sau cuộc khủng hoảng người lánh nạn năm 2015 tại châu Âu.

Ông đã thu hút các cử tri cánh hữu và cổ hủ bằng các cam kết sẽ kết thúc các lộ trình di cư từ châu Âu, đặt mức trần ở việc chi trả lợi quyền cho người lánh nạn, và sẽ không cho phép các người nhập cư thừa hưởng lợi quyền của họ cho tới khi họ đã sống ở Áo được 5 năm. Xu thế chuyển đổi thiên hữu của đảng nhân dân được coi là một phản ứng trước sự thành công của đảng cực hữu Tự do.

Ý kiến chống nhập cư được cử tri Áo rất mong đợi sau khi xảy ra tình trạng hàng loạt các người nhập cư và lánh nạn không giấy tờ từ Trung Đông và Bắc Phi đã tràn vào châu Âu.

Đảng Tự do kết tội ông Kurz đã ăn cắp cương lĩnh tranh cử của họ. Ứng viên của đảng như thế, ông Heinz-Christian Strache, đã gọi chủ toạ đảng quần chúng là kẻ “đại bịp”.

Vô cùng nhiều người muốn nắm tay, xin ông Kurz 1 kiểu ảnh và ôm ấp chặt lấy người đàn ông mới chỉ 31 tuổi. Kurz được NY Times gọi là “ngôi sao sáng nhất” của chính trường châu Âu thời điểm Bây giờ.

Khi ông Kurz phát biểu, đám đông như bị thôi miên theo từng lời của chính khách trẻ tuổi. 8 Triệu người dân Áo đang đổ dồn hy vọng vào cựu ngoại trưởng trẻ tuổi nhất khối châu Âu.

Chỉ vài tháng trước, chiến thắng của ông Kurz được mệnh danh thứ gì đó quá xa vời. Nhưng giờ đây nó đã thành sự thực và yếu tố quyết định đưa Sebastian Kurz trở thành Thủ tướng trẻ nhất toàn cầu không phải là tuổi trẻ, phong cách mới, mà là những chủ trương, chính sách thấm vào lòng người dân.

 Nắm bắt xu thế chống nhập cư Châu Âu?

Ông Kurz kiên cố sẽ có được số phiếu bầu không ít Nhưng chưa đủ để đảng của trở thành đa số. Vi lý do này nếu những dự đoán là chính xác, ông sẽ cần thành lập 1 liên minh cầm quyền, nhiều tỉ suất nhất là liên minh với đảng Tự do. Lần liên minh rút cuộc giữa đảng Dân chủ Xã hội và những người theo xu thế cổ hủ đã thất bại trong mùa xuân năm nay, và có nhẽ sẽ rất sự cản trở để có thể nối lại việc như thế. Nhưng việc liên minh với đảng cực hữu dân túy Tự do có thể sẽ gây tranh cãi tại số các đối tác với Áo thuộc Liên minh châu Âu.

Ông Kurz chối từ đàm đạo về các kế hoạch sắp tới của ông, nói rằng ông sẽ thương thảo với các đảng phái khác, song song cũng muốn chờ đợi những kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử.

Theo Hà Kim