Ngày nay, định cư nước ngoài và đặc biệt định cư tại Mỹ không còn xa lạ hay hiếm gặp đối với những bạn du học sinh hay những nhà đầu tư, hay những cư dân sang công tác và làm việc tại quốc gia này. Tuy nhiên, định cư Mỹ không hề đơn giản như chúng ta nghĩ bởi sang một môi trường mới sẽ có nhiều những thứ mới lạ, độc đáo. Vì vậy, nếu bạn đang có ý định định cư tại Mỹ thì không nên bỏ qua bài viết hữu ích này của chúng tôi bởi trong bài viết này chúng tôi sẽ nêu ra một số chú ý khi định cư Mỹ.

Thuê nhà:

Khi sang định cư ở bất kỳ quốc gia nào, điều đầu tiên chúng ta quan tâm là nhà ở hay là thuê nhà. Và định cư tại Mỹ cũng vậy.

Khi thuê nhà tại Mỹ thường sẽ có hợp đồng thuê nhà, trong hợp đồng thuê nhà có ghi các điều kiện ràng buộc. Thông thường hợp đồng thuê nhà tại Mỹ ký một năm và thanh toán làm 2 lần, các lần thanh toán các bạn nên giữ lại giấy biên lai thanh toán vì có thể dùng cho việc khai thuế hay đề phòng xảy ra các trường hợp tranh cãi.

Chủ nhà phải đảm bảo ngôi nhà cho thuê an toàn và đầy đủ các hệ thống cơ bản như sưởi ấm, điện, nước, gas… Nếu các hệ thống này trục trặc không phải do lỗi của người thuê nhà thì chủ nhà có trách nhiệm sửa chữa. Nếu không thực hiện nghĩa vụ này người đi thuê có quyền liên hệ cơ quan chức năng can thiệp và chủ nhà có thể bị phạt hoặc liên lụy tới pháp luật.

Giao thông

Một trong những khó khăn cho người mới định cư tại Mỹ là việc đi lại, hệ thống giao thông gồm xe bus, tàu điện ngầm, taxi, xe đạp, ôtô. Nếu là sinh viên có thể được miễn hoặc giảm tiền xe bus. Khi mới sang có thể dùng xe đạp hoặc đi bằng xe bus. Về lâu dài thì cần phải thi lấy bằng lái xe ôtô.

Hệ thống y tế

Hệ thống y tế miễn phí: điều này không có nghĩa là mọi chi phí về y tế đều miễn phí, có những dịch vụ phải trả tiền như tiền chăm sóc mắt, răng và một số phẫu thuật lớn. Khi đến những cơ sở khám chữa bệnh đều phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế do chính phủ cấp. Đối với ngưới mới định cư thường phải chờ một thời gian thông thường là 3 tháng để nhận được thẻ bảo hiểm y tế.

Để thuận tiện cho việc khám chữa bệnh người định cư có thể chọn một trong các hình thức: bác sĩ gia đình và trạm xá hay bệnh viện. Mỗi hình thức có những ưu nhược điểm riêng nên mọi người cần cân nhắc lựa chọn.

Giá cả hàng hóa và các chi phí sinh hoạt hàng ngày

Một trong những khó khăn của mỗi người định cư tại Mỹ là khi mua sắm vì họ không hề biết cũng như quen với giá cả hàng hóa và sinh hoạt phí hàng ngày. Bạn cũng không nên lo lắng quá vì bạn có thể tìm hiểu trước khi sang định cư bằng cách lên kế hoạch tài chính, liệt kê các khoản chi tiêu thường xuyên của gia đình. Giá cả các hàng hóa, nhu yếu phẩm cơ bản thường có trên các trang web bán hàng của các siêu thị, các cửa hàng. Có một kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ tránh bị động và bị sốc vì hàng hóa Mỹ tương đối đắt so với Việt Nam. Khi đi mua hàng lưu ý cần giữ lại hóa đơn mua hàng, vì nếu sau khi mua hàng trong một thời gian nhất định có thể trả lại người bán mà không phải phải đưa ra bất cứ lý do.

Trên đây chỉ là một số những lưu ý về những vấn đề chung của những người định cư tại Mỹ gặp phải. Bên cạnh đó còn có các vấn đề khác như mua nhà, tìm chỗ ở đối với sinh viên hay mở cửa hàng kinh doanh, mua nhà,…đối với một số các hộ gia đình. Vì vậy để nắm rõ hơn các bạn nên truy cập website http://ibid.vn để biết thêm thông tin.