Chương trình định cư Tây Ban Nha diện Golden visa – Spanish Golden Visa Program (SGVP) được ban hành ngày 27/09/2013 nhằm thu hút vốn đầu tư nước ngoài và kích thích thị trường bất động sản. Chương trình này sửa đổi lần 1 vào tháng 7/2015 giúp cho nhà đầu tư có visa vàng dễ dàng hơn.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia lâu đời nhất của Châu Âu – với đời sống hiện đại, công nghệ kỹ thuật cao và mức sống cao. Golden visa yêu cầu có thời gian cư trú tối thiểu tại Tây Ban Nha và được đi lại tự do trong 25 quốc gia thuộc khu vực Schengen: Áo, Bỉ, Cộng hòa Séc, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đ ức,  Hi  Lạp,  Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, và Thụy Sĩ.

Định cư Tây Ban Nha
Golden Visa của Tây Ban Nha mang lại cho nhà đầu tư ngoài Châu Âu cánh cửa để nhập cảnh vào Châu Âu.(Nguồn: Internet)

Chương trình định cư Tây Ban Nha diện Golden Visa mang lại cho nhà đầu tư ngoài Châu Âu cánh cửa để nhập cảnh vào Châu Âu. Chương trình cấp thẻ thường trú có thời hạn ban đầu 01 năm và có giá trị 05 năm cho mỗi lần gia hạn tiếp theo khi đầu tư vào Tây Ban Nha.

Quyền lợi của chương trình Visa vàng Tây Ban Nha

  • Cho phép nhà đầu tư và gia đình sinh sống, học tập và làm việc tại Tây BanNha trong vòng 2 năm, được gia hạn thêm 2 năm/lần lên tới 2 lần (yêu cầu vẫn giữ khoản đầu tư). Sau 5 năm cư trú, nhà đầu tư có thường trú nhân và 10 năm cư trú, nhà đầu tư có quốc tịch Tây Ban Nha mà không cần duy trì khoản đầu tư.
Định cư Tây Ban Nha
Golden Visa cho phép đi lại giữa 26 quốc gia thuộc khối Schengen.(Nguồn: Internet)
  • Cho phép tự do đi lại các nước trong khối Schengen không cần visa. Các nước bao gồm: France, Germany, Austria, Belgium, Denmark, Estonia, Finland, Greece, Hungary, Iceland, Italy, Latvia, Lithuania, Czech Republic, Liechtenstein, Luxembourg, Malta, Netherlands, Norway, Poland, Portugal, Slovenia, Slovakia, Sweden and Switzerland
  • Không yêu cầu thời gian cư trú tối thiểu.
  • Thời gian xử lý nhanh (khoảng 20 ngày)
  • Người phụ thuộc được tính bao gồm: vợ/chồng/người phối ngẫu, các con dưới 18 tuổi, các con trên 18 tuổi phụ thuộc chưa lập gia đình, cha mẹ phụ thuộc.

Điều kiện định cư Tây Ban Nha diện Golden Visa

– Ứng viên không phải là công dân EU
– Ứng viên trên 18 tuổi
– Ứng viên có lý lịch tư pháp tốt, chưa từng bị từ chối nhập cảnh ở bất cứ quốc gia EU nào và chưa từng cư trú bất hợp pháp tại Tây Ban Nha.
– Ứng viên phải có bảo hiểm y tế để trang trải cho sức khỏe của mình khi ở Tây Ban Nha
– Ứng viên phải có nguồn tài chính để hỗ trợ cho cá nhân và gia đình mà không làm việc tại Tây Ban Nha. Số tiền khoảng 26.400EUR/đương đơn chính/năm và 6.600EUR/người phụ thuộc/năm.

Định cư Tây Ban Nha
Ứng viên phải có nguồn tài chính để hỗ trợ cho cá nhân và gia đình. (Nguồn: Internet)

– Ứng viên không mắc các bệnh sau: bệnh đậu mùa, cúm H1N1, bệnh bại liệt, ebola, virut Zika, nhiễm trùng cấp tính do poliovirus, cúm ở người loại mới, Hội chứng hô hấp cấp tính(SARS), bệnh tả, bệnh dịch hạch, sốt vàng da, sốt xuất huyết và sốt West Nile, cũng như bất kỳ loại nào khác đáp ứng tiêu chí IHR, các sự kiện sinh học, phóng xạ hoặc hoá học khác đáp ứng các tiêu chí IHR.

Các yêu cầu của Golden Visa Tây Ban Nha:

  • Nhập cảnh vào  Tây  Ban  Nha  khi  visa Schengen.
  • Mua một bất động sản tại Tây Ban Nha với giá trị tối thiểu là 500.000 EUR trước khi nộp đơn.
  • Bất động sản có thể là nhà riêng hoặc thuộc danh mục đầu tư.
  • Lựa chọn khác là chuyển số tiền 1.000.000 EUR, tạo ra việc làm tại Tây Ban Nha  hoặc mua trái phiếu Tây Ban Nha có trị giá 2.000.000 EUR.
  • Không yêu cầu thời gian cư  trú  tối  thiểu  tại Tây Ban Nha.

Đầu tư Golden Visa Tây Ban Nha như thế nào?

Ứng viên có thể lựa chọn một trong các mức đầu tư như sau:
– Đầu tư tối thiểu 500.000EUR vào tài sản ở Tây Ban Nha (Bất động sản, nhà ở thương mại…)
– Đầu tư tối thiểu 1.000.000EUR tiền gửi tiết kiệm ở các ngân hàng Tây Ban Nha
– Đầu tư tối thiểu 1.000.000EUR vào cổ phiếu các công ty Tây Ban Nha
– Đầu tư tối thiểu 2.000.000EUR mua trái phiếu chính phủ Tây Ban Nha
– Đầu tư kinh doanh ở Tây Ban Nha với các mục tiêu phục vụ công cộng, liên quan đến tạo ra việc làm, tạo ra lợi ích cho khu vực nơi kinh doanh, các đóng góp liên quan đến phát triển khoa học và công nghệ.

Hồ sơ định cư Tây Ban Nha diện Golden Visa

Định cư Tây Ban Nha
Chương trình cấp thẻ thường trú có thời hạn ban đầu 01 năm và có giá trị 05 năm cho mỗi lần gia hạn tiếp theo. (Nguồn: Internet)

– Hộ chiếu còn hiệu lực;
– Bảo hiểm sức khỏe
– Lý lịch tư pháp
– Bằng chứng về khả năng tài chính để hỗ trợ ứng viên và gia đình trong thời gian ở Tây Ban Nha
– Bằng chứng về khoản đầu tư:
+ Nếu mua tài sản: Giấy chứng nhận đăng ký tài sản và hợp đồng mua tài sản
+ Nếu mua cổ phiếu/vốn cổ phần chưa niêm yết: Hồ sơ liên quan đến hoạt động đầu tư có đăng ký với Bộ Kinh tế và Cạnh tranh
+ Cổ phiếu niêm yết: Tài liệu từ nhà môi giới chứng khoán đã đăng ký với Ủy ban Chứng khoán Quốc gia (CMNV) hoặc Ngân hàng Tây Ban Nha
+ Nợ công: Giấy chứng nhận của tổ chức tài chính hoặc Ngân hàng Tây Ban Nha chỉ ra rằng người nộp đơn là chủ sở hữu duy nhất của khoản đầu tư trong thời gian không ít hơn5 năm.
+ Tiền gửi ngân hàng: Giấy chứng nhận của tổ chức tài chính chỉ ra rằng ứng viên là chủ sở hữu duy nhất của khoản tiền gửi ngân hàng.
+ Dự án kinh doanh: trước khi nộp đơn xin visa hoặc giấy phép, phải có báo cáo được chấp thuận về hoạt động kinh doanh và kinh doanh dự kiến thực hiện ở Tây Ban Nha.

Trên đây là những thông tin cho nhà đầu tư về chương trình định cư Tây Ban Nha diện Golden Visa, hy vọng bài viết sẽ đem đến cho bạn những thông tin cần thiết.