Định cư Canada đang là một xu hướng vô cùng hot trên thế giới. Hằng năm, Canada thu hút số lượng lớn người đến định cư, bao gồm Việt Nam. Hãy cùng tìm hiểu về các điều kiện định cư Canada mà bạn cần biết nhé!

Là quốc gia có diện tích lớn thứ hai trên thế giới và nằm ở cực bắc của Bắc Mỹ, Canada được đánh giá là một trong những quốc gia đáng sống bậc nhất thế giới với nền kinh tế phát triển, chất lượng giáo dục tốt và phúc lợi xã hội được quan tâm hàng đầu. Do tiếp nhận người nhập cư quy mô lớn từ nhiều quốc gia, Canada là một trong các quốc gia đa dạng sắc tộc và đa nguyên văn hóa nhất trên thế giới, với dân số xấp xỉ 35 triệu người.

Định cư Canada
Canada là đất nước xinh đẹp được nhiều người trên thế giới mơ ước. (Nguồn: Internet)

Canada có nền kinh tế rất phát triển và đứng vào nhóm hàng đầu thế giới, kinh tế Canada dựa chủ yếu vào nguồn tài nguyên tự nhiên phong phú và hệ thống thương mại phát triển cao. Chính vì vậy, Canada trở thành một trong những đất nước thu hút nhập cư nhiều nhất trên thế giới.

Điều kiện định cư Canada theo diện du học

Thông thường, du học sinh tốt nghiệp các chương trình cao đẳng, đại học, sau đại học được ở lại Canada làm việc từ 1-3 năm. Sau quãng thời gian làm việc toàn thời gian tối thiểu 1 năm, du học sinh sẽ được nộp hồ sơ xin định cư tại Canada theo diện việc làm.

Định cư Canada
Với nền giáo dục ưu việt, mức học phí vừa phải và cơ hội phát triển, Canada là một điểm đến lý tưởng đối với du học sinh. (Nguồn: Internet)

Chương trình định cư cho du học sinh ở tỉnh bang dễ dàng hơn nhiều so với các chương trình định cư liên bang. Du học sinh xin định cư theo chương trình tỉnh bang phải đáp ứng được các điều kiện cơ bản:

 • Có kinh nghiệm làm việc từ 6 tháng trở lên tại Canada trong suốt quá trình học tập.
 • Hoàn thành một khóa học toàn thời gian tại tỉnh xin định cư.
 • Xin được việc làm toàn thời gian tại tỉnh bang đó và được xác nhận bằng giấy tờ hợp pháp.

Các ưu đãi cho sinh viên quốc tế khi xin định cư ở tỉnh bang là: Hoàn trả học phí vào thuế sau khi đi làm, được ở lại 3 năm làm việc với thời gian khóa học từ 2 năm, xét xin định cư chỉ với 6 tháng làm việc hợp pháp. Các tỉnh có chương trình định cư thu hút du học sinh hiện nay là Ontario,  Quebec, Alberta, Nova Scotia,…

Điều kiện định cư Canada diện đoàn tụ gia đình

Định cư Canada diện đoàn tụ gia đình đang là hình thức định cư phổ biến nhất đối với những người muốn đến đất nước này để sinh sống. Vợ, chồng, bạn đời hoặc con cái của người mang quốc tịch hoặc thường trú nhân Canada có thể xin visa định cư tại Canada. Thông thường để định cư Canada theo diện đoàn tụ gia đình cần có các điều kiện sau:

Định cư Canada
Vợ, chồng, bạn đời hoặc con cái của người mang quốc tịch hoặc thường trú nhân Canada có thể xin visa định cư tại Canada. (Nguồn: Internet)
 • Cam kết tài chính: tức là bạn phải chứng minh được nguồn tài chính, thu nhập đủ mạnh để có thể bảo lãnh cho người thân sang Canada.
 • Số thu nhập của bạn phải đảm bảo được cho vợ/ chồng, con cái liên tục trong 3 năm sinh sống tại Canada.
 • Có khả năng bảo trợ tài chính cho con cái liên tục trong vòng 10 năm.

Định cư Canada diện đầu tư cần những điều kiện gì?

Chương trình định cư tại Canada diện kinh doanh và đầu tư là chương trình dành cho những người nhập cư có kinh nghiệm về quản lý và kinh doanh để đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế Canada.

Định cư Canada
Định cư Canada theo diện đầu tư là phương thức an toàn và được nhiều người lựa chọn. (Nguồn: Internet)

Hiện hầu hết các tỉnh bang đều có chương trình định cư tại Canada theo diện này. Thường trú dân theo chương trình của Liên bang hay theo chương trình của tỉnh bang nếu tỉnh bang đó có chương trình định cư Canada theo diện kinh doanh và đầu tư. Điều kiện định cư Canada theo diện kinh doanh và đầu tư:

 • Có kinh nghiệm làm chủ hoặc quản lý doanh nghiệp từ 3 năm trong khoảng thời gian 5 năm tính đến thời điểm nộp hồ sơ.
 • Tài sản chứng minh được tối thiểu là 350,000 CAD.
 • Đặt cọc từ 100,000-200,000 CAD, hoặc không đặt cọc tùy vào từng tỉnh.
 • Có Bản kế hoạch kinh doanh/đầu tư.
 • Có chuyến thăm quan tìm hiểu về điều kiện kinh doanh và cuộc sống ở tỉnh đó (chuyến thăm này cũng là cơ sở để hình thành nên Business investment plan).
 • Tùy từng chương trình của từng tỉnh mà các ứng viên thành công sẽ được cấp Visa thường trú nhân hay Giấy phép lao động-Work permit.

Điều kiện định cư Canada diện tay nghề

Định cư Canada theo diện tay nghề (Federal Skilled Worker) cho phép người nhập cư đến Canada sinh sống và làm việc với tư cách như một thường trú nhân. Theo chương trình này, những người có kỹ năng tay nghề phù hợp có thể được di dân sang Canada theo dạng thường trú nhân, vợ/chồng và con cái ở độ tuổi phụ thuộc đều được đi theo. Diện tay nghề Canada được chia thành 2 nhóm: nhóm tay nghề Liên bang và nhóm tay nghề Tỉnh bang. Bạn cần có đủ những điều kiện sau để có thể định cư Canada theo diện tay nghề:

 • Được nhận vào làm việc chính thức tại Canada.
 • Có kinh nghiệm ít nhất một năm trong số danh mục các nghề mà Canada chấp thuận.
 • Khả năng tài chính phải đủ trang trải cuộc sống theo số người trong gia đình.
 • Chứng chỉ IELTS 6.0 mỗi kỹ năng và vẫn còn giá trị.
 • Đạt điểm tối thiểu là 67/100 theo thang điểm.
 • Bằng cấp phải được thẩm định đánh giá bởi một tổ chức uy tín.

Trên đây là những điều kiện định cư Canada mà bạn cần biết, hãy tham khảo kĩ bài viết để có sự lựa chọn thật đúng đắn nhé!