Vấn đề làm thêm khi đi du học luôn là thắc mắc của nhiều du học sinh Quốc tế, đặc biệt là những sinh viên du học Mỹ. Tại nhiều quốc gia, vấn đề làm thêm của sinh viên nước ngoài bị quản lí rất gay gắt. Tuy nhiên ở Mỹ, làm thêm được cho phép đối với sinh viên nhưng có một số quy định nhất thiết phải tuân theo. 

Điều kiện làm thêm của sinh viên Quốc tế

Khi đi du học, các bạn sinh viên cần dành ưu tiên số 1 cho việc học tập và rèn luyện. Tuy nhiên, nhu cầu của nhiều du học sinh Quốc tế là mong được giao lưu với người bản xứ, tích lũy kinh nghiệm làm việc và kiếm thêm thu nhập cho cuộc sống. Hiểu được điều đó, Chính Phủ Mỹ vẫn tạo điều kiện cho các bạn sinh viên đi làm thêm với các quy định như sau:

du học Mỹ
Điều kiện làm thêm của sinh viên Quốc tế (Nguồn: Internet)
  • Tổng thời gian làm thêm: Tối đa 20h/tuần.
  • Sinh viên dưới 21 tuổi: Chỉ được phép làm thêm trong trường.
  • Sinh viên trên 21 tuổi: Được phép làm thêm trong hoặc ngoài trường.

Quy định làm thêm theo Visa F1

Khi du học, nếu bạn có visa Mỹ diện F-1 dành cho sinh viên quốc tế theo học toàn thời gian các chương trình ngôn ngữ, trung học phổ thông, cao đẳng, đại học… bạn cũng sẽ được phép làm thêm 20 giờ/tuần trong cả kì học và 40 giờ/tuần vào các kì nghỉ. Tuy nhiên, quy định là bạn chỉ được làm thêm trong trường chứ không được phép làm thêm ở ngoài. Nếu muốn được đi làm thêm ở ngoài, bạn phải xin phép Sở di trú Mỹ với điều kiện bạn đã có 1 năm học tại Mỹ và làm các công việc liên quan đến chuyên ngành mà mình đang theo học hoặc đi thực tập.

Quy định làm thêm theo Visa M1

du học Mỹ
Đối với sinh viên năm nhất, bạn sẽ không được phép làm thêm. (Nguồn: Internet)

Nếu bạn du học Mỹ với visa M-1 (học sinh chuyên nghiệp) dành cho sinh viên trong các chương trình dạy nghề hoặc các chương trình khác không thuộc chương trình đào tạo khác ngoài đào tạo ngoại ngữ, bạn chỉ được tham gia tập luyện thực hành chỉ sau khi học xong.

Đối với sinh viên năm nhất, bạn sẽ không được phép làm thêm. Nếu bạn vẫn mong muốn làm việc để kiếm thu nhập trang trải cho sinh hoạt thì bạn có thể xin nhà trường làm những công việc trong khuôn viên như các công việc trong thư viện, văn phòng hoặc căn tin trường. Đến năm hai, bạn có thể làm thêm nhưng chỉ được làm những công việc liên quan đến chuyên ngành mình được học để lấy kinh nghiệm.

Các công việc làm thềm thường được quảng cáo thông qua hiệp hội sinh viên. Nếu bạn cần nhiều tiền, hãy đăng ký thật nhiều vị trí, từ việc bán hàng, làm ở quán bar, lau chùi nhà vệ sinh, rồi quản trị bởi tất cả những công việc này đều mang lại thu nhập và kinh nghiệm thực tế cho bạn.