Để định cư Mỹ mà không bị choáng ngợp hay sốc văn hóa, bạn nên tìm hiểu kĩ về những phong cách sống cả người dân nơi đây. Người Mỹ sống rất phóng khoáng nhưng họ cũng có những quy tắc riêng mà nếu bạn vô tình phạm phải cũng sẽ khiến họ khó chịu. Đặc biệt có những quy tắc trên bàn ăn của người Mỹ mà bạn cần biết để tránh những tình huống khó xử. Hãy cũng tìm hiểu ngay nhé!

Những lưu ý khi được mời dự tiệc

Người Mỹ thường cởi mở, thoải mái, không quá chú ý nhiều về lễ nghi hay phép tắc. Tuy vậy thời gian chính là yếu tố chính mà người Mỹ chú trọng, hạn chế trễ giờ, đến giờ ăn muộn. Đặc biệt nếu là lần hẹn đầu tiên, điều này sẽ để lại ấn tượng xấu về bạn đối với người Mỹ.

Định cư Mỹ
Những lưu ý khi được mời dự tiệc (Nguồn: Internet)

Đặc biệt khi bạn được một người quen mời đến ăn tối, hãy nhớ đừng nên mang quà tặng giá trị lớn. Thứ nhất, người Mỹ họ không xem trọng về giá trị của vật chất. Thứ hai, pháp luật nghiêm cấm hình thức tặng quà vượt quá mức cho phép. Những món quà được mang từ quê nhà như đồ thủ công, hàng mỹ nghệ, các loại rượu nổi tiếng… lại rất được người Mỹ ưa chuộng.

Chia tiền chi trả hóa đơn 

Người Mỹ rất tự do và bình đẳng, vì vậy nếu đi ăn uống cũng bạn bè thì việc chia tiền trả cho hóa đơn là rất bình thường. Đây là điều mà ai cũng cần lưu ý, dù bạn có được mời thì hãy chủ động yêu cầu chia hóa đơn, điều này sẽ mang đến ấn tượng tốt về bạn.

Khi mời khách dùng cơm, nếu mang tính chất công việc người Mỹ thường đặt tiệc tại các nhà hàng, câu lạc bộ, mọi chi phí đều do công ty chịu trách nhiệm. Các mối quan hệ bạn bè thân thiết thì được mời dùng bữa cơm cùng gia đình. Khi mời khách dùng cơm tại nhà họ thường dựa theo khả năng kinh tế của mình để tổ chức, không quá cầu kì nên bạn không cần lo lắng.

Mời bạn bè dùng bữa

Định cư Mỹ
Mời bạn bè dùng bữa với chuyến Picnic cuối tuần (Nguồn: Internet)

Nếu bạn muốn mời người bạn của mình dùng bữa thì việc rủ cùng nhau đi nghỉ cuối tuần ở vùng ngoại ô như một chuyến picnic vô cùng hợp lý. Còn nếu mời bạn đến nhà, hãy chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo, món ăn phải được dọn lên thật gọn gàng đẹp mắt theo đúng thứ tự từ món khai vị đến món tráng miệng. Bạn có thể chuẩn bị một chai rượu uống kèm để làm tăng không khí cho bữa ăn. Theo phong tục của người Mỹ khách mời sau khi dùng bữa cơm nên có lời cảm ơn đến chủ nhà đặc biệt là với người phụ nữ, người luôn chăm lo việc bếp núc trong gia đình.

Nếu có mong muốn định cư Mỹ, hãy tìm hiểu thêm để làm quen văn hóa và con người Mỹ nhé!