Di Trú Mỹ rất phức tạp và đòi hỏi nhiều thủ tục hành chánh pháp lý, để có thể hội đủ các điều kiện di trú vào Hoa Kỳ. Hiện nay Sở di trú Mỹ tại Việt Nam là cơ quan duy nhất nhận hồ sơ bảo lãnh cũng như xét duyệt hồ sơ bảo lãnh di trú mỹ của các công dân tại việt nam. Nhiều người còn thắc mắc về những thủ tục cũng như cách làm việc khi đến Sở di trú Mỹ. Hãy tìm ngay ở bài viết dưới đây nhé!

Cách nộp đơn bảo lãnh với Sở di trú Mỹ

Đối với người bảo lãnh định cư Mỹ:

 • 1 bản photo hộ chiếu, giấy quốc tịch hoặc khai sinh Hoa Kỳ
 • 1 bản photo giấy hôn thú
 • 1 bản photo bản án ly hôn hoặc giấy chứng tử của vợ/chồng cũ (nếu có)
 • 2 tấm hình 2 inch x 2 inch
 • Giấy đổi tên (nếu có)

Đối với người được bảo lãnh:

 • 1 bản photo khai sinh
  (Những trường hợp khai sinh trễ hạn, cần làm thêm tuyên thệ nhân chứng)
 • 1 bản photo bản án ly hôn hoặc giấy chứng tử của vợ/chồng cũ (nếu có)
 • 2 tấm hình 2 inch x 2 inch.
Di trú Mỹ
Cách nộp đơn bảo lãnh với Sở di trú Mỹ (Nguồn: Internet)

Những đơn từ cần nộp: 

 • Mẫu đơn  I-130 cho người bảo lãnh ( trường hợp bảo lãnh con đi kèm, người bảo lãnh là quốc tịch Mỹ thì mỗi người con đi kèm là một bộ đơn I-130).
 • Mẫu đơn I-130A cho người được bảo lãnh.
 • Mẫu đơn G-1145 để nhận thông báo qua email hoặc tin nhắn điện thoại từ Sở di trú.

Thời gian xét duyệt hồ sơ

Hồ sơ bảo lãnh vợ chồng, thời gian cứu xét hiện tại trung bình là 5 – 7 tháng. Tuy nhiên, tùy vào từng hồ sơ mà sở di trú quyết định thời gian xét hồ sơ của bạn.

Đối với trường hợp hồ sơ bị sở di trú yêu cầu bổ sung: Trong thời gian sở di trú xét hồ sơ, Sở di trú Mỹ có thể yêu cầu bổ sung thêm những bằng chứng để chứng minh mối quan hệ bảo lãnh của bạn và ngườ thân. Hãy cung cấp các thông tin cần thiết và chân thực để hồ sơ được xét duyệt nhanh hơn.

Lệ phí nộp đơn cho Sở di trú Mỹ

Theo những thông tin đã biết, Sở Di Trú Mỹ đã tăng lệ phí khá cao đối với viêc nộp hồ sơ. Hầu hết lệ phí đơn nộp cho Sở Di Trú đã tăng gấp hai, ba lần. Khi nộp đơn xin chuyển sang diện Thường trú nhân, bạn phải đóng mức lệ phí mới 1,010 mỹ kim, thay vì $320 mỹ kim như trước đây. Nghỉ ngơi một thời gian, Sở Di Trú lại vừa thông báo: vì những phí tổn trong việc kiểm tra an ninh gia tăng, một số đơn di trú sẽ tăng khoảng 50, 60 mỹ kim.

Di trú Mỹ
Theo những thông tin đã biết, Sở Di Trú Mỹ đã tăng lệ phí khá cao đối với viêc nộp hồ sơ (Nguồn: Internet)

Trong khi đó, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Việt Nam cũng gia tăng một số lệ phí liên quan đến chiếu khán (visa) kể từ ngày 4 tháng 6 năm 2010. Lệ phí phỏng vấn cấp chiếu khán K (dành cho diện bảo lãnh hôn phu-thê) sẽ tăng 350 mỹ kim thay vì 131 mỹ kim như trước đây.

Lệ phí phỏng vấn cấp chiếu khán B-1/B-2 (du lịch, công việc); các loại chiếu khán F, J và Giấy phép qua biên giới của những người trên 18 tuổi tăng 140 mỹ kim (thay vì 131 mỹ kim). Lệ phí mới dành các loại chiếu khán H, L, O, P, Q và R (diện tôn giáo) là 150 mỹ kim. Lệ phí chiếu khán di dân vẫn là 400 mỹ kim.