Việc các quốc gia đưa ra chính sách hấp dẫn về thuế, về cơ chế thường trú và quốc tịch là khá phổ biến hiện nay. Đây là chủ trương nhập cư người giàu và tạo cú huých cho bất động sản nước sở tại. Mỗi nước đều có lý do, cũng như hệ thống luật pháp riêng của mình, nhưng đứng ở góc độ của nhà đầu tư và đơn vị quản lý, hoạt động đầu tư ra nước ngoài, thì đây là vấn đề rất đáng được cảnh báo.

Không quá khi nói rằng, theo nhà tư vấn định cư Canada, mang tiền đi mua bất động sản nước ngoài như một vụ chơi dao, mà chắc chắn nhà đầu tư lại là người cầm đằng lưỡi.

Khuyến cáo về việc các nhà đầu tư mua bất động sản để định cư Canada

Về luật đầu tư ra nước ngoài, điểm đ, Điều 8, Nghị định 83/2015 có nêu rõ, bất động sản là lĩnh vực cần phải có tài liệu xác nhận địa điểm thực hiện dự án đầu tư, trong đó nhấn mạnh đến các vấn đề pháp lý như: “thỏa thuận nguyên tắc về việc giao đất, cho thuê đất, thuê địa điểm kinh doanh, thỏa thuận hợp tác đầu tư, kinh doanh của cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền tại quốc gia, vùng lãnh thổ tiếp nhận đầu tư”.

Không quá khi nói rằng, theo nhà tư vấn định cư Canada, mang tiền đi mua bất động sản nước ngoài như một vụ chơi dao, mà chắc chắn nhà đầu tư lại là người cầm đằng lưỡi.

Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư chỉ nắm dự án theo kiểu “du lịch qua màn ảnh nhỏ”, bằng những báo cáo vắn tắt, sơ bộ. Đồng thời, khi đặt câu hỏi bên đơn vị tư vấn đầu tư Canada về những thông tin, tài liệu minh chứng cho tính pháp lý, thì đều được đại diện công ty tư vấn từ chối với lý do… “lãnh đạo đi nước ngoài”.

Trong một khuyến cáo về việc các nhà đầu tư mua bất động sản để lấy thẻ xanh cư trú, đại diện Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) từng cho biết: “Chúng tôi không tiếp nhận hồ sơ và không cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài cho mục tiêu đầu tư mua nhà để nhận “thẻ xanh”. Theo quy định, việc cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ra nước ngoài là để thực hiện hoạt động đầu tư, kinh doanh. Các tổ chức, cá nhân phải có hồ sơ hợp lệ, có mục tiêu đầu tư, kinh doanh rõ ràng và phải đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Cơ quan cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư sẽ căn cứ vào tính hợp lệ và các điều kiện theo quy định, nếu đáp ứng mới cấp”.

Các đơn vị tư vấn đầu tư Canada đều cam kết hoàn trả các khoản phí trong trường hợp không xin được thẻ xanh, quốc tịch hoặc giấy phép đầu tư. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, việc “lật kèo” khi hợp tác không được xuôi chèo mát mái là hoàn toàn có khả năng xảy ra. Và khi đó, các nhà đầu tư sẽ lâm vào tình trạng thả gà ra đuổi.

Các đơn vị tư vấn đầu tư Canada đều cam kết hoàn trả các khoản phí trong trường hợp không xin được thẻ xanh, quốc tịch hoặc giấy phép đầu tư.

Mượn đầu tư để tạo lập nơi trú ẩn

Gác lại những vấn đề về an toàn đồng vốn, pháp lý và hiệu quả đầu tư, hoạt động này còn cho thấy một nguy cơ tiềm ẩn rất lớn về an ninh.

Điều 4 Luật Quốc tịch năm 2008, sửa đổi, bổ sung 2014 quy định: “Nhà nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam công nhận công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam, trừ trường hợp Luật này có quy định khác”. Như vậy, về nguyên tắc, nhà nước chỉ công nhận mỗi công dân Việt Nam có một quốc tịch là quốc tịch Việt Nam.

Ông Nguyễn Công Khanh, chuyên gia về hộ tịch, quốc tịch, chứng thực cho biết: “Trên lãnh thổ Việt Nam, luật quy định chỉ công nhận người có một quốc tịch Việt Nam.

Ông Nguyễn Công Khanh, chuyên gia về hộ tịch, quốc tịch, chứng thực cho biết: “Trên lãnh thổ Việt Nam, luật quy định chỉ công nhận người có một quốc tịch Việt Nam. Còn trường hợp đầu tư ra nước ngoài và được các nước này mở cửa cho nhập tịch là theo pháp luật của nước họ, chúng ta không cấm được.

Nhà đầu tư thiếu đủ thứ, từ thông tin, luật pháp nước sở tại, thông tin thị trường bất động sản, dự án… Thứ nhà đầu tư sở hữu chỉ gói gọn trong hai chữ lòng tin với đơn vị tư vấn đầu tư  Canada.

Tuy nhiên, những công dân có hai quốc tịch khi nảy sinh các vấn đề tranh chấp, thì việc xử lý sẽ rất phức tạp. Với các đối tượng là tội phạm kinh tế, chính trị, việc có thêm một quốc tịch ở nước khác, nhất là những nước không thực hiện dẫn độ tội phạm sẽ gây khó khăn cho việc truy cứu trách nhiệm hình sự”.

Cũng chung nỗi lo này, ông Đồng Xuân Thuận, Công ty Luật Minh Gia cho biết: “Với các tội phạm kinh tế, chính trị, số tiền 300.000 euro không phải là lớn, thậm chí còn là nhỏ. Cái họ nhắm đến không phải là bất động sản hay đầu tư sinh lời, mà là nơi trú ẩn an toàn khi có “biến”. Đặc biệt, nếu họ là công dân của một nước không thực hiện dẫn độ tội phạm, họ sẽ dễ dàng trốn tránh mọi trách nhiệm pháp lý ở Việt Nam khi đã cao chạy, xa bay”.

Như vậy, với việc Việt Nam chỉ công nhận công dân có một quốc tịch thì việc bổ sung thêm một quốc tịch cũng dẫn đến những hệ lụy không nhỏ.

Đầu tư bất động sản ra nước ngoài dù ít, dù nhiều cũng là nhu cầu thực của người dân. Tuy nhiên, để quản lý hoạt động này, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, đảm bảo an ninh

Trao đổi với phóng viên về khả năng mượn quốc tịch thứ hai để làm nơi trú ẩn an toàn, một đại diện của Bộ Tư pháp cho biết: “Việc duy trì song tịch sẽ mang đến những rào cản khi thực thi pháp luật, để giải quyết tình trạng này, chúng ta cần có ký kết điều ước quốc tế với các quốc gia khác. Tuy nhiên, đến nay, Việt Nam chưa ký kết điều ước quốc tế với nước nào để phòng ngừa các trường hợp tương tự”.

Đầu tư bất động sản ra nước ngoài dù ít, dù nhiều cũng là nhu cầu thực của người dân. Tuy nhiên, để quản lý hoạt động này, đảm bảo quyền lợi cho nhà đầu tư, đảm bảo an ninh, thực thi luật trong quản lý nhà nước thì không chỉ cần sự chung tay vào cuộc của nhiều ban ngành quản lý mà còn cả những sửa đổi, bổ sung về luật. Có như vậy, hoạt động tư vấn đầu tư Canada ra nước ngoài mới thực sự phát huy hiệu quả.