Chương trình đầu tư EB-5 là cơ hội rộng mở cho các nhà đầu tư để có được thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình. Khi tham gia đầu tư diện EB-5, khách hàng có thể nhận thẻ xanh và nhập quốc tịch Mỹ sau 5 năm nếu đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe. Tuy nhiên, để đầu tư không rủi ro, nhà đầu tư cần lưu ý những yếu tố sau.

Lựa chọn dự án EB-5 là yếu tố mấu chốt

Chương trình định cư EB-5 sẽ cấp thẻ xanh cho những người nước ngoài đầu tư ít nhất 500.000 USD và tạo ra tối thiểu 10 việc làm ở Mỹ. EB-5 được xác định chỉ dành riêng cho các nhà đầu tư vào trung tâm vùng do Sở Di trú Mỹ (USCIS) chỉ định. Tham gia EB-5, chủ đầu tư được cấp thẻ xanh và đủ điều kiện thi quốc tịch Mỹ sau 5 năm.

Lựa chọn dự án EB-5 là yếu tố mấu chốt (Nguồn: Internet)

Trong năm qua, ngành công nghiệp EB-5 đã phải đối mặt với sự giám sát và áp lực gia tăng. Với 824 trung tâm vùng được phê duyệt [1] và hơn 13 tỷ USD đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nền kinh tế Mỹ thông qua EB-5 từ năm 2008 [2], EB-5 đã trở thành một phương pháp ngày càng phổ biến cho các cá nhân và tổ chức tìm nguồn vốn rẻ để tài trợ dự án của họ. Hiện có khoảng 600 Trung tâm Vùng chỉ định được Sở Di trú Mỹ (USCIS) cấp phép nhưng chỉ có chưa đầy 100 trung tâm chính thức hoạt động (có dự án thật sự) và chưa đến 20 trung tâm có “track record” (lịch sử thành công trong lĩnh vực EB-5). Điều này cho thấy hoạt động đầu tư EB-5 đang bùng phát đến mức khó kiểm soát.

Khi chọn dự án đầu tư, nhà đầu tư cần tìm hiểu những gì?

Nhiều chuyên gia kinh tế Mỹ nhận định, những người sẵn lòng đầu tư vào Mỹ để tạo ra công ăn việc làm cho người bản xứ xứng đáng nhận được tấm thẻ xanh quý giá. Theo kinh nghiệm của chúng tôi, trước khi quyết định chọn một dự án, nhà đầu tư EB-5 cần xem xét kỹ các yếu tố như:

 • Tiểu sử của ban giám đốc Trung tâm Vùng chỉ định.
 • Kinh nghiệm quản lý vốn, quản lý dự án của họ.
 • Kinh nghiệm trong lĩnh vực EB-5.
 • Khả năng tài chính của họ: họ có đầu tư vào dự án hay chỉ là bên trung gian quản lý vốn.
 • Dự án hoạt động trong lĩnh vực nào?
 • Ai là người điều hành dự án?
 • Cấu trúc sử dụng vốn đầu tư?
 • Tiểu sử của nhóm quản lý dự án?
 • Những thành công trước đó của nhóm quản lý dự án?
 • Khả năng tài chính của nhóm quản lý dự án?
 • Nhóm luật sư chứng khoán, luật sư EB-5 của dự án là ai?

Nguồn tiền của nhà đầu tư

Nguồn tiền dùng cho việc đầu tư phải sạch tức là hợp pháp. (Nguồn: Internet)

Nguồn tiền dùng cho việc đầu tư phải sạch tức là hợp pháp. Nghĩa là khoản tiền này có được từ việc kinh doanh, đầu tư, tài sản thừa kế, cho tặng hoặc bất kỳ nguồn hợp pháp nào khác. Không chỉ xét số tiền có từ kinh doanh hay nguyên nhân khác ở cấp gần nhất của việc đầu tư mà còn cần truy về những nguồn xa hơn để tạo ra vốn đó.

Tuy nhiên, tình hình khai báo nguồn tiền của người dân ở nước ta chưa được rõ ràng và chặt chẽ. Cộng với quá trình thay đổi, cải cách các thủ tục hành chính về luật doanh nghiệp, luật thuế thu nhập,…như hiện nay càng làm cho việc thu thập các chứng minh về nguồn gốc số tiền thêm khó khăn. Đây cũng là lý do nhiều người không thể tham gia chương trình EB-5 nguồn vốn của họ rất mạnh.