Phần Lan là một quốc gia có mật độ dân số thấp nhưng lại có chất lượng cuộc sống thuộc hàng cao nhất trên thế giới. Cũng vì thế mà ngày càng nhiều người muốn tới đây để sinh sống, học tập cũng như làm việc lâu dài. Nếu bạn đang có mong muốn định cư Châu Âu tại Phần Lan thì hãy cùng bài viết sau tìm hiểu về một số thông tin cũng như những ngành nghề triển vọng tại đất nước này.

Quốc gia có chính sách xã hội tối ưu khi định cư Châu Âu

Phần Lan là một nước nằm ở khu vực Bắc Âu và có biên giới giáp với Nga, Na Uy, Thụy Điển. Mật độ dân số tại đây khá thấp, chỉ khoảng 16 người/km2 và có tới 3/4 là diện tích rừng bao phủ. Kinh tế Phần Lan cũng có sức cạnh tranh rất cao trên thế giới nhờ vào những mặt hàng công nghệ thông tin và điện thoại di động. Chính vì thế mà nếu định cư Phần Lan bạn sẽ có cơ hội được sống trong một môi trường phát triển nhưng không không phải chịu những vấn đề về dân số như nhiều nơi khác.

Nếu bạn đang có mong muốn định cư Châu Âu tại Phần Lan thì hãy cùng bài viết sau tìm hiểu về một số thông tin cũng như những ngành nghề triển vọng tại đất nước này.

Nếu tới định cư Phần Lan bạn sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi xã hội cũng như những chính sách dân sinh vô cùng tiên tiến. Người dân tại đây đều được đảm bảo chăm sóc sức khỏe toàn diện với chi phí không hề đắt đỏ chút nào. Thêm nữa, tỷ lệ có việc làm và bình quân thu nhập đầu người cũng cao, đặc biệt lao động nữ chiếm một con số khá lớn cùng mức thu nhập bằng 80% so với nam giới. Hệ thống phúc lợi xã hội cũng là một điều khiến nhiều người hướng tới. Phần Lan là quốc gia ban hành nhiều điều luật cũng như trợ giúp xã hội nhằm đảm bảo cuộc sống cho những người thất nghiệp, người già và cả người nghèo khó. Trong đó phải nhắc tới bảo hiểm thất nghiệp lên tới 500 ngày cùng chế độ lương hưu được đánh giá là có chất lượng nằm trong số những nước tốt nhất.

Phần Lan còn có trợ cấp cho các gia đình nuôi con, chẳng hạn như thời gian nghỉ phép có lương kéo dài trong 18 tuần cho người mẹ và 9 tuần cho người cha. Các bậc cha mẹ cũng sẽ có 26 tuần nghỉ chung trong khi vẫn được hưởng từ 70-90% tiền lương. Chính phủ cũng cho trợ cấp nuôi con dành cho đứa trẻ mới sinh là 100 Euro cho một tháng, dứa trẻ thứ 3 trong gia đình là 141 Euro và đứa thứ năm sẽ là 182 Euro. Khoản tiền này được cung cấp cho tới khi đứa trẻ tròn 17 tuổi.

Nếu định cư Châu Âu tại Phần Lan, bạn sẽ không phải lo lắng về tương lai của con em mình.

Không chỉ có chế độ dân sinh chất lượng cao mà hệ thống giáo dục Phần Lan cũng cực kỳ phát triển. Do đó, nếu định cư Châu Âu tại Phần Lan, bạn sẽ không phải lo lắng về tương lai của con em mình. Nơi này luôn tạo điều kiện cho học sinh học tập tốt nhất và là một torng những quốc gia có thành tích học tập hàng đầu thế giới. Ở Phần Lan chẳng ai phải đóng học phí cả. Chính sách khuyến khích học tập ở quốc gia này rất mạnh. Học sinh, sinh viên đến trường đều được miễn phí 100% học phí từ cấp bậc tiểu học cho tới thạc sỹ. Chính vì vậy mà khi mình vượt qua được kì thi đầu vào cũng đồng nghĩa với việc học phí của mình đã được miễn 100%.

Uyển Ngọc – du học sinh Phần Lan đáng yêu, năng động cho biết mình mới sang Phần Lan được gần một năm. Lúc mới sang mình cảm thấy có chút buồn chỉ muốn sớm về Việt Nam, lúc đó bên này thời tiết lại chuyển lạnh, bầu trời lúc nào cũng u tối nữa. Nhưng khi được về thăm gia đình, mình lại nhớ Phần Lan khủng khiếp. Có lẽ chúng ta không bao giờ nhận ra được tình yêu với một vùng đất cho tới khi ta bắt đầu xa nó. Còn lại những điều khác mình không nghĩ nó là khó khăn mà là trải nghiệm. Ví như đôi lúc tiêu tiền vào những thứ không đáng vì chưa hiểu rõ cuộc sống tại Phần Lan, bạn bè mình hay gọi đùa là “ngu phí”. Cứ nghĩ đến việc càng gặp nhiều khó khăn thì sẽ có càng nhiều kinh nghiệm khiến mình vượt qua được nó dễ dàng. Mình đang sống ở Joensuu, thành phố rất yên bình, có gần 19.000 sinh viên đang sống và học tập tại đây. Mình đi học chủ yếu bằng xe buýt bởi thời tiết khá lạnh và nhà mình cũng xa trường, khoảng 5km.

Điều mình thích nhất khi du học đó chính là con người tại Phần Lan. Họ sống rất chân thành. Ban đầu bạn sẽ thấy họ khá ít nói, họ chỉ nói khi cần thiết. Tuy nhiên sau khi đã nói chuyện và dần hiểu nhau, họ thực sự rất thân thiện, tốt bụng và từ tốn nữa. Hiện nay mình đang theo học ngành thiết kế. Mình học vì đam mê nên mình thấy điều đặc biệt nhất của ngành học này đó là mình không chỉ coi đó là học tập mà còn là sở thích . Việc theo học thiết kế không đòi hỏi nhiều, chỉ cần có lòng nhiệt huyết với nó rồi mọi kiến thức sẽ tự ngấm thành kĩ năng của bạn.

Chính sách du học và định cư Châu Âu tại Phần Lan rộng mở

Ông Similä llkka-Pekka, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam, cho biết Việt Nam hiện đang là quốc gia xếp thứ 3 về số lượng sinh viên quốc tế du học tại quốc gia Bắc Âu này. Ở thời điểm hiện tại, Việt Nam có trên 500 sinh viên đang du học tại Phần Lan, ngành sinh viên theo học chủ yếu là công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh.

Trường sẽ lo cho bạn từ A đến Z từ… trước khi bạn sang cho đến khi bạn… tốt nghiệp! Trời ơi, tin Vân đi, trên đời này Vân chưa thấy người nước nào tốt bụng, nhiệt tình, ngay thẳng và hiền lành như người Phần Lan. Từ lúc mình còn ở Việt Nam, trường đã luôn nhắn tin theo sát tiến trình của mình, giúp tìm phòng trong “Khu nhà của trường” (Vân không thể gọi nó là “ký túc xá” được vì rất đẹp và tiện nghi – gấp mấy lần ở Đức). Rồi đến khi sang nhé, cô chủ nhiệm, cô International Staff, và các thầy cô, tutor khác… tất cả đều rất nhiệt tình và ngọt ngào với các newbies mới sang như mình, khiến Vân cảm thấy vui và một phần thấy yên tâm như ở nhà. Nhưng tất cả những điều đó chỉ là một phần thôi…

Việt Nam hiện đang là quốc gia xếp thứ 3 về số lượng sinh viên quốc tế du học tại quốc gia Bắc Âu này

Bởi vì, sang năm thứ 2 ĐH, bạn còn có cơ hội đi exchange ở nước khác và được trường tài trợ hoàn toàn học phí và hỗ trợ 1 phần rất lớn sinh hoạt phí. Thỏa thích lựa chọn những cơ hội cho mình, Vân được các thầy cô khuyến khích và hướng dẫn cách đăng ký, đặt nguyện vọng sao cho dễ trúng nhất. Tất nhiên, bạn phải có tố chất, thể hiện được năng lực của bạn thân và trải qua vòng kiểm tra, phỏng vấn một lần nữa. Vân nói rồi, cái gì ưu việt thì đều cạnh tranh cao. Nhưng Vân cũng luôn nghĩ rằng… cái gì càng khó, đạt được mới càng huy hoàng.

Sung sướng là tính từ dành cho sự thoải mái, ở nơi quen thuộc, làm những việc quen thuộc… Còn du học chính là get out of your comfort-zone. Mọi thứ đều mới mẻ, cần nhiều thời gian và nỗ lực để thích nghi, không còn được thoải mái như ở nhà có bố mẹ lo cho, làm những việc mình biết rõ. Đấy là khó khăn đầu tiên mà du học sinh nào cũng phải trải qua. Nhưng riêng đối với Phần Lan, khó khăn sẽ nhiều hơn vì thời tiết khá khắc nghiệt, mùa đông rất lạnh và dài, trái ngược hẳn với comfort-zone của chúng ta, những người quen sống trong khí hậu nhiệt đới. Khó khăn thứ 2 đó là bạn sẽ rất nhớ nhà và cảm thấy cô đơn. Khác với các nước khác, Phần Lan dù rất thân thiện, niềm nở nhưng dân ít rất ít, khiến chúng ta có thể sẽ thấy shock vì đã quen với cảnh đông đúc, nhộn nhịp ở Việt Nam. Tất nhiên, nếu bạn ưa có không gian riêng, Phần Lan là nơi lý tưởng nhất đó.

Chính phủ Phần Lan không giới hạn việc du học sinh ở lại làm việc sau để định cư Châu Âu khi hoàn thành chương trình học.

Về chính sách học bổng, ông Pasi Kaskinen, Phó giám đốc điều hành Liên minh ĐH Phần Lan, cho biết từ trước đến nay sinh viên quốc tế đến Phần Lan học tập đều được miễn học phí và hỗ trợ 50% chi phí sinh hoạt như: tiền thuê nhà, di chuyển, khám sức khỏe miễn phí… Tuy nhiên, Chính phủ Phần Lan hiện đang xây dựng chính sách mới dành cho đối tượng này, dự kiến sẽ thu học phí ở mức thấp với sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, Phần Lan vẫn sẽ cấp các suất học bổng toàn phần dành cho sinh viên ưu tú.

Đặc biệt, ông Pasi Kaskinen nhấn mạnh, sinh viên quốc tế đến Phần Lan du học được cấp visa đi làm tối đa 20 giờ/tuần khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Sau khi tốt nghiệp, nếu vượt qua được các ứng viên khác khi tuyển dụng, du học sinh có thể ở lại Phần Lan làm việc. Chính phủ Phần Lan không giới hạn việc du học sinh ở lại làm việc sau để định cư Châu Âu khi hoàn thành chương trình học.

Nghi Phương