Thành phố Quebec của Canada được biết đến như một nơi lý tưởng để sinh sống cũng như phát triển sự nghiệp. Thế nên cũng không có gì ngạc nhiên khi chẳng ít doanh nhiên Việt quyết định đổ tiền bạc và công sức để tham gia định cư đầu tư Quebec hay định cư theo diện doanh nhân. Thế nhưng nhiều người lại tỏ ra băn khoăn vì không biết đâu mới là quyết định phù hợp nhất.

Định cư Quebec diện đầu tư

Không giống như những chính sách về định cư khác của Canada, định cư đầu tư Quebec không yêu cầu nhiều về đối tượng được tham gia chương trình. Người tham gia không cần chứng minh về trình độ học vấn hay khả năng về ngôn ngữ – những yếu tố vốn được coi là tiêu chuẩn để đánh giá cũng như giúp cho những ứng cử viên mong muốn được định cư tại Canada dễ dàng hòa nhập vào cuộc sống cũng như thị trường việc làm tại đây.

Điều kiện duy nhất cần quan tâm khi tham gia chương trình định cư tại Canada theo diện đầu tư chính là vốn, có vốn thì mới có thể đầu tư. Vốn ở đây không chỉ là số tiền để có thể có thể tham gia vào các dự án mà còn là số tài sản tối thiểu của ứng cử viên sở hữu. Số tài sản này được dùng để đảm bảo cuộc sống khi sang Canada định cư và được yêu cầu ít nhất là 1.6 triệu đô CAD tương đương với tiền Việt là vào khoảng 27.5 tỷ đồng và phải là tài sản hợp pháp của bản thân hoặc của cả hai vợ chồng. Dĩ nhiên cũng cần đạt tối thiểu là 2 năm kinh nghiệm trong tổng số 5 năm gần nhất về quản lý doanh nghiệp.

Trong khi đó số vốn được quy định để tham gia đầu tư lại được chia theo hình thức đầu tư. Nếu như đầu tư theo hình thức trực tiếp thì mức vốn yêu cầu sẽ là 220.000$ CAD. Tuy nhiên nếu đầu tư theo hình thức gián tiếp thì mức vốn này sẽ tăng lên là 800.000$ CAD nhưng sẽ được chính phủ cam kết hoàn vốn có thời hạn cho nhà đầu tư tham gia định cư đầu tư Quebec.

Định cư Quebec diện doanh nhân

Trong khi định cư đầu tư Quebec không yêu cầu cao về đối tượng tham gia thì định cư theo diện doanh nhân tại đây lại yêu cầu đầy đủ những điều kiện này. Theo đó ứng cử viên chương trình phải là chủ sở hữu của một doanh nghiệp đang hoạt động có hiệu quả với thời gian tối thiểu là 2 năm và có khả năng về tiếng Anh. Bên cạnh đó cần có trình độ về quản lý doanh nghiệp cũng như có ý thức trách nhiệm trong công việc quản lý của bản thân.

Tương tự như chương trình định cư tại Canada theo diện đầu tư thì định cư theo diện doanh nhân cũng yêu cầu phải chứng minh được tài sản đang sở hữu với tổng tài sản tối thiểu là 300.000$ CAD hợp pháp từ các nguồn như bất động sản, tiềng gửi ngân hàng, lợi nhuận từ kinh doanh, tiền lương… Đồng thời ứng cử viên cũng sẽ có điều kiện ràng buộc kèm theo là trong vòng 3 năm kể từ khi đến Quebec thì phải mở một doanh nghiệp có thời gian hoạt động tối thiểu là 1 năm.

Có thể thấy được dù là định cư đầu tư Quebec hay định cư theo diện doanh nhân thì đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Nếu như định cư theo diện đầu tư không yêu cầu về điều kiện của đối tượng thì ngược lại định cư theo diện doanh nhân có yêu cầu nhưng mức tiền tối thiểu không cần quá cao nên sẽ phù hợp với những doanh nhân không có nhiều vốn nhưng vẫn muốn mở rộng thị trường kinh doanh cũng như định cư tại đây. Tùy theo nhu cầu cũng như số tài sản của bản thân mà các nhà đầu tư Việt có thể lựa chọn loại hình định cư thích hợp nhưng vẫn đáp ứng đủ mong muốn.