Khi các chính phủ tiểu bang và địa phương tìm kiếm những cách mới để khôi phục lại các nền kinh tế bị suy thoái kinh tế và thúc đẩy việc tạo việc làm, một số lượng ngày càng tăng đang chuyển sang một chương trình thị thực bị suy giảm trong lịch sử cho các nhà đầu tư nhập cư EB 5.

Suy thoái ảnh hưởng đến cuộc sống mới Chương trình Visa của Nhà Đầu tư Nhập cư Hoa Kỳ Phần 1

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, số lượng thị thực được cấp phép cho chương trình thị thực EB-5 đã tăng gần gấp ba lần giữa năm tài chính 2008 và năm tài chính 2009, từ 1.443 lên 4.221 visa. Được thành lập như là một phần của Đạo luật nhập cư năm 1990, chương trình thị thực EB-5 cấp cho người nước ngoài cư trú hợp pháp để đầu tư 500.000 đô la Mỹ vào hoạt động kinh doanh tại Hoa Kỳ và tạo ra hoặc bảo vệ ít nhất 10 việc làm của Hoa Kỳ.

Số lượng “trung tâm khu vực” được thành lập để tạo điều kiện cho các dự án đầu tư EB-5 cũng tăng gấp ba lần trong năm qua, từ 23 lên 74 vào tháng 12 năm 2009; 23 trung tâm ở California.

Dịch vụ Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) cho phép các công ty tư nhân hoặc cơ quan chính phủ nhất định trở thành các trung tâm khu vực, có thể thu hút đầu tư của các nhà đầu tư để thực hiện các khoản đầu tư lớn vào các khu vực địa lý cụ thể. Các trung tâm đã sử dụng vốn nhà đầu tư EB-5 trong nhiều dự án, bao gồm khách sạn, các doanh nghiệp sản xuất, trang trại, nhà hàng, và các công ty công nghệ.

Sự gia tăng lãi suất rõ ràng là một sự đảo ngược vận mệnh của chương trình EB-5, vốn được kiểm soát chặt chẽ vào cuối những năm 1990. Sự phổ biến ngày càng phổ biến của chương trình bây giờ có thể thúc đẩy cuộc tranh luận thêm về tác động của nhập cư vào nền kinh tế Mỹ.

Nhiều lãnh đạo Quốc hội, trong đó có Thượng nghị sĩ Patrick Leahy (D-VT) và Jeff Sessions (R-AL), đã bắt đầu tích cực thúc đẩy chương trình EB-5 như là một công cụ kích thích kinh tế, đặc biệt là ở các vùng nông thôn và nơi có tỷ lệ thất nghiệp cao.

Bởi vì các chuyên gia ước tính rằng có đến 90 phần trăm các nhà đầu tư EB-5 lựa chọn đầu tư vào các ngành ở nông thôn hoặc “các khu vực việc làm có mục tiêu” – được định nghĩa là các vùng của đất nước nơi có tỷ lệ thất nghiệp ít nhất 150 phần trăm của các nhà lãnh đạo chính trị trung bình chương trình như là một cách để hồi sinh các nền kinh tế địa phương đang đau yếu.

Khi Quốc hội tạo ra loại thị thực EB-5 vào năm 1990, mục tiêu của nó là thu hút các doanh nhân nhập cư để đầu tư vào nền kinh tế Mỹ. Chương trình này dựa trên các chương trình thị thực tương tự ở Úc và Canada.

Hàng năm có 10.000 thị thực EB-5 dành cho các nhà đầu tư nhập cư sẵn sàng đầu tư 1 triệu USD vào kinh doanh tại Hoa Kỳ và có thể chứng minh rằng các khoản đầu tư của họ sẽ tạo ra hoặc bảo vệ ít nhất 10 việc làm của Hoa Kỳ. Các nhà đầu tư bỏ tiền vào các hoạt động kinh doanh tại các khu vực làm việc có mục đích chỉ phải đầu tư 500.000 USD.

Những người tham gia trong chương trình được nhận “cư trú có điều kiện” hai năm tại Hoa Kỳ sau khi USCIS chấp thuận đơn xin cấp thị thực ban đầu của họ. Sau hai năm, các thị thực này có thể được chuyển đổi thành thường trú nếu đầu tư kinh doanh và việc tuyển dụng nhân viên được duy trì. Vợ chồng và con chưa lập gia đình của các nhà đầu tư EB-5 cũng có đủ điều kiện để được thường trú qua chương trình.

Bởi vì chương trình EB-5 đã được sử dụng rất sớm, Quốc hội đã tạo ra Chương trình Thí điểm Trung tâm Khu vực vào năm 1993. Để đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện của chương trình này, các nhà đầu tư tham gia được phép tính cả các công việc “gián tiếp” và “trực tiếp” đầu tư của họ.

Tuy nhiên, như là một chương trình thí điểm, mô hình trung tâm khu vực đã được hạn chế về mặt nghị quyết về mặt luật pháp. Chương trình đã nhận được một số mở rộng tạm thời từ năm 1993.

Mặc dù số liệu thống kê của USCIS không phân biệt giữa các nhà đầu tư tham gia vào các trung tâm khu vực, và những người thành lập doanh nghiệp một cách độc lập, các quan chức ước tính khoảng 91% thị thực dành cho các nhà đầu tư sử dụng các trung tâm khu vực.

Sự gia tăng lãi suất EB-5 năm nay đặc biệt nổi bật giữa các công dân trong các nước châu Á. Theo Bộ Ngoại giao, 3,318 trong số 4,218 visa EB-5 ban hành trong năm 2009 (79 phần trăm) đã được cấp cho những người nộp đơn từ châu Á và 1,979 trong số này cho người Trung Quốc. Xu hướng này có thể cho thấy rằng chương trình thị thực nhà đầu tư EB-5 đang trở thành một lựa chọn đặc biệt hấp dẫn đối với những công dân nước ngoài giàu có, những người có thể phải đối mặt với những khoản nợ quá dài trong các loại thị thực gia đình hoặc việc làm.

Những người ủng hộ chương trình EB-5 đã nhấn mạnh tiềm năng của chương trình như là một công cụ phục hồi kinh tế, một khía cạnh của chương trình cũng đã thu hút sự chú ý của nhiều cơ quan chính phủ liên bang và một số thành viên của Quốc hội. Trong một buổi điều trần gần đây trước Ủy ban Tư pháp Thượng viện, các thượng nghị sĩ nhấn mạnh sử dụng chương trình EB-5 để tạo công ăn việc làm.

USCIS Ombudsman cũng thể hiện tình cảm tương tự trong báo cáo tháng 3 năm 2009 về EB-5, nhấn mạnh rằng “để thừa nhận tình trạng hỗn loạn hiện tại trong nền kinh tế Mỹ”, điều bắt buộc USCIS tạo điều kiện cho một chương trình EB-5 hoạt động tốt.

Một vài khía cạnh của chương trình làm cho nó đặc biệt mời các nhà đầu tư nước ngoài sinh ra. Không giống như các loại visa khác, chương trình EB-5 cho phép người nộp đơn tự nộp đơn xin thị thực; họ không cần một người trong gia đình hoặc chủ lao động để làm “nhà tài trợ” nhập cư. Những người nhập cư có đơn xin cấp thị thực EB-5 được chấp thuận cũng có thể nhập cảnh Hoa Kỳ ngay lập tức, vì ít nhất là cho đến bây giờ không còn nợ lộn trong loại visa EB-5.

Các chuyên gia thường cho rằng việc sử dụng visa EB-5 không hiệu quả đối với một số yếu tố, bao gồm quá trình nộp đơn hăng hái, chương trình thị thực nhà đầu tư dễ hơn và hấp dẫn hơn ở các nước khác

Nhưng mặc dù có sự gia tăng đáng kể về mức độ phổ biến của chương trình, số lượng thị thực ban hành trong năm 2009 vẫn còn ít hơn một nửa trong số 10.000 lần phân bổ hàng năm.

Các chuyên gia thường cho rằng việc sử dụng visa EB-5 không hiệu quả đối với một số yếu tố, bao gồm quá trình nộp đơn hăng hái, chương trình thị thực nhà đầu tư dễ hơn và hấp dẫn hơn ở các nước khác, như Canada, và sự không chắc chắn của nhà đầu tư về sự ổn định của chương trình. Họ cũng nhấn mạnh thực tế là nhiều nhà đầu tư tiềm năng đã rời khỏi chương trình vào cuối những năm 1990, sau khi cơ quan xuất nhập cảnh Hoa Kỳ tuyên bố đã phát hiện gian lận trong một số đơn xin EB-5 và tạm thời đình chỉ xử lý.

Những người ủng hộ chương trình EB-5 – trong đó có một số chính quyền bang, các cơ quan phát triển chính phủ địa phương và các phòng thương mại – tin rằng sự tham gia sẽ tăng lên nếu chương trình trung tâm khu vực được chuyển đổi từ mô hình tạm thời sang mô hình vĩnh viễn. Một số cơ quan chính phủ cũng đã đề xuất một phiên bản vĩnh viễn, nhấn mạnh rằng làm như vậy sẽ tiếp tục trấn an các nhà đầu tư tiềm năng về sự ổn định của chương trình.