TÁC ĐỘNG CỦA CHÍNH SÁCH “AMERICAN FIRST” ĐỐI VỚI CÁC DIỆN DI...

TÁC ĐỘNG CỦA CHÍNH SÁCH “AMERICAN FIRST” ĐỐI VỚI CÁC DIỆN DI DÂN

986
0

TÁC ĐỘNG CỦA CHÍNH SÁCH “AMERICAN FIRST” ĐỐI VỚI CÁC DIỆN DI DÂN

Về dự luật di trú Mỹ mới, quả là không nằm ngoài dự đoán, bên lề cuộc họp tại Nhà Trắng ngày hôm qua, Tổng thống Donald Trump đã đồng ý về các nội dung của dự thảo Luật Di trú mới – theo đó, lấy tiêu chí “American First” là mục đích chính của dự luật. Như vậy, không còn nghi ngờ gì nữa, dự luật di trú mới nhiều khả năng sẽ được thông qua nhanh chóng.

Nội dung dự luật Di trú Mỹ mới chứa đựng nhiều điểm, tuy nhiên, có những điểm chính quan trọng sau đây:

  1. Thiết lập lộ trình giảm số lượng di dân hợp pháp xuống còn một nửa trong năm 2018 – 2019 (từ 1 triệu hiện nay xuống còn khoảng 500 ngàn di dân), và có thể sẽ cắt giảm tiếp tục trong những năm tiếp theo.

Trước tình hình kinh tế, chính trị nước Mỹ đang có nhiều biến động, chính quyền ông Trump cho rằng việc tiếp tục nhận một số lượng lớn di dân vào Mỹ như hiện nay là không còn phù hợp nữa, việc số lượng lớn dân nhập cư vào Mỹ như vậy sẽ chỉ làm nặng thêm gánh nặng kinh tế, tài chính cho chính phủ Mỹ mà thôi. Thực tế có thể thấy nhiều di dân vào Mỹ, mặc dù có sức lao động, nhưng chây lười, không chịu làm việc, cố tình sinh con đẻ cái thật nhiều, hay lấy cớ bệnh tật… để xin trợ cấp…

  1. Thành phần di dân bị cắt giảm sẽ tập trung vào diện visa lao động định cư không tay nghề (unskilled workers) (EB-3, EW-3 visa).

Với chính sách “American First”, chính quyền ông Trump cho rằng nhận người lao động không tay nghề, hay tay nghề thấp vào Mỹ làm việc sẽ làm hạ thấp mức lương cơ bản cho người Mỹ. Thêm vào đó, sẽ làm cho người Mỹ khó khăn hơn trong việc tìm việc làm vì phải cạnh tranh với các lao động nhập cư không tay nghề khác. Mong muốn của chính quyền Trump là “American First”, có nghĩa là các công ty Mỹ phải cải thiện môi trường làm việc, tăng lương và các ưu đãi khác để tạo công ăn việc làm cho người Mỹ, chứ không phải cố ý giảm lương, hạ thấp các điều kiện lao động để tuyển dụng lao động không tay nghề từ nước ngoài, trong khi lại bỏ mặc người lao động Mỹ.

  1. Thiết lập giới hạn độ tuổi trong việc bảo lãnh thân nhân theo các diện định cư.

Trước quy định của Luật Di trú Mỹ hiện hành về bảo lãnh thân nhân định cư, thì chính quyền Trump cho rằng có điều bất cập vì một công dân Mỹ, thường trú nhân có thể bảo lãnh những người thân lớn tuổi, già yếu sang Mỹ để xin hưởng trợ cấp mà không thể đi làm việc. Ngay sau đó, những người được bảo lãnh này có thẻ xanh, lại quay ra bảo lãnh những người thân khác, giống như là một chuỗi bảo lãnh vậy… ông Trump cho rằng quy định vể bảo lãnh này gây hại nhiều cho nền kinh tế, thị trường lao động Mỹ hơn là lợi ích mà nó mang lại.

  1. Buộc trách nhiệm tài chính hoàn toàn đối với người bảo trợ (sponsor) và người đồng bảo trợ (co-sign) đối với người được bảo lãnh ít nhất trong thời hạn 05 năm.

Trước quy định của luật di trú Mỹ hiện hành, hiện vẫn nhiều sơ hở và lỏng lẽo trong việc buộc trách nhiệm bảo trợ tài chính của người bảo trợ hay đồng bảo trợ đối với người được bảo lãnh. Thực tế, là người bảo trợ tài chính, người đồng bảo trợ gần như chẳng chịu trách nhiệm tài chính gì sau khi người được bảo lãnh đã sang Mỹ, một số người được bảo lãnh sau khi sang Mỹ đã đi xin phúc lợi xã hội…

Nhiều khả năng quy định về đồng bảo trợ sẽ bị bãi bỏ đối với trường hợp thường trú nhân ở Mỹ dưới 05 năm mà bảo lãnh cho thân nhân. Điều này có nghĩa là những thường trú nhân ở Mỹ dưới 05 năm phải đi làm hoặc có tài sản đủ mức thu nhập theo quy định thì mới có thể bảo lãnh được vợ/ chồng, con độc thân mà thôi, nếu không đủ income thì không được bảo lãnh.

Như vậy, qua những diễn biến vừa qua, thì có thể thấy rõ là người lao động Việt nam diện không tay nghề (unskilled workers) theo diện visa EB-3 (EW-3) gần như đã bị “bít cửa” vào Mỹ trước chính sách mới về di trú của chính quyền Tổng thống Trump. Một thực tế tại Việt Nam hiện nay là, từ đầu năm 2017 đến nay, tất cả các trường hợp phỏng vấn visa EB-3 diện phổ thông đã bị lãnh sự quán, đại sứ quán Mỹ từ chối, hay giữ lại và không cấp visa. KHÔNG CÓ TRƯỜNG HỢP NÀO ĐƯỢC CẤP VISA EW-3 CẢ!

Vậy là chính sách thắt chặt lao động định cư của ông Trump đã được thi hành, vậy các anh chị em đang hoặc định ký hợp đồng với các công ty dịch vụ di trú Mỹ theo diện visa EW-3 không tay nghề nên suy nghĩ lại để khỏi phải mất tiền, mất thời gian oan uổng!