Định cư Mỹ không còn là niềm mơ ước xa vời đối với các chủ đầu tư cũng như gia đình của họ khi có chương trình EB5. Nếu bạn quan tâm về vấn đề đầu tư Mỹ, bạn không nên bỏ qua bài viết này của chúng tôi.

Quá trình hình thành và phát triển của chương trình

Chương trình đầu tư EB5 là chương trình định cư Mỹ được thành lập năm 1990. Chương trình EB5 là phương pháp nhận thẻ xanh cho các công dân nước ngoài khi đầu tư tiền vào Hoa Kỳ. Để có được visa EB5, cá nhân phải đầu từ $1.000.000  (hoặc ít nhất là $500.000 trong khu vực chỉ định, tỉ lệ thất nghiệp cao hay khu vực nông thôn), tạo hoặc duy trì việc làm cho ít nhất 10 lao động mỹ không bao gồm các nhà đầu tư và gia đình của họ.

Năm 1992, Quốc hội Mỹ đã tạo ra một chương trình thí điểm tạm thời được thiết kế để kích thích hoạt động kinh tế và tăng cường việc làm, trong khi cho phép người nước đủ điều kiện để trở thành người thường trú hợp pháp. Theo chương trình thí điểm này, người nước ngoài có thể đầu tư vào một trung tâm khu vực nhưng phải có sự chấp thuận trước, hoặc đơn vị kinh tế, công cộng, tư nhân, được tham gia với việc thúc đấy tăng trưởng kinh tế, bao gồm cả việc tăng doanh thu xuất khẩu, nâng cao năng suốt trong khu vực, tạo việc làm hoặc tăng vốn đầu tư.

Các đặc quyền của nhà đầu tư EB5

  • Các chương trình EB-5 mang đến nhiều lợi thế và ít hạn chế hơn các chương trình visa khác trên thế giới. Chương trình này không có những điều kiện về tuổi tác, nghiệp vụ, kỹ năng quản lý , các kỹ năng ngôn ngữ bắt buộc hoặc kinh nghiệm khác. Việc xin visa thường trú EB-5 không yêu cầu phải gia hạn lại visa trong tương lai.
  • Các nhà đầu tư chương trình EB5 có thể được cấp thẻ xanh vĩnh viễn cho chồng hoặc vợ con nếu đủ điều kiện (Lưu ý: Con chưa lập gia đình và dưới 21 tuổi).
  • Con em nhà đầu tư chương trình EB5 được chính phủ miễn học phí ở các trường công từ tiểu học cho đến trung học, học phí đại học đóng như người dân bản xứ (chỉ bằng 1/3 học phí của du học sinh).
  • Các nhà đầu tư có thể làm việc, sinh sống, hoặc sở hữu các doanh nghiệp độc quyền của riêng mình ở bất cứ nơi nào trên lãnh thổ nước Mỹ mà không phụ thuộc vào vị trí của địa điểm mà mình đầu tư.
  • Là một thường trú, các nhà đầu tư chương trình EB5 và gia đình của mình được tự do trở về quê hương để kinh doanh, miễn là có một nơi cư trú được duy trì ở Mỹ.
  • Chương trình đầu tư EB5 cho bạn những lợi ích: thời gian xét duyệt nhanh, không đòi hỏi phải làm việc, không yêu cầu tiến hành kinh doanh, nhà đầu tư có thể ở bất kỳ nơi nào tại Hoa Kỳ, bên cạnh đó con cái dưới 21tuổi được nhận tất cả lợi ích của sự cu trú hợp pháp. Đặc biệt nhà đầu tư có thể quyết định nguồn lợi nhuận của chính bản là có thể đầu tư tiếp tục hoặc chuyển tiền.

Những rủi ro, hạn chế mà các nhà đầu tư nên tránh:

  • Vốn đầu tư không thu hồi được một phần hoặc toàn bộ
  • Các nhà đầu tư không được hưởng lợi nhiều
  • Đầu tư vốn lớn
  • Tuân thủ pháp luật

Để tránh những rủi ro trên các nhà đầu tư cần phải rà soát thật kỹ các điều khoản quy định vể chương trình EB5, cũng như cần phải lựa chọn dự án EB5 được đầu tư trực tiếp hay phải thông qua vùng chỉ định. Đặc biệt phải đánh giá đúng khoản đầu tư để có thể hoàn vốn nhanh nhất và tạo nhiều cơ hội hơn. Và để giảm thiểu tối đa rủi ro cho các nhà đầu tư, IBID chúng tôi cam kết sẽ cung cấp các dự án tốt nhất cho các nhà đầu tư