Hiện nay có không ít chính sách định cư Canada dành cho người nước ngoài và người Việt cũng là một trong số đó. Một trong số những chính sách định cư này là định cư theo diện thân nhân mà ai cũng biết nhưng chưa chắc tất cả đã hiểu hết về các điều kiện liên quan. Ai sẽ được trở thành người bảo lãnh để có thể đưa cả gia đình cùng nhập cư tại Canada? Hãy cùng tìm hiểu điều kiện định cư Canada dành cho người bảo lãnh nhé.

Yêu cầu với người bảo lãnh

Thực chất thì Canada thi hành chính sách định cư diện thân nhân áp dụng trên nhiều đối tượng khác nhau như vợ chồng, cha mẹ, anh chị em, ông bà hay con cái… Mỗi trường hợp lại có điều kiện định cư Canada khác nhau về trình tự nộp đơn cũng như yêu cầu về thủ tục liên quan. Nhưng chung quy để có thể trở thành người bảo lãnh đưa người thân sang cùng nhập cư thì bản thân ứng viên cũng phải đáp ứng được các yêu cầu như sau:

+ Người bảo lãnh phải từ 18 tuổi trở lên và đang là công dân Canada hoặc thường trú nhân của Canada.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

+ Người bảo lãnh đang phải cư ngụ và sẽ tiếp tục cư ngụ tại Canada trong thời gian xúc tiến các thủ tục bảo lãnh dành cho diện thân nhân. Nếu ứng viên là công dân Canada nhưng hiện tại đang sinh sống tại nước ngoài thì vẫn có thể tiến hành bảo lãnh người thân bình thường nhưng phải đưa ra các bằng chứng chứng minh sẽ trở về Canada và cùng những người được bảo lãnh sinh sống khi họ được cấp giấy tờ nhập cư.

+ Ứng viên phải có đủ điều kiện về tài chính để bảo lãnh cũng như đáp ứng được cuộc sống của bản thân cũng như người được bảo lãnh trong thời gian đầu mới nhập cư.

Nghiêm cấm đối với người bảo lãnh

Hiển nhiên nếu công dân hay thường trú nhân Canada đáp ứng được các điều kiện định cư Canada thì sẽ được trở thành người bảo lãnh để đưa người thân cùng sang. Thế nhưng đó là với trường hợp người bảo lãnh không vi phạm vào các hành vi bị nghiêm cấm bao gồm:

+ Thuộc đối tượng đang chờ bị trục xuất khỏi Canada

+ Đang đã thi hành án trong tù

+ Đang trong thời hạn phá sản chưa kết thúc

+ Người bảo lãnh đã bị kết án theo Luật Hình Sự trong và ngoài Canada về các tội như mưu hại, cưỡng bức hoặc de dọa xam phạm về tình dục với con cái của mình hay con riêng của vợ/ chồng hợp pháp hay người đang cùng chung sống, người nhà. Nếu như gặp phải trường hợp này người bảo lãnh chỉ có quyền bảo lãnh khi đã được xóa án phạm tội hoặc chờ 5 năm tính từ khi thi hành án xong đối với đối tượng bị kết án ở Canada. Còn nếu đối tượng bị kết án ngoài lãnh thổ Canada thì sẽ phải chờ 5 năm tính từ khi bản án được thi hành xong.

+ Đối tượng không có khả năng về tài chính như đang lãnh tiền trợ cấp xã hội mà không do nguyên nhân từ bệnh tật hay chưa trả hết các món nợ về di trú…

+ Đối tượng đã tùng không hoàn thành trách nhiệm bảo lãnh trong lần bảo lãnh trước khiến thân nhân được bảo lãnh sang phải sống nhờ trợ cấp trừ khi đối tượng này đã hoàn lại toàn bộ tiền mà người được bảo lãnh đã nhận từ trợ cấp.

+ Đối tượng không trả tiền cấp dưỡng bao gồm cấp dưỡng cho con.

+ Đối tượng đã bảo lãnh diện vợ chồng hoặc hôn thê hôn phu trước đó trong vòng 5 năm bắt đầu tính từ ngày nhập cư thì sẽ không được bảo lãnh người cũng thuộc diện này trừ khi đã quá thời hạn 5 năm.

Nếu như đã đáp ứng các điều kiện định cư Canada cũng như không phạm phải các điều cần tránh thì đối tượng này có quyền được bảo lãnh người thân sang nhập cư Canada.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc