Người Việt khi bắt đầu cuộc sống mới khi định cư ở Mỹ sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề từ nhà ở, việc làm, ngôn ngữ và hiển nhiên là cả giao thông. Người Mỹ thường sử dụng các phương tiện như xe đạp, tàu điện ngầm, xe bus trong đó xe riêng chiếm số lượng khá lớn. Tuy nhiên muốn được lái xe riêng tại Mỹ thì người nhập cư sẽ phải có bằng lái. Vậy thi bằng lái tại Mỹ sẽ cần lưu ý gì để vượt qua?

Đôi nét về bằng lái xe của Mỹ

Cũng tương tự như ở Việt Nam, bằng lái xe ở Mỹ là một loại giấy tờ cần thiết và vô cùng quan trọng nếu như một tham gia lưu thông tại quốc gia này. Điểm giống tiếp theo chính là người nhập cư sẽ phải tham gia cả phần thi lý thuyết và thực hành khá khắt khe. Tuy nhiên đã định cư ở Mỹ thì việc lấy được bằng lái sẽ giúp người nhập cư di chuyển dễ dàng hơn, không phải chờ đợi xe bus hay tàu điện ngầm.

Bằng lái xe của Mỹ sẽ được cấp bởi Department of Motor Vehicles (DMV) các bang. Tuy được cấp ở các bang nhưng bằng lái xe này sẽ được sử dụng tại tất cả địa điểm trên lãnh thổ nước Mỹ cũng như tại Canada. Hơn nữa bằng lái xe cũng có thể dùng để nhận dạng người sở hữu tương tự như Chứng minh thư nhân dân của Việt Nam. Điều này đồng nghĩa với người sở hữu có thể dùng để để thanh toán hay làm thủ tục trong các chuyến bay nội địa… Hơn nữa điểm đặc biệt của bằng lái Mỹ là trên đó nếu có hình trái tim màu đỏ hoặc dòng chữ Organ donate tức là người này đã đồng ý hiến tạng nếu như không may bị chết do tai nạn giao thông.

Hơn nữa bằng lái xe của Mỹ cũng được chia thành từng cấp độ tùy thuộc vào loại xe. Thông tin trên bằng lái sẽ bao gồm tên tỉnh bang cấp bằng lái xe, số series, hình chân dung của chủ thẻ, họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ hộ khẩu thường trú, chữ ký của chủ thẻ, loại giấy phép lái xe và một số đặc điểm nhận dạng. Thông thường bằng lái xe của Mỹ sẽ có thời hạn khoảng 16 năm.

Những điểm cần lưu ý khi thi bằng lái tại Mỹ

Đúng là muốn định cư ở Mỹ cũng như tham gia giao thông với xe riêng của quốc gia này thì bược phải thi bằng lái nhưng không phải ai cũng có thể thi và đã thì thì người nhập cư cần chú ý đến một số điểm như sau:

+ Ở Mỹ cho phép người từ 16 tuổi trở lên được thi bằng lái nhưng phải có người lớn cùng đi. Nếu người thi đã trên 18 tuổi thì có thể đi thi một mình.

+ Người tham gia thi cũng sẽ phải học các luật, biển báo, chỉ dẫn đi đường như khi thi bằng lái tại Việt Nam.

+ Việc đặt lịch thi sẽ du người thi chủ động hẹn với DMV gần nhất qua điện thoại hoặc online.

+ Khi đi thi người tham gia cần phải xuất trình ID/ pastport/ thẻ xanh với công dân hoặc thường trú nhân Mỹ hoặc thẻ I-94 với người sở hữu visa không định cư.

+ Ngoài ra người tham gia cần phải nộp ảnh chân dung và lấy dấu vân tay ngón cái để tham gia thi.

+ Bài thi lý thuyết sẽ có 46 câu hỏi và người thi sẽ phải trả lời đúng ít nhất 39 câu. Tuy nhiên bài thi không giới hạn thời gian nên ứng viên cần chọn và đọc thật kĩ câu hỏi. Nếu như thi không đạt ứng viên có thể thi lại nhưng nếu trượt 3 lần thì người nhập cư phải chờ 7 ngày sau mới được đăng kí thi lại.

+ Thi bằng lái xe với phần thi thực hành sẽ có thời gian từ 10 đến 15 phút và có tổng điểm 100. Người dự thi phải đạt tối thiểu là 60 trên 100 điểm.

Nếu như thi đậu thì người nhập cư sẽ nhận được bằng lái sau khi đóng lệ phí thi.