Chương trình Thị thực Khởi nghiệp Start-up Visa được Bộ Di trú Canada đưa ra vào ngày 01/04/2013 với thời gian thí điểm là 5 năm. Chương trình được thực hiện nhằm mục đích thu hút các doanh nhân nước ngoài với những ý tưởng kinh doanh mới mẻ, đột phá định cư Canada. Như khẩu hiệu của chương trình: “Canada cần thêm doanh nhân”, Chính phủ Canada kỳ vọng các dự án khởi nghiệp của những doanh nhân nhập cư sẽ xây dựng nên những “Thung lũng Silicon” mới tại quốc gia này, thúc đẩy sự phát triển của nền kinh tế và tạo ra việc làm.

Con đường định cư Canada rộng mở

Không giống như các chương trình khác trên thế giới, Start-up Visa bỏ qua bước cấp Thường trú nhân “Tạm thời” hoặc “Có điều kiện”. Những ứng viên được chấp thuận sẽ có toàn quyền định cư tại Canada với tư cách Thường trú nhân vĩnh viễn mà không phụ thuộc vào việc dự án khởi nghiệp có thành công hay không.Vào ngày 28 tháng 7 năm 2017, tại Toronto thuộc tỉnh bang Ontario, chính phủ Canada đang chào đón những doanh nhân với những ý tưởng kinh doanh đến từ khắp nơi trên thế giới. Việc chào đón những doanh nhân có khả năng chuyển những ý tưởng của họ để xây dựng nên những doanh nghiệp thành công là một cách mở cửa của chính phủ Canada nhằm giúp xây dựng một nền kinh tế đổi mới đẳng cấp thế giới.

Chương trình Thị thực Khởi nghiệp Start-up Visa được Bộ Di trú Canada đưa ra vào ngày 01/04/2013 với thời gian thí điểm là 5 năm. Chương trình được thực hiện nhằm mục đích thu hút các doanh nhân nước ngoài với những ý tưởng kinh doanh mới mẻ, đột phá định cư Canada.

Chương trình Visa Khởi nghiệp là một con đường để trở thành thường trú nhân dành cho những doanh nhân có ý tưởng độc đáo để thành lập một công ty khởi nghiệp tại Canada. Chương trình này sẽ trở thành trọng điểm trong kế hoạch định cư Canada trong năm 2018.

Là một phần trong chương trình thí điểm 5 năm, chương trình được ra mắt vào năm 2013, những doanh nhân sáng tạo có thể nộp hồ sơ để trở thành cư dân thường trú sau khi Quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc các nhóm mạnh thường quân đã cam kết hỗ trợ tài chính cho ý tưởng kinh doanh của họ hoặc sau khi “vườn ươm” đã chấp nhận họ vào chương trình.

Một đánh giá gần đây của chương trình Visa Khởi nghiệp cho thấy rằng chương trình đang đi đúng theo mục tiêu của nó, các doanh nhân nhập cư đanh tích cực phát triển các công ty sáng tạo tại Canada bằng cách bắt đầu cho thấy kết quả tích cực cho nền kinh tế của Canada và tạo ra việc làm cho tầng lớp trung lưu xuyên suốt nhiều ngành công nghiệp.

Việc thành lập chương trình định cư đang hỗ trợ cho Kế hoạch Đổi mới và Kỹ năng của Chính phú Canada (Innovation and Skills Plan) nhằm thu hút đầu tư và hỗ trợ cho sự phát triển của các công ty và tạo ra việc làm tốt cho người dân Canada.

Chương trình Visa Khởi nghiệp là một con đường để trở thành thường trú nhân dành cho những doanh nhân có ý tưởng độc đáo để thành lập một công ty khởi nghiệp tại Canada. Chương trình này sẽ trở thành trọng điểm trong kế hoạch định cư Canada trong năm 2018.

Trong những tháng tới, Bộ Di trú (IRCC) sẽ làm việc để hoàn thiện các quy định cho chương trình định cư nhằm cho sự chuyển tiếp liên mạch khi chương trình thí điểm hết hạn vào ngày 21 tháng 3 năm 2018.

Trích lời của Ngài Ahmed Hussen, Thủ tướng Bộ Di trú: “Mỗi công ty được thành lập tại Canada với sự giúp đỡ của Chương trình Visa Khởi nghiệp đều có tiềm năng là thắng lợi lớn cho người dân Canada bằng cách tạo ra công việc làm cho tầng lớp trung lưu và làm vững mạnh nền kinh tế của chúng ta. Kế hoạch Đổi mới và Kỹ năng của Chính phủ đã nhận thấy việc giáo dục các nhà kinh doanh và việc phát triển chương trình khởi nghiệp như là một phần rất quan trọng cho nền kinh tế của Canada hiện tại và trong tương lai.”

Bằng cách tạo ra chương trình Định cư Visa Khởi nghiệp, Canada sẽ thu hút nhiều hơn những doanh nhân đến định cư Canada với những ý tưởng độc đáo, những người mà tạo ra những cơ hội kinh doanh mới mẻ, tạo ra công việc làm.

Trích lời của Ngài Navdeep Bains, Thủ tướng Ban Phát triển Kinh tế, Khoa học và Sáng tạo: ” Người dân Canada được lợi từ những công việc được tạo ra khi những doanh nhân từ khắp nơi trên thế giới đến thành lập doanh nghiệp tại đất nước này. Bằng cách tạo ra chương trình Định cư Visa Khởi nghiệp, Canada sẽ thu hút nhiều hơn những doanh nhân đến định cư Canada với những ý tưởng độc đáo, những người mà tạo ra những cơ hội kinh doanh mới mẻ, tạo ra công việc làm. Vì thế người dân Canada sẽ trang bị những kỹ năng cần thiết mà công việc trong tương lai cần đến.

Những điều cần biết về chương trình

Vào ngày 15 tháng 7 năm 2017, có đến 117 ứng viên chính thức được chấp thuận để trở thành cư dân thường trú. Những doanh nhân này đại diện cho 68 công ty Khởi nghiệp này được thành lận tại Canada với sự giúp đỡ của Chương trình Visa Khởi nghiệp Canada.Có hơn 50 Quỹ đầu tư Mạo hiểm, những nhóm nhà đầu tư “thiên thần” và những vườn ươm đang được chỉ định để tham gia vào chương trình.

Trong khoảng thời gian 3 năm đầu của chương trình thí điểm, những doanh nhân từ Chương trình Visa Khởi nghiệp đã nhận được hơn 3.7 triệu Đô la tiền đầu tư từ những tổ chức nói trên để thành lập doanh nghiệp và đóng góp vào sự phát triển cũng như là cải tiến nền kinh tế của Canada.Theo Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Canada cho biết, đã có thêm nhiều người định cư tại Canada theo diện Start-up Visa (khởi nghiệp), và những lợi ích của nó đang được lan rộng.Theo thống kê của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Canada (CIC), đến ngày 02/05, có 51 doanh nhân được định cưCanada theo diện Start-up Visa, đã và sẽ điều hành 26 chương trình khởi nghiệp trên toàn Canada, bao gồm: Sydney, Halifax, Frederiction, Toronto, Mississauga, Waterloo, Thunder Bay, Calgary, Whistler, Vancouver và Victoria.

Theo thống kê của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh Canada (CIC), đến ngày 02/05, có 51 doanh nhân được định cưCanada theo diện Start-up Visa, đã và sẽ điều hành 26 chương trình khởi nghiệp trên toàn Canada

Theo phát ngôn viên của CIC, định cư tại Canada theo diện Start-up Visa bắt đầu một cách chậm chạp nhưng nó đang phát triển một cách đều đặn. Việc thu hút các doanh nhân khởi nghiệp tại Canada sẽ giúp tạo thêm nhiều việc làm cho người dân và cơ hội phát triển cho nền kinh tế , cũng như tạo thêm sự đa dạng trong nền kinh tế của Canada.Chương trình Start-up Visa hiện đang thí điểm và đang nhận những hồ sơ từ các quốc gia như Úc, Trung Quốc, Costa Rica, Ai Cập, Ấn Độ, Iran, Nam Phi và Uruguay.

Chương trình Start-up Visa thí điểm 5 năm, cho phép các doanh nhân có sự hỗ trợ của một tổ chức được chỉ định của Canada để xin định cư tại Canada khi họ thành lập công ty tại Canada.

Bộ trưởng Kenny cũng đã đưa ra thông điệp chính thức của chương trình Visa Khởi nghiệp mới.Ông cho biết, “Chương trình Visa Khởi nghiệp và khối ngành công nghệ đang phát triển của Canada đã nhận được rất nhiều sự quan tâm. Tăng trưởng kinh kế mạnh mẽ, thuế và chi phí kinh doanh thấp, những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu và cải tiến, chất lượng cuộc sống hàng đầu… tất cả đã góp phần đưa Canada trở thành một quốc gia hàng đầu mà các doanh nghiệp tiến bộ muốn hướng đến để đầu tư kinh doanh. Nếu bạn là một doanh nhân khởi nghiệp và muốn xây dựng một doanh nghiệp năng động có khả năng cạnh tranh trên quy mô toàn cầu thì Chương trình Visa Khởi nghiệp chính là dành cho bạn.”

Chương trình Visa Khởi nghiệp bắt đầu tiếp nhận hồ sơ ngày 01/04 nằm trong kế hoạch của Chính phủ Canada nhằm xây dựng một hệ thống nhập cư kinh tế nhanh và linh hoạt.Chương trình Visa khởi nghiệp lần đầu tiên được công bố trên thế giới và hỗ trợ các tổ chức tư nhân Canada tiếp cận các doanh nhân tài năng nhất trên thế giới cùng với các ý tưởng đầu tư đầy khả thi.

Chương trình đồng thời cũng mang lại cho các doanh nhân nhập cư sự hỗ trợ tích cực trong việc định hướng môi trường kinh doanh và định cư Canada, đó có thể là một thách thức đối với những người mới, và cho phép họ xây dựng nên những doanh nghiệp tiến bộ có thể tạo ra việc làm cho người dân Canada và cạnh tranh trên quy mô toàn cầu.