Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa ban hành các biện pháp mới nhằm thắt chặt quy trình cấp visa tới Mỹ cho người nước ngoài. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một bảng câu hỏi mới cho những người xin cấp visa tới Mỹ trên toàn thế giới. Theo Reuters, bảng câu hỏi này yêu cầu trả lời cả các thông tin về việc sử dụng mạng xã hội trong vòng 5 năm và thông tin về tiểu sử từ 15 năm trước cho tới thời điểm xin cấp visa. Bảng hỏi mới được Văn phòng Quản lý và Ngân sách chấp thuận vào ngày 23/5 bất chấp chỉ trích từ các quan chức trong ngành giáo dục và những người thuộc giới học thuật. Những người chỉ trích lập luận rằng bảng câu hỏi mới quá phức tạp, dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình xét duyệt visa Mỹ khiến các sinh viên quốc tế và các nhà khoa học nản lòng khi muốn tới Mỹ.

Chính quyền Mỹ ban hành quy định mới về thủ tục cấp visa Mỹ

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa ban hành các biện pháp mới nhằm thắt chặt quy trình cấp visa tới Mỹ cho người nước ngoài.Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một bảng câu hỏi mới cho những người xin cấp visa Mỹ trên toàn thế giới. Theo Reuters, bảng câu hỏi này yêu cầu trả lời cả các thông tin về việc sử dụng mạng xã hội trong vòng 5 năm và thông tin về tiểu sử từ 15 năm trước cho tới thời điểm xin cấp visa.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa ban hành các biện pháp mới nhằm thắt chặt quy trình cấp visa Mỹ cho người nước ngoài.

Bảng hỏi mới được Văn phòng Quản lý và Ngân sách chấp thuận vào ngày 23/5 bất chấp chỉ trích từ các quan chức trong ngành giáo dục và những người thuộc giới học thuật.Những người chỉ trích lập luận rằng bảng câu hỏi mới quá phức tạp, dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình xét duyệt khiến các sinh viên quốc tế và các nhà khoa học nản lòng khi muốn tới Mỹ.

Theo thủ tục mới, các viên chức lãnh sự có thể yêu cầu cung cấp tất cả số hộ chiếu đã được cấp trước đó, thông tin về hoạt động trên mạng xã hội trong vòng 5 năm, các địa chỉ email, số điện thoại và thông tin tiểu sử trong vòng 15 năm gần nhất bao gồm địa chỉ, công việc, lịch sử đi lại…Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết việc thắt chặt thủ tục cấp visa sẽ được áp dụng nhằm đảm bảo an ninh quốc gia.

Dù các câu hỏi mới trong bảng hỏi là tự nguyện, việc người nộp đơn không cung cấp thông tin có thể làm chậm hoặc cản trở quá trình phê duyệt visa.Các luật sư chuyên về nhập cư và những người hoạt động vì quyền lợi người nhập cư cho rằng yêu cầu mới của bảng câu hỏi sẽ gây khó cho người nộp đơn vì họ không thể nhớ được tất cả thông tin này.

Trong cuộc hội đàm tại Nhà Trắng ngày 31/5, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã trao đổi về vấn đề cấp visa cho sinh viên Việt Nam. Phía Mỹ hoan nghênh ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam tới học tập tại Hoa Kỳ và duy trì cam kết cấp visa nhanh chóng, bao gồm visa cho sinh viên trên cơ sở luật pháp Mỹ.

Những người chỉ trích lập luận rằng bảng câu hỏi mới quá phức tạp, dẫn đến sự chậm trễ trong quá trình xét duyệt visa Mỹ khiến các sinh viên quốc tế và các nhà khoa học nản lòng khi muốn tới Mỹ.

Hai nhà lãnh đạo hoan nghênh sự phát triển của mối quan hệ giữa nhân dân hai nước, đặc biệt thông qua các chương trình trao đổi học thuật và chuyên môn. Hơn 21.000 sinh viên Việt Nam đang học tập trong các chương trình đại học tại Mỹ và gần 4.000 sinh viên đã tham gia vào các chương trình trao đổi giáo dục.

Người Việt xin visa Mỹ yên tâm vì tiêu chuẩn mới chưa áp dụng

Hãng Reuters ngày 1.6 đưa tin chính phủ Mỹ vừa đưa ra bảng câu hỏi mới dành cho người xin visa Mỹ, yêu cầu họ cung cấp thông tin mạng xã hội trong vòng 5 năm và thông tin tiểu sử 15 năm gần nhất.

Những câu hỏi này được Cục quản lý Hành chính và Ngân sách Mỹ thông qua vào ngày 23.5 bất chấp nhiều phản đối trong quá trình lấy ý kiến công chúng.

Theo quy trình mới, các quan chức lãnh sự có thể yêu cầu người xin visa cung cấp các số hộ chiếu cũ, việc sử dụng các mạng xã hội trong 5 năm, địa chỉ email, số điện thoại và thông tin tiểu sử trong vòng 15 năm, bao gồm địa chỉ, nghề nghiệp và thông tin đi lại.

Một quan chức bộ ngoại giao cho biết cơ quan chức năng sẽ yêu cầu cung cấp thêm thông tin nếu họ thấy cần thiết để xác nhận nhân thân hoặc kiểm soát an ninh quốc gia.Quy định cũng sẽ áp dụng đối với đương đơn có nghi vấn dính líu đến khủng bố hoặc thuộc diện không đáp ứng yêu cầu xin thị thực vì lý do an ninh.

Hãng Reuters ngày 1.6 đưa tin chính phủ Mỹ vừa đưa ra bảng câu hỏi mới dành cho người xin visa Mỹ, yêu cầu họ cung cấp thông tin mạng xã hội trong vòng 5 năm và thông tin tiểu sử 15 năm gần nhất.

Cục quản lý Hành chính và Ngân sách thông qua kế hoạch áp dụng những yêu cầu mới trong thời gian 6 tháng tới thay vì 3 năm như thường lệ.Trả lời phỏng vấn của đông đảo phóng viên báo chí, người phát ngôn Đại sứ quán Mỹ Pope Thrower khẳng định Mỹ chưa áp dụng tiêu chuẩn mới đối với người xin visa tại Việt Nam. Đây là một tin vui cho bất kỳ người Việt nào muốn du lịch kết hợp thăm người thân tại Mỹ.

Trước thông tin Bộ Ngoại giao Mỹ sắp yêu cầu tất cả các nước cung cấp thêm thông tin để xác minh người xin visa xem họ có nguy cơ đe dọa khủng bố không, phát ngôn viên Đại sứ quán Mỹ Pope Thrower cho biết chính sách này vẫn chưa áp dụng tại Việt Nam.

“Cán bộ lãnh sự sẽ tiếp tục áp dụng luật và các tiêu chuẩn hiện hành khi đưa ra quyết định về từng đương đơn, và chúng tôi tiếp tục cấp visa cho du khách đủ điều kiện” – ông Thrower khẳng định – “Chúng tôi sẽ thông báo tới công chúng khi chúng tôi có thông tin để chia sẻ về những thay đổi có ảnh hưởng đến khách du lịch tới Hoa Kỳ”. Ông Thrower cũng khẳng định rằng, nếu được chấp nhận cấp visa, thông thường đương đơn sẽ nhận được visa trong vòng từ 1-3 ngày nếu họ sống ở đô thị, và từ 3-5 ngày đối với những người ở các tỉnh.

Được biết trước đó, CNN đưa tin ngày 14/7, Bộ Ngoại giao Mỹ sắp yêu cầu tất cả các nước cung cấp thêm thông tin để xác minh người xin visa Mỹ xem họ có nguy cơ đe dọa khủng bố không. Trước đó nữa, theo AFP, Tổng thống Donald Trump đã từng ký lệnh buộc công dân các nước không tuân thủ yêu cầu mới trong vòng 50 ngày sẽ có thể bị cấm vào Mỹ – thông tin này gây hoang mang cho tất cả những người từ nước khác muốn vào Mỹ du lịch, thăm thân nhân.

Bộ Ngoại giao Mỹ sắp yêu cầu tất cả các nước cung cấp thêm thông tin để xác minh người xin visa Mỹ xem họ có nguy cơ đe dọa khủng bố không.

Theo các nhà phân tích, Mỹ đưa ra một loạt truy vấn đối với các nước, chẳng hạn như liệu chính phủ có đang cấp hay dự định sẽ cấp hộ chiếu điện tử không, và có thường xuyên báo cáo với Interpol về tình trạng công dân làm mất hay bị đánh cắp hộ chiếu không.

Các nước cũng sẽ phải cung cấp “bất cứ thông tin cá nhân nào khác” của người xin visa mà Washington yêu cầu như chi tiết tiểu sử và sinh trắc học, cung cấp dữ liệu về các cá nhân bị cho là khủng bố hoặc có tiền sử phạm tội. Cũng theo ông Thrower, các nước cũng sẽ được yêu cầu không ngăn chặn thông tin về những người muốn đến Mỹ và không đưa họ vào danh sách theo dõi nếu chỉ dựa vào quan điểm chính trị hay tôn giáo.

Ông Thrower cũng khẳng định rằng, các thủ tục sàng lọc và kiểm tra an ninh quốc gia của chính phủ Mỹ đối với du khách liên tục được xem xét, điều chỉnh nhằm nâng cao an ninh và nhận diện các cá nhân có thể gây ra mối đe dọa cho nước này một cách hiệu quả hơn. Ông cũng nói chính phủ nhiều nước sẽ cần thời gian để đáp ứng các tiêu chuẩn mới và trong trường hợp cần thiết, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ phối hợp với các chính phủ nước ngoài để nhanh chóng có kế hoạch cung cấp các thông tin cần thiết, nhằm giúp những người muốn có visa đến Mỹ một cách dễ dàng và nhanh chóng nhất.