Thủ tục định cư Mỹ chính là điều mà nhiều người băn khoăn khi chuẩn bị cho giấc mơ Mỹ. Thủ tục định cư mỹ như thế nào? Thủ tục định cư mỹ gồm có những gì? hay thủ tục định cư mỹ phải làm như thế nào? là những câu hỏi mà rất nhiều từ rất nhiều người ở khắp các nước đặt ra.

Có nhiều loại visa di dân khác nhau. Nếu bạn là cha mẹ, con, vợ, chồng, anh chị em của công dân Mỹ; hay là vợ, chồng, con (dưới 21 tuổi còn độc thân) của người thường trú (còn gọi là thường trú nhân – LPR đang sống ở Mỹ, có thẻ xanh), thì thân nhân của bạn ở Mỹ có thể  làm thủ tục bảo lãnh cho bạn tại Sở Di trú Mỹ (U.S.Citizenship and Immigration Service – USCIS). Ngoài ra, chủ của một công ty ở Mỹ cũng có thể làm thủ tục bảo lãnh cho bạn nếu bạn có một kỹ năng đặc biệt nào đó mà kỹ năng này rất cần thiết ở Mỹ.

Định cư Mỹ
Thủ tục định cư Mỹ chính là điều mà nhiều người băn khoăn. (Nguồn: Internet)

Những loại hồ sơ cần chuẩn bị để định cư tại Mỹ

Hồ sơ Người bảo lãnh
– Mẫu đơn bảo lãnh đi Mỹ thân nhân I-130
– Mẫu đơn nhân thân G-325A
– Bản sao quốc tịch/thường trú
– Bản sao hộ chiếu
– Bản sao giấy ly hôn/khai tử
– Bản sao giấy chứng nhận kết hôn
– Hình 5×5 nền trắng
– Bản sao giấy đổi tên
– Khai sinh của Người bảo lãnh…
Định cư Mỹ
Cần chuẩn bị kĩ những loại hồ sơ được yêu cầu để xin định cư Mỹ. (Nguồn: Internet)
Hồ sơ Đương đơn
– Thư mời phỏng vấn
– Form G-325A
– Form DS-230
– Khai sinh, hộ khẩu, CMND
– Hình 5×5 nền trắng
– Phiếu lý lịch tư pháp
– Bản sao giấy ly hôn/ khai tử
– Kết quả khám sức khỏe…

Nếu là chủ công ty TNHH, doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh cá thể: giấy phép thành lập DN/ giấy phép đăng ký kinh doanh; giấy đăng ký mã số thuế, báo cáo tài chính hàng quí hoặc năm (nếu có); hoá đơn đóng thuế 3 tháng gần nhất; danh sách/ bảng lương nhân viên (nếu có), các hợp đồng mua – bán với đối tác, khách hàng (nếu có), Tờ bướm giới thiệu về công ty, doanh nghiệp hoặc sản phẩm, dịch vụ đang kinh doanh (nếu có), Danh thiếp giao dịch (nếu có).

Định cư Mỹ
Nếu là chủ công ty TNHH, doanh nghiệp cần có giấy phép đăng ký kinh doanh. (Nguồn: Internet)

Nếu là cán bộ công nhân viên công ty nhà nước, công ty TNHH, DNTN: Hợp đồng lao động; Giấy bổ nhiệm chức vụ (nếu có); Giấy xác nhận của cơ quan công tác có ghi rõ thời gian công tác, chức vụ, mức lương hàng tháng; Giấy cho phép nghỉ phép đi du lịch với thời gian cụ thể của cơ quan chủ quản.

Trình tự, thủ tục định cư tại Mỹ

  • Lập hồ sơ bảo lãnh nộp vào sở di trú.
  • Theo dõi tiến trình hồ sơ từ sở di trú – trung tâm thị thực quốc gia – tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ (hoàn tất mọi thủ tục và điền toàn bộ mẫu đơn trong các giai đoạn này).
  • Trước khi bạn đi phỏng vấn cần chuẩn bị hoàn thiện các loại giấy tờ dịch thuật, công chứng, viết đơn… Sắp xếp các hồ sơ thủ tục theo đúng trình tự.
  • Tiến hành phỏng vấn, đa phần các hồ sơ bị loại ở giai đoạn này, đây là giai đoạn quan trọng nhất quyết định bạn có được nhận thẻ xanh hay không. Và Lưu ý quan trọng là bạn phải luôn bình tĩnh, trả lời dứt khoát và đồng nhất.

Các trường hợp được xét ưu tiên định cư tại Mỹ

Định cư Mỹ
Một số trường hợp được xét ưu tiên định cư tại Mỹ. (Nguồn: Internet)
  • Ưu tiên 1 – F1: Con trai hoặc gái chưa lập gia đình của công dân Hoa Kỳ.
  • Ưu tiên 2 – F2: Vợ/chồng và con chưa lập gia đình dưới 21 tuổi của thường trú nhân, con trai hoặc gái trên 21 tuổi chưa lập gia đình của thường trú nhân.
  • Ưu tiên 3 – F3: Con cái đã lập gia đình của công dân Hoa Kỳ.
  • Ưu tiên 4 – F4: Anh chị em của công dân Hoa Kỳ.

Đến dự phỏng vấn định cư Mỹ đúng hẹn, tốt nhất nên đến sớm hơn 20 phút so với giờ ghi trên giấy hẹn.Khi đi mang theo đơn xin cấp thị thực, thư xác nhận cuộc hẹn phỏng vấn qua mạng, biên lai đóng lệ phí phỏng vấn và các giấy tờ cần thiết khác (bản chính). Trả lời trung thực và ngắn gọn các câu hỏi của viên chức lãnh sự.

Định cư Mỹ
Trả lời trung thực và ngắn gọn các câu hỏi của viên chức lãnh sự.. (Nguồn: Internet)

Lưu ý:

Nếu không nộp đầy đủ giấy tờ hoặc nộp không đúng thứ tự, bạn sẽ được yêu cầu rời khỏi hàng, bổ sung hoặc sắp xếp lại hồ sơ và xếp hàng lại từ đầu.

Tất cả những giấy tờ hỗ trợ (chứng minh những mối ràng buộc về công việc, tài chính, gia đình tại Việt Nam như: giấy đăng ký kết hôn, giấy khai sinh của con, giấy phép đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận sở hữu nhà đất, xe ô tô, cổ phần, cổ phiếu….) phải để riêng và chỉ nộp khi có yêu cầu.