Đối với nhiều người Việt thì nhập cư Canada được cho là con đường có lợi cho tương lai. Đúng là không thể khẳng định Canada có chất lượng sống, hệ thống giáo dục hay vấn đề về an sinh xã hội tốt nhất thế giới nhưng cũng là một trong những quốc gia hàng đầu hiện nay. Chính vì thế không ít người muốn đến cũng như hưởng nền giáo dục tại Canada. Vậy thủ tục để nộp đơn xin visa du học Canada là gì?

Chọn trường và nộp đơn xin học tại Canada

Để có thể du học tại Canada thì dĩ nhiên ứng viên phải có sự chuẩn bị trước cụ thể là đã được chấp nhận cho nhập học tại một trường tại quốc gia này. Tuy nhiên không tự nhiên mà các trường học tại Canada lại gửi giấy nhập học cho du học sinh quốc tế mà du học sinh phải chủ động chọn và nộp đơn xin học. Việc chọn lựa trường tùy thuộc vào mong muốn của du học sinh cũng tức là ứng viên tiềm năng cho chính sách nhập cư Canada diện du học.

Du học sinh có thể tự mình vào trang web của các trường sau đó tìm hiểu về các khóa học. Sau khi tham khảo mà thấy phù hợp thì ứng viên có thể yêu cầu nhập học bằng đơn xin nhập học. Thông thường các mẫu đơn xin này sẽ được đăng tải trực tiếp trên các trang web. Tuy nhiên một số trường sẽ không đăng tải thì ứng viên sẽ phải gửi email yêu cầu được cung cấp mẫu đơn hoặc nhờ đến Lãnh sự quán và Trung tâm giáo dục Canada (CEC).

Để nộp đơn xin học thì ứng viên cần cung cấp thêm các tài liệu khác để chứng minh năng lực của mình bao gồm: bằng tốt nghiệp (Đại học, THPT), chứng chỉ ngoại ngữ (IELTS, TOEFL), bảng điểm, lệ phí xét hồ sơ và các tài liệu khác theo yêu cầu của trường. Nếu như sau khi hồ sơ được gửi đến trường học mà được chấp nhận thì ứng viên sẽ nhận được thử chấp nhận. Thường thời gian để nhận được thư chấp nhận này sẽ khoảng từ 4 đến 6 tuần tùy theo từng hoàn cảnh.

Nộp hồ sơ xin cấp visa du học

Sau khi nhận được thư chấp nhận từ trường mà mình mong muốn theo học tại Canada ứng viên có thể nộp đơn xin cấp visa diện du học. Đơn này được đăng tải trên trang web của Bộ Di Trú của quốc gia này. Sau khi tải về ứng viên cần phải điền đầy đủ và chính xác các thông tin cần thiết mà đơn này yêu cầu. Bên cạnh đó ứng viên cũng cần chuẩn bị hồ sơ nhập cư Canada theo diện du học với các tài liệu cần thiết. Các giấy tờ cần thiết sẽ bao gồm những tài liệu lý lịch cá nhân, bằng chứng chứng minh về tài chính, khả năng cũng như mục đích của chuyến đi.

Sau khi có hồ sơ đầy đủ ứng viên sẽ có thể nộp tại một trong 2 địa điểm là Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Canada tại Hà Nội hoặc Thành phố Hồ Chí Minh. Hồ sơ này sẽ được xét duyệt và nếu như được chấp nhận thì ứng viên sẽ phải tham gia vòng phỏng vấn. Thực chất thì quá trình này sẽ được diễn ra tại Lãnh Sự Quán với mục đích kiểm tra và chứng thực lại thông tin và trước đó ứng viên đã khai trong hồ sơ.

Khi tham gia phỏng vấn ứng viên cũng cần mang theo các giấy tờ cần thiết. Thông thường nhân viên của lãnh sự quán sẽ hỏi ứng viên các thông tin cá nhân nếu như cảm thấy những gì ứng viên khai trong hồ sơ chưa hợp lý. Ứng viên còn có thể được hỏi về kế hoạch học tập trong tương lai cũng như thể hiện bản thân chắc chắn sẽ rời khỏi Canada sau khi khóa học kết thúc. Với những người xin visa nhập cư Canada trên 6 tháng thì còn phải khám sức khỏe theo chỉ định của Lãnh sự quán.