Đối với những người định cư tại Mỹ thì việc đầu tiên và cũng quan trọng nhất chính là tìm được chỗ ở. Dĩ nhiên người nhập cư có thể chọn cách mua nhà mới dù đây là phương án không được nhiều người ủng hộ do tốn nhiều chi phí. Thế nên thuê nhà vừa để tiết kiệm cũng vừa đơn giản hơn. Vậy thủ tục khi tiến hành thuê nhà là gì?

Nộp đơn xin thuê nhà

Không giống như ở Việt Nam muốn thuê nhà chủ yếu là do thỏa thuận và hợp đồng giữa hai bên thì tại Mỹ người đi thuê nhà sẽ phải điền đơn xin. Người yêu cầu điền đơn xin này chính là chủ cho thuê hay gọi tắt là chủ nhà. Thực tế thì đơn xin thuê này được tạo ra để xác định được khả năng chi trả của người đi thuê. Tùy theo chủ nhà nhưng hầu hết mẫu đơn này sẽ yêu cầu Số An Sinh Xã Hội và giấy tờ chứng minh rằng người đi thuê đang có việc làm.

Ngoài ra người đi thuê cũng có thể sử dụng thẻ lương hay các bằng chứng khác về thu nhập để chứng minh bản thân có việc làm. Nếu người thuê nhà vẫn chưa có việt làm mà vẫn muốn có nhà thì cần phải có người đồng ký tên để hỗ trợ. Người này tương tự như người bảo lãnh sẽ giúp người thuê nhà đứng ra cam kết về khả năng chi trả và nếu người đi thuê không thể trả tiền nhà thì người này sẽ phải trả thay. Ngoài ra khi nộp đơn này thì người đi thuê sẽ phỉa đóng thêm một khoản phí.

Nếu như chủ nhà đồng ý cho thuê cũng như cả hai bên đều thấy các điều kiện trong hợp đồng phù hợp thì người đi thuê có thể ký hợp đồng thuê nhà. Việc ký kết hợp đồng này diễn ra đồng nghĩa với người đi thuê chấp nhận thanh toán tiền nhà đúng hẹn cũng như đồng ý thuê nhà trong thời hạn nhất định nào đó mà hai bên đã thỏa thuận. Hầu hết các hợp đồng cho thuê sẽ có thời hạn là 1 năm nhưng cá biệt cũng có một số trường hợp tính tiền thuê theo tháng một. Tuy nhiên các trường hợp này mức tiền mà người đi thuê phải trả sẽ cao hơn nhiều với thuê dài hạn.

Các chi phí khi đi thuê nhà

Một hợp đồng thuê nhà được kí kết khi người đi thuê định cư tại Mỹ cũng có nghĩa đó là một văn bản pháp luật và cả chủ nhà lẫn người đi thuê đều phải thực hiện nghĩa vụ của mình. Trong đó với người đi thuê nếu như nhà ở không được bảo quản tốt thì sẽ phải một mức phí tổn nào đó mà hợp đồng đã ghi chú. Bên cạnh đó để đảm bảo nhà ở trước và sau khi thuê được giữ nguyên trạng thì người đi thuê sẽ phải đặt một khoản tiền gọi là tiền thế chân. Tiền này được đặt khi người thuê nhà dọn và nhà thuê và được trả lại khi rời đi với điều kiện nhà vẫn trong tình trạng tốt và sạch sẽ. Nếu không chủ nhà có quyền giữ toàn bộ hoặc một phần tiền thế chân này.

Ngoài ra khi định cư tại Mỹ thì người thuê nhà còn phải đóng một số chi phí khác ví dụ như gas, điện, sưởi ấm, nước và đổ rác… Tuy nhiên có một số nhà thuê đã bao gồm tất cả các chi phí này còn số lại lại bắt người thuê nhà đóng riêng lẻ. Để biết chính xác thì người đi thuê tốt nhất nên hỏi rõ chủ nhà trước khi ký kết hợp đồng. Việc có tính vào chi phí hay không sẽ làm cho giá tiền thuê hay giảm đáng kể. Ngoài ra khi muốn chấm dứt việc thuê nhà thì người đi thuê cần kí thêm một hợp đồng nữa gọi là hợp đồng chấm dứt. Nếu không kí hợp đồng này đồng nghĩa người đi thuê vẫn phải đóng tiền thuê nhà hàng tháng dù đã không ở nhà này nữa.