Cộng hòa Síp (Cyprus) là một trong 10 nước nhỏ nhất châu Âu nhưng có nền kinh tế thịnh vượng và đang trên đà phát triển. Bên cạnh đó, nền giáo dục của quốc gia này cũng nổi tiếng với chất lượng đào tạo đạt chuẩn châu Âu. Đây là một trong những lí do hấp dẫn để định cư đảo Síp. Hãy cùng tìm hiểu về hệ thống giáo dục đảo Síp nhé!

Giáo dục mầm non và tiểu học

Giáo dục mầm non là bắt buộc đối với tất cả trẻ em từ 4- 5 tuổi. Trẻ em cũng có thể bắt đầu đi học từ năm 3 tuổi. Trường mầm non tại Síp thường khai giảng trước ngày 1/9 hàng năm. Giai đoạn giáo dục này nhằm tạo ra một trường phát triển nhân cách lành mạnh cho trẻ. Đồng thời, giáo dục mầm non cũng giúp trẻ em nhận ra khả năng riêng của bản thân và phát huy chúng. Thời kỳ mẫu giáo, trẻ được hướng đến các hoạt động tự do, phát triển khả năng sáng tạo & học cách làm việc nhóm.

Định cư đảo Síp
Giáo dục mầm non và tiểu học hiện đại (Nguồn: Internet)

Giáo dục tiểu học là giai đoạn bắt buộc phải tham gia đối với tất cả trẻ em trên 5 tuổi và từ 6 tuổi tại các trường quốc tế. Các trường tiểu học tại Síp thường khai giảng từ tháng 8. Giai đoạn giáo dục này kéo dài 6 năm. Mục tiêu của cấp bậc Tiểu học là tạo ra cơ hội học tập cần thiết cho trẻ em, bất kể những vấn đề đến từ tuổi tác, giới tính, gia đình, xã hội và khả năng nhận thức. Bên cạnh đó tập trung giúp trẻ nhận thức những kiến thức nền tảng, biết cách tự học, tư duy phản biện & định hướng nhân cách.

Giáo dục trung học

Giáo dục trung học tại Síp có hai giai đoạn Gymnasio (trung học cơ sở) và Lykeio (trung học phổ thông). Mỗi giai đoạn kéo dài 3 năm, dành cho học sinh từ 12- 18 tuổi. Điểm khác biệt so với giáo dục tại Việt Nam, các trường trung học tại Síp rất quan trọng hoạt động thể dục thể thao và ngoại khóa.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc

Điều khiến đảo Síp trở nên hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài là chính sách miễn học phí 100% tại các trường công lập cho con em từ 4 – 15 tuổi. Thay vì tiếp tục học lên trung học phổ thông, học sinh có thể chọn học trung học kỹ thuật hoặc trường dạy nghề để chuẩn bị nền tảng cho việc theo học những lĩnh vực mà họ thích.

Giáo dục đại học chất lượng cao

Định cư đảo Síp
Giáo dục đại học chất lượng cao (Nguồn: Internet)

Hệ thống trường đại học tại đảo Síp được phân chia thành đại học công lập và đại học tư nhân. Nếu muốn theo học trường công lập sinh viên cần dừng tất cả trương trình đào tạo khác để tập trung vào ngành nghề của mình. Các trường đại học tư nhân với chi phí cao nhưng sinh viên sẽ được hưởng chất lượng giáo dục rất tốt. Chương trình học được cập nhật liên tục bắt kịp nhu cầu lao động của thị trường. Sau khi tốt nghiệp, tấm bằng của họ có giá trị trên toàn châu Âu.

Tính đến nay đã có 40 tổ chức giáo dục đại học tư nhân đăng ký với Bộ Giáo dục và Văn hoá Síp. Các tổ chức giáo dục đại học tư nhân này tuy không có địa vị là trường đại học đúng nghĩa nhưng họ cung cấp cả chương trình học tập và dạy nghề ở bậc đại học và sau đại học.

IBID - Tư vấn định cư Mỹ, định cư Canada, định cư châu Âu, định cư Úc