Tôi là Sofie, một cô gái Bỉ đã bỏ công việc tìm kiếm những cuộc phiêu lưu văn hoá và ẩm thực trên khắp thế giới. Tôi đã đi đến Bulgaria vào tháng trước. Tôi đã không được mời bởi một hội đồng du lịch hoặc bất kỳ loại nào, nhưng bởi Anita, một đồng nghiệp cũ của cha tôi. Cô ấy là người Bungari và yêu đất nước cô ấy đang định cư Châu Âu. Rất nhiều điều cô ấy muốn tôi trải nghiệm. Tất cả.

Khi bạn đi qua các đường phố, nó cảm thấy như một quốc gia châu Âu và đồng thời rất khác với các nước Tây Âu mà tôi thường đi du lịch

Bây giờ, Bulgaria lớn hơn một chút Bỉ và, tất nhiên, tám ngày tôi đã không đủ để nhìn thấy tất cả, nhưng tôi đã nhìn thấy rất nhiều. Chúng tôi đã lái xe từ thủ đô Sofia tới Veliko Tarnovo, nơi mà nền độc lập Bungari được tuyên bố vào năm 1908; Bozhentsi; Nessebar và Plovdiv. Đây là lần đầu tiên tôi thăm viếng một nước cộng sản cựu cộng sản và tôi rất vui vì tôi đã làm việc đó với một địa phương. Anita là một cựu giáo viên lịch sử và cô ấy đã nghiên cứu để có thể nói với chúng tôi (Amanda từ MarocMama đã tham gia tôi trong chuyến đi này) càng nhiều càng tốt. Tôi ước gì có thể chia sẻ mọi thứ với bạn, nhưng tôi phải thừa nhận rằng không thể nhớ hết tất cả mà không cần phải ghi chép. Tôi thực sự muốn tôi đã ghi lại câu chuyện của Anita!

Nhưng điều đó không làm thay đổi thực tế rằng Bulgaria đã để lại một ấn tượng lớn đối với tôi. Khi bạn đi qua các đường phố, nó cảm thấy như một quốc gia châu Âu và đồng thời rất khác với các nước Tây Âu mà tôi thường đi du lịch. Tôi sẽ cho bạn biết chi tiết hơn về chuyến đi của chúng tôi sau đó nhưng cho đến khi đó, Tôi muốn chia sẻ một điều làm tôi cảm động và vẫn làm.  

NHÂN DÂN BULGARIA

“Mọi người rất hay!” Là điều bạn thường đọc khi có người có kinh nghiệm tích cực ở một đất nước. Vâng, tôi thấy rất khó để quyết định xem người dân Bungari định cư Châu Âu có tốt hay không. Không phải vì họ thô lỗ, không phải là ở tất cả, nhưng vì họ thường không cười trong công chúng. Và khi tôi không nói tiếng Bungary, tôi phụ thuộc vào việc tôi giải thích về ngôn ngữ cơ thể và nét mặt của mọi người cho đến khi Anita có thể dịch cho tôi.

Mọi người không cười với người là ở nơi công cộng

Tôi nhớ chúng tôi đã ngồi xuống ăn trưa với người Bungari và một phụ nữ đến để nhận đơn đặt hàng của chúng tôi. Anita đã thảo luận với cô ấy những gì chúng tôi sẽ có và người phụ nữ không mỉm cười ngay cả một lần. Khi cô ấy trở lại trong, tôi nói: “Wow, cô ấy không có vẻ thân thiện chút nào”. Thật ngạc nhiên, Anita nói với tôi rằng cô ấy thực sự thân thiện nhưng cô ấy đã không mỉm cười và điều này là bình thường ở Bulgaria.

Tôi nên biết rõ hơn, như trong ngày đầu tiên của chúng tôi ở Anita, Anita đã giải thích với chúng tôi rằng người Bulgari thường không cười với những người mà họ không biết trước công chúng. Ở Bỉ, bạn nên xem cách lịch sự để nhấc góc miệng lên khi bạn vượt qua người nào đó trên đường phố và nhìn vào mắt họ hoặc khi bạn nói chuyện với các khách hàng tiềm năng. Không phải ở Bulgaria. Những người đi bộ xung quanh với một nụ cười trên mặt của họ được nghĩ như là một chút đơn giản, đó có lẽ là lý do tại sao tôi tiếp tục nhận được vẻ lạ.

Dường như nó có vẻ phụ thuộc chút ít vào tình hình, như ở khách sạn mà chúng tôi thường nhận được với một nụ cười. Ngoài ra, khi chúng tôi tìm thấy những người nói tiếng Anh (người Bungari phải học tiếng Nga như một ngôn ngữ thứ hai trong một thời gian dài), họ luôn rất hữu ích – nhưng liệu họ có cười không? Tôi không nhớ.

Bạn biết khi mọi người mỉm cười? Khi họ nhảy múa và ca hát. Chúng tôi đã rất may mắn đến thăm Plovdiv trong khi đó đã có một lễ hội văn hoá. Trước tiên, chúng tôi tìm thấy những người đang tham gia nhảy múa quốc gia trong một công viên. Đó là một điệu nhảy vòng tròn tập trung vào phong trào chân. Tôi thích khiêu vũ, nhưng tôi đã quá nhút nhát để nhảy cho đến khi Anita (cảm ơn bạn, Anita!) Đã làm cho tôi.

Thật không thể tin được!

Chúng tôi đã có 30 người hay không quen biết nhau, nắm tay nhau và nhảy múa xung quanh. Mọi người mỉm cười và ngay lập tức nhắc nhở tôi làm thế nào tôi thích chuyển sang âm nhạc. Bây giờ tôi đi du lịch thường xuyên, tôi không đi học khiêu vũ thường xuyên như tôi đã sử dụng và khi tôi sau đó có được cơ hội để tham gia vào một điệu múa truyền thống ở nước ngoài … wow. Đơn giản là tuyệt vời để đến Bungari định cư Châu Âu.

Trang phục truyền thống đặc trưng của Bungari

Một chút xa hơn là khiêu vũ horo là những nhóm trẻ diễu hành vũ điệu. Họ rõ ràng là tất cả các thành viên của một trường dạy nhảy và mặc dù chất lượng nhảy của họ không tuyệt vời như vậy, bạn có thể nói rằng không ai quan tâm. Mọi người chỉ nhìn những đứa trẻ vui vẻ và lắc lư theo họ. Một lần nữa, tất cả mọi người mỉm cười.

Nhưng tôi nghĩ rằng những nụ cười lớn nhất mà tôi nhìn thấy ngày hôm đó là trên khuôn mặt của những vũ công horo bán chuyên nghiệp chúng tôi đã thấy trên đường trở về căn hộ. Chúng tôi không có ý tưởng sẽ có một buổi biểu diễn và nó trở thành điểm nhấn của chuyến đi của tôi. Trong hơn một giờ, chúng tôi đứng đó và quan sát các vũ công biểu diễn vũ điệu horo từ các vùng khác nhau của Bungari, mặc trang phục truyền thống của khu vực đó và được hướng dẫn bởi ca sĩ và nhạc sĩ.

Những điệu nhảy mà họ biểu diễn không phải lúc nào cũng dễ dàng, với nhiều thay đổi nhịp độ và rất nhiều nhảy. Nhưng niềm vui trên mặt họ gần như làm tôi rơi nước mắt.

Đây là những người đam mê những gì họ đang làm, thưởng thức những gì họ đang làm và tự hào chia sẻ nghệ thuật với bất cứ ai muốn xem. Tôi cảm thấy rất hạnh phúc vì tôi đã tham gia khiêu vũ trong công viên chỉ một giờ trước và một thời gian ngắn tham gia vào một truyền thống tuyệt vời như vậy. Tôi hy vọng sẽ trở lại một ngày nào đó, học vũ đạo.

LỜI CHÀO HỎI

Bất kể nụ cười, có một cái gì đó khác về người Bungari đang gặp nhau. Đó là điều Anita đã nói với tôi về điều đó nhưng tôi không may đã không thể xác minh cho bản thân mình vì tôi không nói được ngôn ngữ. Cô ấy nói với tôi rằng nó được coi là lịch sự để phàn nàn một chút khi chào một ai đó. Đây là một điểm đáng lưu ý khi đến định cư Châu Âu.

Ở Bỉ, và trong hầu hết các nền văn hoá mà tôi quen làm, bạn phải nói “Tốt” khi ai đó không biết điều đó cũng sẽ hỏi bạn làm thế nào, và sau đó tiếp tục cuộc trò chuyện. Anita nói với tôi rằng ở Bulgaria, đó là một dấu hiệu của sự thân mật và để một người vào cuộc sống của bạn khi bạn phàn nàn một chút khi họ hỏi bạn câu hỏi đó. Những nỗi đau và phiền toái sâu sắc vẫn được giữ cho một vòng tròn thân thiết của bạn bè và gia đình, nhưng khi một đồng nghiệp hoặc người quen hỏi bạn làm thế nào, bạn tốt nhất nói với họ rằng bạn không sao, khi bạn có một vấn đề đau đầu.