Theo ghi nhận của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), chất lượng chăm sóc sức khỏe ở đảo Síp đạt tiêu chuẩn cao và ngang hàng với các nước phát triển. Đây là một lí do lớn thu hút đông đảo ngời nước ngoài đến định cư đảo Síp. Bên cạnh đó, đất nước này còn có một chế độ bảo hiểm tế phúc lợi xã hội vô cùng tốt. Hãy tìm hiểu ngay sau đây nhé!

Chế độ bảo hiểm y tế tại Síp

Tất cả người dân từ khắp nơi trên thế giới đều có thể tới khám chữa bệnh, nhận được những phương pháp điều trị chất lượng tiên tiến nhất với mức chi trả hợp lý tại Síp. Đây cũng là khu vực có hệ thống an sinh xã hội đạt tiêu chuẩn cao, đặc biệt là hệ thống an sinh cho người cao tuổi.

Định cư đảo Síp
Chế độ bảo hiểm y tế tại Síp (Nguồn: Internet)

Bất cứ ai làm việc tại Síp, bất kể quốc tịch gì hay cư ngụ ở đâu đều được cấp thẻ bảo hiểm xã hội từ Phòng Lao động Quận. Trước đây, có hai loại thẻ bảo hiểm được cấp tùy theo thu nhập: Loại A và Loại B. Kể từ ngày 1 tháng 8 năm 2013, một quy định mới đã được ban hành và áp dụng đối với lĩnh vực y tế công. Theo đó, chính phủ Síp đã bãi bỏ bảo hiểm loại B, sửa đổi các tiêu chí dựa trên thu nhập, áp dụng các loại phí mới đối với dược phẩm, xét nghiệm cũng như tăng một số loại phí dịch vụ khác.

Bạn cũng có thể cân nhắc về bảo hiểm y tế tư nhân khi sống tại Síp. Có rất nhiều công ty kinh doanh bảo hiểm y tế tư nhân. Khách hàng mua bảo hiểm y tế loại này cung cấp mức thu nhập cao hơn cho các chuyên gia y tế và do đó họ sẽ luôn được các bác sĩ cao cấp tư vấn. Khách hàng cũng có thể yêu cầu bác sĩ nói tiếng mẹ đẻ của họ tư vấn.

 

Phí chăm sóc sức khỏe tại Síp

Định cư đảo Síp
Phí chăm sóc sức khỏe tại Síp (Nguồn: Internet)

Việc chi trả tiền thuốc và các xét nghiệm y khoa sẽ được thực hiện dưới dạng mua các loại “tem sức khỏe” được bán rộng rãi tại các bệnh viện công và tư.. Tem sức khỏe phải được mua trước khi khám chữa bệnh và sẽ được đóng vào đơn thuốc hoặc phiếu xét nghiệm. Những người không có thẻ bảo hiểm vẫn có thể sử dụng các dịch vụ y tế bằng việc chi trả 15 EUR khi đi khám tổng quát và khoảng 30 EUR cho các dịch vụ chuyên khoa. Các dịch vụ khác được niêm yết theo luật định.

Phòng Cấp cứu khẩn cấp của các bệnh viện công luôn sẵn sàng phục vụ cho tất cả mọi người. Những bệnh nhân tại phòng này chỉ phải trả 10 EUR và được hưởng tất cả các dịch vụ. Những người thuộc diện người đang nhận trợ cấp xã hội, những người đang phục vụ trong quân đội, người tàn tật, thành viên của các tổ chức đặc biệt được miễn khoản phí trên.  Tuy nhiên, để được miễn, họ phải trưng ra được thẻ y tế của mình.

Hệ thống y tế đảo Síp nhận được nhiều đánh giá tích cực từ WHO, đặc biệt là chế độ bảo hiểm nhiều ưu đãi. Hãy tìm hiểu thêm về hệ thống y tế đảo Síp nhé!