Trạm này được trang bị tên lửa Raytheon SM-3 và cũng là trạm radar. Năm 2018, cơ sở tên lửa đạn đạo tiếp theo của NATO sẽ hoạt động tại Redzikowo, Ba Lan. Ngoài ra, Hoa Kỳ đã tăng đáng kể số lượng các tàu trang bị tên lửa chống hạm của AEGIS. Theo Giai đoạn 3 vào năm 2018, NATO sẽ có 32 chiếc được trang bị cho AEGIS, cùng với 48 máy bay đánh chặn trên đất liền IB-48 SM-3. (Giai đoạn 4, có thể thấy việc triển khai các máy bay đánh chặn tốc độ cao gây ra mối đe dọa lớn hơn đối với ICBM của Nga, đã bị Tổng thống Obama hủy bỏ vào năm 2013. Quyết định này nhằm giảm bớt mối quan tâm của Nga và ngăn chặn việc rút quân khỏi New START).

Tìm hiểu về chính trị khi định cư Mỹ- Phần 2

Tìm hiểu về chính trị khi định cư Mỹ

Vấn đề vẫn được đánh giá cao. Chương trình tiếp cận thích ứng theo giai đoạn châu Âu đã được chính thức thiết kế để chống lại các mối đe dọa từ Trung Đông, nhằm loại bỏ bất kỳ một cuộc phóng tên lửa “rogue missile” tiềm ẩn nào hoặc bất cứ một sức mạnh nào mà một quốc gia mới có vũ trang hạt nhân như Iran có thể cố gắng sử dụng để định hình lại Trung Đông. Tuy nhiên, với quyết định của Iran, Tổng thống Nga Vladimir Putin lập luận rằng sự tồn tại của chương trình tên lửa đạn đạo của NATO là rất rõ ràng: “Toàn bộ mục đích của hệ thống này là giảm khả năng hạt nhân của tất cả các nước, nhưng Mỹ không đạt được. “Một số người định cư Mỹ cho rằng thuật hùng biện của Nga đối với phương pháp tiếp cận thích ứng theo giai đoạn châu Âu đã là sự cường điệu chính trị cho việc sử dụng trong nước. Tuy nhiên, với khả năng là mối đe dọa tương lai đối với việc ngăn chặn chiến lược của Nga, việc rút khỏi New START bây giờ dường như là một khả năng thực sự. Do đó, thỏa hiệp từ hai bên là điều không thể xảy ra, vì NATO vẫn thận trọng với mối đe dọa của các quốc gia chưa ký kết Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân và không có khả năng tháo dỡ hệ thống đảm bảo “hạn chế thiệt hại” từ những mối đe dọa này.

Cảnh quan an ninh ngày nay khác biệt đáng kể so với những năm 70. Quyết định của Hoa Kỳ rút khỏi Hiệp ước ABM năm 2002 chủ yếu là để đáp ứng những thay đổi này. Khi Hiệp ước ABM được ký kết vào năm 1972, một nhân tố chính đã cản trở việc phát triển các hệ thống tên lửa đạn đạo thành công: một hệ thống dò tìm và nhắm mục tiêu hiệu quả. Ngày nay, khả năng của Hoa Kỳ trong lĩnh vực này lớn hơn nhiều so với năm 1972. Bắt đầu từ năm 1995, Hoa Kỳ tiến hành kiểm tra hàng năm cho ba hệ thống đánh chặn chủ yếu: Ground-Based Midcourse Defense, Aegis và Terminal High Altitude Area Defense. Trong năm đầu tiên, các hệ thống này đã thất bại trong mọi kiểm tra. Năm 1998, đã có hai bài kiểm tra thành công trong số bốn bài kiểm tra. Trong năm 2013, sáu trong bảy thử nghiệm đánh chặn đã thành công.

Hoa Kỳ hiện đang tiến xa Liên bang Nga về các công nghệ phòng thủ và cảnh báo sớm, từ các tên lửa đánh chặn tới hệ thống radar cảnh báo sớm được nâng cấp.

Tuy nhiên, mặc dù những tiến bộ kỹ thuật này, các máy bay đánh chặn vẫn là một mối đe dọa không thể chấp nhận được đối với cơ chế ngăn chặn. Ông Theodore Postol, Giáo sư về Khoa học, Công nghệ và Chính sách An ninh Quốc gia định cư Mỹ tại MIT, lưu ý rằng “các hệ thống phòng thủ tên lửa quá khứ, hiện tại và dự đoán được là không thể phân biệt được giữa đầu đạn và đầu đạn thực sự”. Theo lời của Đại Tướng Pavel Zolotarev, sự phát triển của một hệ thống nhắm mục tiêu ABM đáng tin cậy sẽ là “xứng đáng với giải Nobel về toán học”. Trong trường hợp trao đổi hạt nhân giữa Nga và Hoa Kỳ, việc đánh chặn thậm chí một phần nhỏ các đầu đạn hạt nhân thực tế sẽ là một thành tựu. Tuy nhiên, tiến bộ về công nghệ của hệ thống tên lửa đạn đạo phản ánh mối đe dọa trong tương lai đối với sự cân bằng chiến lược mong manh, đặc biệt là khi không có hiệp định hạn chế.

Đây là một điểm quan trọng. Lý thuyết về sự mong đợi của quân đội David Kearn cho rằng các thỏa thuận kiểm soát vũ khí rất có thể trước khi thành công về mặt công nghệ của hệ thống làm cho nó trở thành một công cụ chiến lược tiềm ẩn tiềm năng. Thời điểm tốt nhất để thiết lập một khuôn khổ cho một hiệp ước tên lửa đạn đạo mới là trước khi các hệ thống như vậy trở thành một mối đe dọa thực sự để ngăn chặn.

Do lãnh đạo công nghệ của Mỹ trong các tên lửa đạn đạo, bây giờ là thời điểm lý tưởng cho cả hai bên đạt được một thỏa thuận có thể cung cấp sự rõ ràng chiến lược và xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau.

Có những lý do lạc quan. Hoa Kỳ hiện đang tiến xa Liên bang Nga về các công nghệ phòng thủ và cảnh báo sớm, từ các tên lửa đánh chặn tới hệ thống radar cảnh báo sớm được nâng cấp. Tuy nhiên, trong khi Nga vẫn đang trong chương trình hiện đại hóa vũ khí hạt nhân, Hoa Kỳ mới bắt đầu tham gia chương trình trị giá hàng tỷ đô la của nước này. Do lãnh đạo công nghệ của Mỹ trong các tên lửa đạn đạo, bây giờ là thời điểm lý tưởng cho cả hai bên đạt được một thỏa thuận có thể cung cấp sự rõ ràng chiến lược và xây dựng sự tin tưởng lẫn nhau.

Có một số chính sách cụ thể có thể bắt đầu quá trình này. Chuyên gia Nga Lilia Shevtsova của Tổ chức Carnegie về Hòa bình Quốc tế đã lập luận rằng “việc xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa chung có thể là một bước đi” bế tắc chiến lược hiện nay. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đưa ra một lập luận tương tự tại Valdai Club vào năm 2015, đề xuất một “troika” của Hoa Kỳ, Châu Âu và Nga xác định mối đe dọa lẫn nhau và chia sẻ quyền lực của một mạng lưới các trang web phòng thủ tên lửa chung. Trong khi các nước thành viên NATO ở Đông Âu có thể miễn cưỡng liên kết với Nga đến mức này, thì có những bước trung gian có thể làm cho cả hai bên có thể nếm được. Ví dụ, Tổng thống Trump có thể đề xuất một diễn đàn thường trực để trao đổi thông tin kỹ thuật và đánh giá mối đe dọa, thông tin liên lạc mở để chia sẻ dữ liệu radar và sắp xếp trao đổi các quan sát viên quân sự.

“việc xây dựng một hệ thống phòng thủ tên lửa chung có thể là một bước đi” bế tắc chiến lược hiện nay…

Tìm kiếm hợp tác về tên lửa đạn đạo sẽ giúp đảo ngược sự suy thoái trong quan hệ Nga-Mỹ. Nhưng quan hệ tốt hơn không phải là lợi ích duy nhất mà hợp tác mang lại. Trong khi các hệ thống phòng thủ tên lửa ngày nay không đe doạ đến sự tàn phá lẫn nhau, điều này sẽ không còn là trường hợp mãi mãi. Công nghệ tiếp tục được cải thiện. Để tránh một cuộc chạy đua vũ trang mới tốn kém, điều quan trọng là tăng sự minh bạch song phương hiện nay, với hy vọng đạt được thỏa thuận toàn diện sau này. Sự ổn định chiến lược phụ thuộc vào sự rõ ràng lẫn nhau của năng lực, công nghệ và ý định. Tổng thống Trump có một cơ hội đặc biệt để “mang lại ý nghĩa” cho an ninh hạt nhân bằng cách bắt đầu cuộc đối thoại với Nga về tên lửa đạn đạo.

(Các tác giả của bài viết này là thành viên của Diễn đàn Hoa Kỳ-Hoa Kỳ Stanford (SURF), một tổ chức độc lập dành cho sinh viên định cư Mỹ chuyên nghiên cứu về hợp tác giữa hai nước thông qua các lĩnh vực cùng quan tâm.