George Joseph

Khi ngành bảo hiểm ô tô mới ra đời sau Thế chiến thứ II, tất cả mọi người đều phải trả cùng một mức phí. Lúc đó, George Joseph đã nhận ra rằng đây là một cách thức tiếp cận sai lầm. Bằng đầu óc nhạy bén với những con số, ông nhận xét những người có tiền sử gây ra tai nạn giao thông sẽ phải trả tiền bảo hiểm cao hơn so với các người có 1 hồ sơ trong lành. Nhận thức đó chính là chiếc chìa khóa then chốt giúp ông mở ra khối tài sản tỷ đô trong vài thập kỷ và đem đến cho ông nhiều thành công vang dội tại ngành. Ở độ tuổi 95 với khối tài sản 1,6 tỷ USD, Joseph đã trở thành tỷ phú già nhất nước Mỹ theo Forbes. Chính là biểu tượng Giấc mơ Mỹ cho những người nhập cư Mỹ lúc bấy giờ.

Trên trang web tổ chức, ông được miêu tả là biểu tượng của “Giấc mơ Mỹ” – Hiện thân của một doanh nhân thành công đi lên từ hai bàn tay trắng trong thế kỷ 20.

George Joseph thành lập Mercury Insurance vào năm 1961 sau vài năm làm việc tại ngành. Nhằm mục đích cung cấp những gói bảo hiểm giá rẻ thay thế cho các doanh nghiệp bảo hiểm lớn, Mercury Insurance đã mở ra một thị trường ngách có nguồn lợi nhuận đặc biệt bằng phương pháp đánh vào dòng xe ô tô cá nhân rủi ro thấp.

Ban đầu, doanh nghiệp hoạt động chủ yếu ở California và đến năm 1990 thì thâm nhập vào một số phân khúc khó khăn hơn – địa danh mà cả những hãng vận tải quốc gia phải “đầu hàng”. Tổ chức hiện có hơn 8.000 đại lý độc lập trong 11 bang ở Mỹ.

Không chỉ mở rộng phạm vi, Mercury Insurance dần dần cũng mở rộng sang nhiều dòng bảo hiểm khác nhau như bảo hiểm ô tô cá nhân, bảo hiểm bạn BDS, bảo hiểm buôn bán và bảo hiểm thuê nhà. Hưởng thụ, đơn vị đã trở thành một Tập đoàn bảo hiểm có tổng tài sản 4,7 tỷ đô la Mỹ.

Mặc dù từng là tỷ phú ở Mỹ qua nhiều thập kỷ, ông Joseph ít khi chia sẻ với giới báo chí về con người mình. Trên trang web tổ chức, ông được miêu tả là biểu tượng của “Giấc mơ Mỹ” – Hiện thân của một doanh nhân thành công đi lên từ hai bàn tay trắng trong thế kỷ 20.

Josep là con trai của một gia đình nhập cư Mỹ, có bố là thợ mỏ. Không ít lên ở suốt cuộc Đại khủng hoảng ở miền Tây Virginia, ông thấu hiểu nổi khổ sống qua ngày khi nền kinh tế sự cản trở là đó nào.

Phương hướng an toàn nhất để có được một đời sống ổn định lúc Đây sẽ là vào quân đội. Joseph tình nguyện gia nhập lực lượng Không quân Hoa Kỳ ngay trước ngày quốc gia đó bước vào Thế chiến lần thứ II. Ông đã từng cất cánh 50 lần đến Bắc Phi và Ý. Với sở thích và năng khiếu toán học từ nhỏ, chẳng mấy chốc Joseph đã trở thành chỉ huy đội bay cho đơn vị của mình.

Cũng nhờ vào tài năng toán học, kết thúc chiến tranh, ông được tuyển thẳng vào trường đại học Harvard thông qua Đạo luật G.I. Ông hoàn hảo nghiệp Harvard chỉ sau 3 năm và sớm tìm thấy sự nghiệp của mình trong ngành bảo hiểm.

“Chúng tôi đặt tên đơn vị là Mercury, bởi vì tôi muốn mọi người nhanh nhẹn và linh lợi giống như thần Mercury – một ở 12 vị thần Hy Lạp rất nhiều năm kinh nghiệm về buôn bán và buôn bán”, ông Joseph nói. “Thần Mercury cũng là người chịu trách nhiệm đưa những tin đặc biệt đến cho con người trên Trái đất – này chính là các gì chúng tôi làm cho người mua của Mercury mỗi ngày”.

Rob Hoyt – một chuyên gia quản trị rủi ro – tài chính kiêm giám đốc ban bảo hiểm, nghiên cứu luật pháp và BDS tại trường đại học kinh doanh Georgia cho biết nền tảng toán học của Joseph giúp ông tạo được sự vượt trội ở ngành chủ yếu bao gồm những nhân viên buôn bán.

Joseph cũng là người đi đầu trong lĩnh vực bảo hiểm chuyển nhà và bảo hiểm ô tô. Hoyt nói ông ấy đã đúng khi nhận ra rằng “con người có vô cùng nhiều nhu cầu bảo hiểm khác nhau”.

 Mercury lên sàn vào năm 1985 và hiện nay là 1 tại số 30 TĐ bảo hiểm không nhỏ nhất trên toàn cầu.

Ngoài hoạt động buôn bán, Joseph còn là 1 nhà hoạt động chính trị lão thành ở California. Ông là người lên tiếng ủng hộ đề xuất bỏ phiếu kín ở California trong năm 2010. Tờ Los Angeles Times lúc đó miêu tả ông là 1 nhà hoạt động chính trị 80 tuổi tuy nhiên “làm việc như một thanh niên 20 tuổi”.

George Soros

Cuộc đời khó tin của George Soros – Từ chàng trai liên tiếp thất bại khi đi xin việc đến “kẻ cắp NHTW”. Từ 1 đứa trẻ tị nạn Do Thái chạy trốn khỏi cuộc chiếm đóng của Đức quốc xã những năm 1944, đến nay ông lại trở thành một nhà từ thiện hỗ trợ cho các người tị nạn và kêu gọi quyền bình đẳng trên toàn cầu.

Dưới đây là câu chuyện về cuộc đời đáng ngưỡng mộ của tỷ phú George Soros.

Đối với những người chú ý đến thị trường chứng khoán, tỷ phú Soros còn được biết đến với sự nghiệp lâu dài là một nhà đầu tư lẫy lừng tại phố Wall, “kẻ phá sập Ngân hàng Anh” hay chủ đầu tư huyền thoại không kém cạnh tỷ phú Warren Buffett.

Từ 1 đứa trẻ tị nạn Do Thái chạy trốn khỏi cuộc chiếm đóng của Đức quốc xã những năm 1944, đến nay ông đã trở thành 1 nhà từ thiện tương trợ cho những người tị nạn và kêu gọi quyền bình đẳng trên thế giới.

Giai đoạn năm 1944 – 1945, khi Đức Quốc xã chiếm đóng Hungary, Soros và cả gia đình sống sót nhờ cha ông sắp xếp làm giấy tờ tùy thân giả.

Sau như thế ông chạy trốn từ Hungary sang nước Anh, vừa theo học ngành Triết học trong trường Kinh tế London vừa làm việc như một nhân viên đường sắt và bồi bàn trong câu lạc bộ đêm.

 Sau khi hoàn hảo nghiệp, Soros đã viết thư cho tất cả giám đốc điều hành tại tất cả các ngân hàng thương mại ở London để xin một cuộc hẹn phỏng vấn, nhưng chỉ nhận lại “một đến 2 câu trả lời”.
 Soros mô tả thời kỳ này là một “điểm đen tối” tại cuộc đời ông khi liên tục bị thất bại ở những cuộc phỏng vấn xin việc. Ông đã phải chấp nhận công việc làm nhân viên bán hàng cho 1 nhà bán sỉ hàng hóa tự chọn.
 Cuối cùng ông cũng được Singer & Friedlander – 1 ngân hàng thương mại ở London tuyển vào địa điểm thư ký. Soros nói rằng Singer thuê ông chỉ bởi vì giám đốc điều hành của họ là người Hungary.
 Trong giai đoạn các năm 1950, Soros chuyển đến định cư ở Mỹ, New York để làm việc cho F.M. Mayer. Sau thời kì làm việc ở vị trí phân tích và trader tại nhiều công ty khác nhau, ông đã sáng lập nên quỹ Soros Fund Management vào năm 1970.

Jim Rogers (trong ảnh) và Stanley Druckenmiller là hai người cộng sự đã đồng hành cùng ông tại Soros Fund Management. Và họ đều biến thành các nhà đầu tư huyền thoại theo bí quyết riêng của mỗi người.

Soros kiếm được 1 tỷ đô la Mỹ chỉ tại 24 giờ vào ngày 16/9/1992 khi ông đặt cược không nhỏ vào đồng bảng Anh.
Mức tăng trưởng này được xem là tốt hơn cả mức nguồn lợi nhuận đầu tư của tỷ phú Warren Buffet (21,4%) tại cùng thời kỳ – tức là một khoản triển khai trị giá 10.000$ tăng trưởng thành 28,4 triệu đô la. Soros đã khai thác nền tảng kiến thức về triết học để nâng cấp lý thuyết về tính phản xạ của riêng ông trên phân khúc chứng khoán – nơi được coi là thành tựu to không nhỏ của cuộc đời chủ đầu tư huyền thoại như thế. Soros từng tài trợ 50 triệu đô la cho Viện đổi mới tư duy kinh tế, nhằm mục đích khuyến khích tư duy kinh tế mới sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trong những năm vừa qua, Soros đã chuyển hướng sang những hoạt động từ thiện tương trợ người tị nạn quốc tế và hết lòng thúc đẩy một “xã hội cởi mở” trên thế giới. Soros quay trở lại thị trường giao dịch vào năm 2016 khi ông dự báo những bất ổn chính trị có thể đem đến thời cơ kiếm được doanh thu không nhỏ hơn trên thị trường. Nhưng, mọi thứ đã không diễn ra như mong đợi khi ông bị mất 1 tỷ đô la Mỹ sau kết quả bầu cử đáng kinh ngạc của Mỹ.

 Soros từng viết rằng nước Mỹ đã “bỏ phiếu cho 1 gã hề”. Ông cũng sớm cảnh báo bạn bè của mình rằng “việc kinh doanh trong khoảng thời kì như thế sẽ không như bình thường”.
Suốt 41 năm định cư Mỹ, từ 1969 đến 2009, ông đã giúp cho quỹ Soros Fund Management tăng trưởng với tiến độ chóng mặt 26,3% – một khoản triển khai trị giá 10.000$ đã tăng trưởng lên thành 143,7 triệu USD.

Vào tháng 5 gần đây, 1 số nguồn tin cho biết Soros là 1 ở các chủ đầu tư đã rót vốn vào 1 start-up công nghệ do con rể của Tổng thống Trump – Jared Kushner sáng lập. Khi này, ở phía bên kia bờ Đại Tây Dương, hàng ngàn người dân đã xuống đường biểu tình phản đối khi Thủ tướng Hungary ra lệnh đóng cửa 1 trường đại học do Soros sáng lập. Soros từ lâu đã được mệnh danh người khởi xướng của những thuyết âm mưu thân phe hữu. Tờ Breitbart News từng nhiều lần đăng tải những câu chuyện cáo buộc Soros đã trả tiền cho các người biểu tình chống lại Tổng thống Trump Tuy thiếu bằng chứng.