Quebec được đánh giá là một trong những thành phố được nhiều người Việt mong muốn được sinh sống nhất tại Canada. Không thể phủ nhận điều này bởi chất lượng sống vượt bậc cũng như hệ thống y tế, giáo dục hàng đầu tại đây. Đây cũng là lý do không ít doanh nhân Việt quyết định bỏ ra một số vốn không hề nhỏ để tham gia định cư Quebec diện đầu tư nhằm lấy visa cho mình và người thân.

Ưu điểm từ chính sách định cư Quebec diện đầu tư

Không thể phủ nhận Quebec là một thành phố đáng sống với thiên nhiên tươi đẹp, cuộc sống hiện đại mà người dân thân thiện với mức thu nhập cao. Hơn nữa đây cũng là một trong số ít thành phố tại Canada áp dụng chính sách định cư Quebec diện đầu tư với điều kiện đơn giản hơn cả. Ưu điểm đầu tiên của chính sách này là không yêu cầu quá cao với ứng cử viên tham gia. Những người tham gia vào chính sách này trước hết là doanh nhân quốc tế có mong muốn được định cư lâu dài tại Quebec là đã có thể xem xét đến các điều kiện sau đó.

Nếu như nhiều chính sách định cư khác yêu cầu nào là độ tuổi, kỹ năng ngôn ngữ cho đến trình độ học vấn, khả năng thích ứng thậm chí khi đầu tư lại còn phải có bản kế hoạch đầu tư chi tiết thì chương trình này hoàn toàn không cần. Điều này đồng nghĩa với doanh nhân Việt sẽ có nhiều cơ hội để được định cư thông qua chương trình này hơn. Để trở thành ứng cử viên của chính sách đối tượng tham gia sẽ phải thỏa mãn tiêu chí cơ bản về kinh nghiệm, vốn, tài sản và mức điểm tối thiểu.

Cụ thể hơn ưu điểm ở đây chính là ứng cử viên chỉ cần có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm ở cấp độ quản lý doanh nghiệp như: giám đốc, phó giám đốc, giám đốc tài chính… trong vòng 5 năm gần nhất tính từ ngày nộp hồ sơ. Hơn nữa người tham gia sẽ chỉ phải đạt 40 điểm trên tổng số 100 điểm theo thang điểm Canada dành cho người tham gia định cư đầu tư Quebec là đã có cơ hội định cư Quebec diện đầu tư này.

Ưu điểm tiếp theo đến từ chính sách hoàn vốn. Đây cũng chính là điều mà nhiều người Việt quan tâm nhất. Cụ thể nếu như ứng cử viên cam kết đầu tư cho chính phủ Canada hay rõ hơn là chính quyền Quebec số vốn tối thiểu là 800.000 CAD thông qua dịch vụ tài chính trung gian như nhà môi giới hoặc công ty quản lý vốn đầu tư thì sẽ được hoàn vốn. Thời gian hoàn vốn sẽ là 5 năm không lãi suất.

Nhược điểm của chính sách đầu tư Quebec

Dĩ nhiên đã có ưu điểm thì cũng phải có nhược điểm. Nhược điểm của chính sách này là yêu cầu số tài sản hợp pháp khá cao. Người tham gia sẽ phải chứng minh bản thân sở hữu một số tài sản hợp pháp có thể là của cá nhân hoặc là tài sản chung của vợ chồng tối thiểu là 1,600,000 CAD. Nếu tính về tiền Việt thì số tài sản này sẽ là 27.5 tỷ – một con số không hề nhỏ để có quyền định cư Quebec nhưng nhiều người vẫn quyết tâm tham gia.

Hơn nữa số tài sản này sẽ phải đến từ các nguồn như bất động sản, lợi nhuận kinh doanh, tiền tiết kiệm, cổ phần trong công ty… Nếu như được thừa kế thì phải hợp pháp còn nếu được cho tặng thì thời gian phải trên 6 tháng trước khi nộp hồ sơ theo chương trình. Nếu so sánh với nhiều chính sách định cư diện đầu tư khác trên thế giới thì đây quả thật là một con số không hề nhỏ. Có thể lấy ví dụ điển hình là Mỹ, Mỹ không hề yêu cầu về tài sản tối thiểu mà ứng cử viên phải sở hữu. Tuy là nhược điểm nhưng nhìn chung chính sách này vẫn đáng được quan tâm nhờ điều kiện đơn giản, thủ tục nhanh chóng, tính an toàn cao.