Văn hoá Mỹ bao gồm các phong tục và truyền thống của người định cư Mỹ. “Văn hóa bao gồm tôn giáo, thức ăn, cái mà chúng ta mặc, cách chúng ta mặc nó, ngôn ngữ, hôn nhân, âm nhạc, những gì chúng ta tin là đúng hay sai, chúng ta ngồi vào bàn như thế nào, chào đón khách như thế nào, chúng ta hành xử như thế nào với người thân, và một triệu thứ khác “, Cristina De Rossi, nhà nhân loại học tại Barnet và trường cao đẳng Southgate ở London, nói.

Văn hoá, các truyền thống và hải quan của Mỹ-3

Theo Cơ quan điều tra dân số Hoa Kỳ, Hoa Kỳ là nước lớn thứ ba trên thế giới với dân số hơn 325 triệu người. Một đứa trẻ được sinh ra mỗi 8 giây, và một người chết mỗi 12 giây.

Ngoài người Mỹ bản địa đã từng sống trên lục địa này, dân số Hoa Kỳ được xây dựng dựa trên nhập cư từ các nước khác. Theo Cục điều tra dân số, mặc dù có những động thái gần đây để đóng cửa biên giới Hoa Kỳ với những người nhập cư Mỹ và người tị nạn mới, một người di dân mới di chuyển đến Hoa Kỳ mỗi 33 giây.

Do đó, Hoa Kỳ là một trong những quốc gia đa dạng văn hoá nhất trên thế giới. Gần như mọi khu vực trên thế giới đã ảnh hưởng đến nền văn hoá Mỹ, đặc biệt là người Anh đã chiếm đóng đất nước này bắt đầu từ đầu những năm 1600. Văn hoá Mỹ cũng đã được định hình bởi nền văn hoá của người Mỹ bản địa, người Mỹ Latinh, người châu Phi và người châu Á.

Hoa Kỳ đôi khi được miêu tả là “nồi nấu chảy” trong đó các nền văn hoá khác nhau đã góp phần “hương vị” khác biệt của họ vào văn hoá Mỹ. Giống như các nền văn hoá trên khắp thế giới đã ảnh hưởng đến văn hoá Mỹ, ngày nay văn hoá Mỹ ảnh hưởng đến thế giới. Thuật ngữ văn hoá phương Tây thường nói đến các nền văn hoá của Hoa Kỳ và Châu Âu.

Cách mọi người “tan chảy” ở Hoa Kỳ khác. De Rossi nói với Live Science rằng: “Các nhóm người nhập cư khác nhau hòa nhập theo những cách khác nhau. “Ví dụ, ở Mỹ, các cộng đồng nói tiếng Tây Ban Nha nói tiếng Tây Ban Nha có thể giữ ngôn ngữ và các truyền thống gia đình văn hoá khác, nhưng được hòa nhập vào cộng đồng đô thị và chấp nhận cách sống của người Mỹ theo nhiều cách khác.”

Cách mọi người “tan chảy” ở Hoa Kỳ khác.

Khu vực Đông Bắc, Nam, Trung Tây, Đông Nam và Tây của Hoa Kỳ đều có truyền thống và phong tục riêng biệt. Đây là một tổng quan ngắn về văn hoá của Hoa Kỳ.

Ngôn ngữ

Theo chính phủ Hoa Kỳ, không có ngôn ngữ chính thức của Hoa Kỳ. Trong khi hầu hết mọi ngôn ngữ trên thế giới đều được sử dụng ở Hoa Kỳ thì những ngôn ngữ không phải là tiếng Anh là tiếng Tây Ban Nha, Trung Quốc, Pháp và Đức. 90% dân số định cư Hoa Kỳ nói và hiểu ít nhất một số tiếng Anh, và hầu hết các hoạt động kinh doanh chính thức đều được tiến hành bằng tiếng Anh. Một số tiểu bang có ngôn ngữ chính thức hoặc ưa thích. Ví dụ: tiếng Anh và tiếng Hawaii là ngôn ngữ chính thức ở Hawaii.

Cục điều tra dân số ước lượng rằng có hơn 300 ngôn ngữ được sử dụng tại Hoa Kỳ. Văn phòng chia các ngôn ngữ đó thành bốn loại: tiếng Tây Ban Nha; các ngôn ngữ Đông Âu khác bao gồm tiếng Đức, tiếng Yiddish, tiếng Thụy Điển, tiếng Pháp, tiếng Ý, tiếng Nga, tiếng Ba Lan, tiếng Hindi, tiếng Punjabi, tiếng Hy Lạp và một số ngôn ngữ khác; Các ngôn ngữ của Châu Á và Thái Bình Dương bao gồm Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Tamil và nhiều hơn nữa; và “tất cả các ngôn ngữ khác”, là danh mục cho các ngôn ngữ không phù hợp với ba loại đầu tiên, chẳng hạn như tiếng Hungary, tiếng Ả Rập, tiếng Do Thái, ngôn ngữ của Châu Phi và ngôn ngữ của người bản địa ở Bắc, Trung và Nam Mỹ.

Tôn giáo

Hầu như mọi tôn giáo đã biết đều được thực hiện ở Hoa Kỳ, được thành lập trên cơ sở tự do tôn giáo. Khoảng 71 phần trăm người Mỹ tự nhận mình là người theo Kitô giáo, theo thông tin thu thập được từ Trung tâm Nghiên cứu Pew, một nhóm nghiên cứu phi đảng phái vào năm 2017. Nghiên cứu cũng cho thấy khoảng 23 phần trăm không có liên kết tôn giáo và khoảng 6 phần trăm dân số tạo nên các tôn giáo không phải Thiên chúa giáo.

Số người xác định không có tôn giáo dường như đang giảm. Theo Trung tâm nghiên cứu Pew, loại này dự kiến ​​sẽ giảm từ 16% năm 2015 xuống 13% năm 2060.

Phong cách Mỹ

Phong cách quần áo thay đổi theo địa vị xã hội, vùng, nghề nghiệp và khí hậu. Quần jeans, giày chơi bóng chày, mũ bóng chày, mũ cao bồi và ủng là những mặt hàng có liên quan mật thiết với người định cư Mỹ. Ralph Lauren, Calvin Klein, Michael Kors và Victoria Secret là một số thương hiệu nổi tiếng của Mỹ.

Phong cách quần áo thay đổi theo địa vị xã hội, vùng, nghề nghiệp và khí hậu.

Theo một nghiên cứu của Đại học Harvard năm 2007, thời trang của người Mỹ bị ảnh hưởng rộng rãi bởi những người nổi tiếng và các phương tiện truyền thông, và doanh số bán hàng thời trang khoảng 200 tỷ đô la mỗi năm, ngày càng có nhiều người Mỹ mua thời trang, điện tử và trực tuyến nhiều hơn. Theo Cục điều tra dân số, doanh số bán lẻ thương mại điện tử tại Mỹ trong quý I năm 2017 đạt khoảng 98,1 tỷ đô la.

Đồ ăn Mỹ

Ẩm thực Mỹ bị ảnh hưởng bởi người châu Âu và thổ dân Mỹ trong giai đoạn đầu của lịch sử. Ngày nay, có một số thực phẩm thường được xác định là người định cư Mỹ, chẳng hạn như bánh hamburger, hot dog, khoai tây chiên, mì ống và phó mát, và thịt nướng. “Như người Mỹ như bánh táo” đã có nghĩa là một cái gì đó thực sự là của Mỹ.

Ngoài ra còn có các kiểu nấu ăn và các loại thực phẩm đặc trưng cho một vùng. Nấu theo kiểu phương Nam thường được gọi là “Thức ăn thoải mái của người Mỹ” và bao gồm các món ăn như gà rán, đậu xanh, đậu đen và bánh mì ngô. Tex-Mex, phổ biến ở Texas và Tây Nam, là một sự pha trộn của phong cách nấu ăn Tây Ban Nha và Mexico và bao gồm các mặt hàng như ớt và burritos, và phụ thuộc rất nhiều vào phua phớt và đậu. Jerky, thịt khô được phục vụ như đồ ăn nhẹ, cũng là một thực phẩm được tạo ra ở Hoa Kỳ, theo NPR.

Nấu theo kiểu phương Nam thường được gọi là “Thức ăn thoải mái của người Mỹ” và bao gồm các món ăn như gà rán, đậu xanh, đậu đen và bánh mì ngô.

Các tác phẩm nghệ thuật

Hoa Kỳ được biết đến rộng rãi trên toàn thế giới như một nhà lãnh đạo trong sản xuất các phương tiện thông tin đại chúng, bao gồm truyền hình và phim ảnh. Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, Hoa Kỳ bao gồm một phần ba trong số các phương tiện truyền thông trên toàn thế giới và ngành công nghiệp giải trí.

Ngành công nghiệp phát thanh truyền hình bắt đầu ở Mỹ vào đầu những năm 1950, và các chương trình truyền hình của Mỹ hiện đã được chiếu trên toàn thế giới. Hoa Kỳ cũng có một ngành công nghiệp điện ảnh sôi động, tập trung ở Hollywood, California và phim Mỹ đang nổi tiếng trên toàn thế giới. Theo Bộ Thương mại Hoa Kỳ, ngành công nghiệp điện ảnh Hoa Kỳ đã kiếm được 31 tỷ đô la doanh thu trong năm 2013 và dự kiến ​​sẽ đạt 771 tỷ đô vào năm 2019.

Văn hoá nghệ thuật của Hoa Kỳ mở rộng ra ngoài các chương trình truyền hình và phim ảnh. New York là nhà của Broadway, và người định cư Mỹ có một lịch sử sân khấu phong phú. Nghệ thuật dân gian Mỹ là một phong cách nghệ thuật và được xác định với mền và các mặt hàng thủ công khác. Âm nhạc Mỹ rất đa dạng với nhiều, nhiều phong cách, bao gồm nhịp điệu và nhạc blues, jazz, phúc âm, country và western, bluegrass, rock ‘n’ roll và hip hop.

Các môn thể thao

Hoa Kỳ là một đất nước có tinh thần thể thao, với hàng triệu người theo dõi bóng đá, bóng chày, bóng rổ và khúc côn cầu, cùng với các môn thể thao khác. Theo Harris Poll, bóng chày được phát triển ở Mỹ thời thuộc địa và trở thành một môn thể thao có tổ chức vào giữa những năm 1800, được biết đến như là trò tiêu khiển ưa thích của Mỹ, mặc dù sự nổi tiếng của nó đã bị lu mờ bởi bóng đá suốt ba thập kỷ qua.

Ngày lễ ở Mỹ

Nhiều kỳ nghỉ chỉ được tổ chức ở Hoa Kỳ. Người định cư Mỹ kỷ niệm ngày độc lập khỏi nước Anh vào ngày 4 tháng 7. Lễ Memorial Day, được tổ chức vào thứ Hai cuối cùng của tháng Năm, tôn vinh những người đã chết trong nghĩa vụ quân sự. Ngày lao động, được quan sát vào ngày thứ Hai đầu tiên của tháng Chín, kỷ niệm lực lượng lao động của đất nước. Lễ Tạ ơn, một kỳ nghỉ đặc biệt khác của Mỹ, rơi vào ngày thứ năm thứ tư của tháng 11 và bắt đầu từ thời thuộc địa để chào mừng mùa thu hoạch. Ngày Tổng thống, đánh dấu ngày sinh nhật của George Washington và Abraham Lincoln, là một kỳ nghỉ liên bang diễn ra vào thứ hai thứ ba của tháng hai. Những đóng góp của các cựu chiến binh được vinh dự trong Ngày Cựu chiến binh, được ghi nhận vào ngày 11 tháng 11. Sự đóng góp của lãnh đạo dân quyền Martin Luther King Jr. được ghi nhớ vào ngày thứ Hai thứ ba của Tháng Một. Báo cáo bổ sung của Alina Bradford, cộng tác viên Live Science.