Định cư Bồ Đào Nha đang được nhiều người trên thế giới quan tâm. Sở hữu thẻ thường trú nhân Bồ Đào Nha đồng nghĩa với việc bạn được thường trú châu Âu vĩnh viễn. Gia đình bạn sẽ được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cao miễn phí, tự do di chuyển, du lịch tại các quốc gia trong châu lục như Đức, Pháp, Italy, Bỉ, Đan Mạch, Thụy Sĩ… 

Định cư Bồ Đào Nha – Vị trí địa lí thuận lợi

Bồ Đào Nha là một quốc gia ở Tây Nam châu Âu, chiếm phần phía tây của bán đảo Iberia và phân chia bán đảo này với Tây Ban Nha. Phía tây và nam Bồ Đào Nha được bao bọc bởi Đại Tây Dương, phía bắc và phía đông giáp với Tây Ban Nha. Lãnh thổ Bồ Đào Nha còn bao gồm hai quần đảo tự trị : quần đảo Azores và Madeira, đều nằm ở Đại Tây Dương.

Định cư Bồ Đào Nha
Bồ Đào Nha sở hữu vị trí địa lý hết sức lý tưởng. (Nguồn: Internet)

Không thể phủ nhận rằng Bồ Đào Nha sở hữu vị trí địa lý hết sức lý tưởng. Trong mối tương quan giữa châu Âu, châu Phi và châu Mỹ Latin, Bồ Đào Nha luôn đóng vai trò như một đầu mối kết nối các tuyến giao thương quốc tế quan trọng. Lisbon, Faro và Porto là ba sân bay quốc tế của Bồ Đào Nha, thường xuyên có đường bay đến các thành phố lớn trên thế giới.

Với hệ thống đường sá hiện đại, việc di chuyển trong nước diễn ra khá đơn giản và thuận tiện. Bạn chỉ mất 2 tiếng để di chuyển từ Lisbon tới Porto hay Faro và chỉ mất 6 tiếng để tới Tây Ban Nha hay Marid. Điều quan trọng nhất là khi trở thành thường trú nhân Bồ Đào Nha, bạn có thể tự do đi lại trong 26 quốc gia thuộc Liên minh châu Âu mà không cần xin visa hay các thủ tục hành chính khác.

Khí hậu lí tưởng nhất Châu Âu

Bồ Đào Nha nằm trong vùng khí hậu ôn đới hải dương, lạnh vừa vào mùa đông và ấm áp vào mùa hè. Với 3300 giờ nắng/năm ở miền nam và 1600 giờ nắng/năm ở miền bắc, đây là quốc gia có số giờ nắng nhiều nhất châu Âu. Thời tiết này khá dễ chịu với nhiều người trên thế giới, đặc biệt là người châu Âu, châu Mỹ và châu Á. Do vậy khi ngườ Việt định cư Bồ Đào Nha sẽ dễ thích ứng hơn.

Nền Kinh tế – Chính trị phát triển

Bồ Đào Nha có nền kinh tế tiến bộ với thu nhập cao và tiêu chuẩn sinh hoạt cao. Đây là quốc gia có chỉ số hoà bình cao thứ ba trên thế giới vào năm 2016 và là một trong 13 quốc gia bền vững nhất vào năm 2017, duy trì hình thức chính phủ cộng hoà bán tổng thống nhất thể. Bồ Đào Nha là thành viên sáng lập của NATO và Cộng đồng các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha, và cũng là một thành viên của nhiều tổ chức quốc tế khác như Liên Hiệp Quốc, Liên minh châu Âu,…

Định cư Bồ Đào Nha
Bồ Đào Nha có nền kinh tế tiến bộ với thu nhập cao và tiêu chuẩn sinh hoạt cao. (Nguồn: Internet)

Bồ Đào Nha là quốc gia phát triển và có thu nhập cao, GDP bình quân đầu người vào năm 2014 đạt 78% mức trung bình của Liên minh châu Âu – tăng so với 76% vào năm 2012. Đến cuối năm 2016, GDP PPP bình quân của Bồ Đào Nha là hơn 30 nghìn USD. Bồ Đào Nha có ngành khai khoáng quan trọng và đứng hàng đầu châu Âu về sản xuất đồng, cũng như nổi bật về thiếc, volfram, và urani. Công nghiệp Bồ Đào Nha có tính đa dạng, như ô tô (Volkswagen Autoeuropa và Peugeot Citroen), hàng không vũ trụ (Embraer và OGMA), điện tử, dệt, thực phẩm, hoá chất, xi măng, và bột giấy.

Đây là lí do chính yếu nhất mà nhiều người lựa chọn định cư Bồ Đào Nha.

Dân cư và ngôn ngữ

Cư dân Bồ Đào Nha nổi tiếng là những người thân thiện và mến khách. Từng nắm giữ rất nhiều thuộc địa trên thế giới, lại có vị trí chiến lược ở bờ biển Tây Âu (cửa ngõ dẫn vào cộng đồng chung châu Âu) nên người dân Bồ Đào Nha đã quen với sự xuất hiện và sống chung của người nước ngoài từ khắp nơi trên thế giới. Đại đa số người dân Bồ Đào Nha đều sử dụng được ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh.

Định cư Bồ Đào Nha
Bồ Đào Nha nổi tiếng là những người thân thiện và mến khách. (Nguồn: Internet)

Đến năm 2015, Bồ Đào Nha có khoảng 383.759 người nhập cư hợp pháp, chiếm 3,7% dân số. Cùng với bùng nổ trong xây dựng, xuất hiện một vài làn sóng nhập cư mới của người Ukraina, Brasil, các cựu thuộc địa của Bồ Đào Nha tại châu Phi và từ các quốc gia châu Phi khác. Người Romania, Moldova, Kosovo và Trung Quốc cũng di cư đến Bồ Đào Nha. Ngoài ra, một số công dân Liên minh châu Âu, chủ yếu là từ Anh và các quốc gia phía bắc khác đã đã trở thành người định cư Bồ Đào Nha.

Nền Y tế – Giáo dục tiên tiến

Hệ thống giáo dục của Bồ Đào Nha thuộc nhóm các quốc gia phát triển trên thế giới. Tỉ lệ biết chữ của người thành niên Bồ Đào Nha là 99%, tỷ lệ nhập học tiểu học là 100%. Là một trong những nền giáo dục lâu đời trên thế giới, Bồ Đào Nha sở hữu hệ thống đào tạo gồm nhiều trường đại học và học viện nổi tiếng.

Tại Bồ Đào Nha, Cơ quan Y tế Quốc gia là đơn vị chuyên tổ chức và cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người bản xứ. Bên cạnh các tổ chức nhà nước, các chuyên gia và viện y tế tư nhân cũng góp mặt trong hệ thống y tế nước này. Mạng lưới bệnh viện của Bồ Đào Nha được xây dựng theo từng đơn vị hành chính, với trang thiết bị hiện đại, phân bổđều khắp cả nước.

Định cư Bồ Đào Nha
Bồ Đào Nha có hệ thống y tế công cộng tốt thứ 12 thế giới.(Nguồn: Internet)

Cư dân Bồ Đào Nha có tuổi thọ dự tính là 81,1 năm, xếp thứ 21 thế giới theo số liệu vào năm 2015 của Tổ chức Y tế Thế giới. Bồ Đào Nha có hệ thống y tế công cộng tốt thứ 12 thế giới vào năm 2000.

Với những lí do trên, hy vọng có thể giải đáp được những thắc mắc của bạn về định cư Bồ Đào Nha!