Đầu tư Mỹ đã không còn xa lạ đối với mỗi nhà đầu tư bởi nó mang lại khá nhiều lợi nhuận cũng như lợi ích. Tuy nhiên vấn đề xin visa nói chung cũng như visa EB5 cũng khá khó đối với người Việt Nam. Nắm bắt được vấn đề này nên trong trong bài viết này, IBID xin giới thiệu một số thông tin về xin visa EB5 nhằm giúp các nhà đầu tư hiểu rõ.

 

Tại sao nên xin visa EB5?

Có thể nói chương trình EB-5 là chương trình xin thẻ xanh Mỹ an toàn và nhanh nhất dành cho người nước ngoài đến Mỹ theo hình thức đầu tư

Chương trình này được Chính phủ Mỹ khởi xướng từ năm 1990 và đã giúp cải thiện  tình trạng thất nghiệp ở nhiều địa phương Mỹ hoặc kinh tế chậm phát triển. Năm 2003, Chính phủ Mỹ cho phép các dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư (Regional Centers) thu hút vốn đầu từ nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Mỗi năm, Chính phủ Mỹ cấp 10.000 visa theo diện EB-5, trong đó có 3.000 visa EB5 theo diện đầu tư uỷ thác thông qua Regional Centers (vốn đầu tư 500 ngàn USD/suất) và số còn lại dành cho tự đầu tư (01 triệu USD/suất) vào Mỹ.

Đặc biệt, đối với diện đầu tư ủy thác, nhà đầu tư sẽ được hoàn lại vốn đầu tư bằng tiền mặt hoặc bằng cổ phiếu, đồng thời được hưởng lãi suất hàng năm.

Đối tượng xin visa EB5

Đối tượng xin visa EB5 cũng khá đa dạng gồm các nhà đầu tư có ý định đầu tư vào chương trình EB5  và có đủ khả năng tài chính để đầu tư vào các dự án EB5. Đó là các đối tượng sau:

 • Tất cả các nhà đầu tư có khả năng tài chính, có nhu cầu định cư Mỹ
 • Không giới hạn về độ tuổi, chỉ cần từ 18 tuổi trở lên
 • Không yêu cầu về ngoại ngữ, không nhất thiết phải nói được tiếng quốc tế như tiếng anh.
 • Không yêu cầu có công ty kinh doanh hoặc kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp hay trình độ học vấn cao
 • Không cần trực tiếp quản lý công việc đầu tư hàng ngày mà có thể thue thêm người quản lý riêng để giảm bớt thời gian quản lý trực tiếp của các nhà đầu tư                                                            

Điều kiện xin visa EB5

Dựa vào hình thức dinh doanh mà điều kiện tài chính để xin visa cũng có sự chênh lệch.

 • Tự đầu tư: Thành lập công ty mới hoàn toàn, mua lại cơ sở kinh doanh đang hoạt động, mở công ty con hoặc mở thêm chi nhánh kinh doanh. Vớiloại hình tự đầu tư này, nhà cần đầu tư 01 triệu USD/suất và tạo ra 10 việc làm toàn thời gian trực tiếp hoặc gián tiếp cho công dân hoặc thường trú nhân Mỹ trong vòng 02 năm liên tiếp
 • Đầu tư uỷ thác (hay còn gọi là đầu tư gián tiếp): Thông qua Regional Centers nhà đầu tư đầu tư vào công ty hoặc dự án được sự chấp thuận của Chính phủ Mỹ với vốn đầu tư ít nhất là 500 000 USD/suất.

Quy trình xin visa EB5

 • Trước hết nhà đầu tư cần phải lựa chọn cho mình dự án phù hợp với vốn nếu là đầu tư gián tiếp và phải chọn địa điểm thuận lợi phát triển cho lĩnh vực mình lựa chọn nếu là tự đầu tư.
 • Tiếp đến là các nhà đầu tư phải huy động vốn như điều kiện bắt buộc và nộp đơn cấp visa EB5( thẻ xanh) có điều kiện tới Bộ di trú Mỹ để được xem xét việc thành lập công ty cũng như đầu tư vào dự án.
 • Sau khi hồ sơ đã được chấp nhận, nhà đầu tư sẽ nhận được thẻ xanh có điều kiện trong 2 năm
 • Sau 2 năm nhà đầu tư có thể nộp đơn lần 2 tới Bộ di trú Mỹ để xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Đây là loại thẻ giúp các nhà đầu tư có thể đi lại nước Mỹ một cách dễ dàng.

Trên đây là một số thông tin cơ bản mà IBID tập hợp để mọi người có thể hiểu rõ hơn về visa EB5. Để biết thêm chi tiết về quy trình xin visa EB5 và các lợi ích, các bạn hãy truy cập website tư vấn của IBID: http://ibid.vn/ để biết thêm thông tin chi tiết.