Ngoài việc gia tăng các giới hạn về di dân, trong số những thay đổi chính sách khác, Đạo luật Nhập cư năm 1990 đã dẫn tới việc tạo ra một loại visa mới thứ 5, dựa trên việc làm, thứ 5: thị thực EB-5, còn gọi là Chương trình Đầu tư Nhập cư. Luật pháp đánh dấu lần đầu tiên một loại thị thực đặc biệt phục vụ cho việc tiếp nhận các nhà đầu tư là cư dân Mỹ hợp pháp, vĩnh viễn, và kể từ khi thành lập, EB-5 vẫn là thể loại duy nhất với mục đích này. Mỗi năm, tối đa 10.000 thị thực EB-5 được phân bổ cho những người nhập cư đủ điều kiện nhập cư.

Lịch sử ra đời của chương trình EB5
 1. Mục đích và Lịch sử:
 • Quốc hội đã chứng minh việc thiết lập thị thực EB-5 như là một nỗ lực để kích thích tăng trưởng kinh tế và tạo việc làm trong nước. Bằng cách cho phép các doanh nhân người nước ngoài có con đường liền kề để cư trú lâu dài hợp pháp ở Hoa Kỳ, chương trình này nhằm kích thích đầu tư vào các doanh nghiệp Mỹ. Ngay sau khi ra mắt nhóm, các nhà lập pháp đã tạo ra Chương trình thí điểm người nhập cư nhập cư với mục tiêu tăng sự quan tâm đến chương trình. Được ủy quyền vào năm 1992, chương trình thí điểm này chỉ định các thực thể kinh doanh nhất định đủ điều kiện để được chỉ định đặc biệt từ Dịch vụ Nhập cư và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Các đơn vị này, được biết đến nhiều hơn là các trung tâm khu vực EB-5, được phê duyệt để quản lý đầu tư EB-5 trên cơ sở các đề xuất cho thấy khả năng của họ để thúc đẩy tăng trưởng việc làm. Các trung tâm khu vực được chỉ định đặc biệt bởi vì các khu vực mà họ định vị sẽ rất khó thu hút đầu tư trong nước dựa trên các xu hướng kinh tế khu vực hiện tại, bao gồm cả thất nghiệp cao. Tính đến tháng 6 năm 2017, USCIS đã chỉ định hơn 850 trung tâm khu vực.
 • Trong những năm tiếp theo bị buộc phải gian lận và quản lý các khoản đầu tư EB-5, USCIS đã sửa đổi Chương trình định cư EB-5, thực hiện các yêu cầu, bao gồm cả việc người nộp đơn chứng minh rằng tiền đầu tư có nguồn gốc hợp pháp, cấm đảm bảo trả lại đầu tư và làm rõ các loại doanh nghiệp thương mại có đủ điều kiện theo loại. Theo hệ quả của các quy định mới, số lượng ứng viên EB-5 giảm mạnh. Theo đó, năm 2003, Quốc hội đã thông qua Đạo luật mở rộng và mở rộng chương trình thí điểm cơ bản để tiến hành cải cách bổ sung và khôi phục lại sự quan tâm trong chương trình EB-5. Luật này đã tạo ra Đơn vị Nhà đầu tư và Khu vực, bắt đầu từ năm 2005, kiểm toán, giám sát, điều chỉnh và thay đổi chính sách liên quan đến quản lý EB-5. Ban đầu, đơn khiếu nại EB-5 đã được xử lý và xét xử tại hai trung tâm, một ở California và một ở Texas. Tuy nhiên, đến năm 2009, chế biến EB-5 đã được tập trung tại Trung tâm Dịch vụ California. Một quá trình chuyển đổi nhiều năm để chuyển trung tâm xử lý EB-5 tới Washington, D.C. hiện đang được tiến hành.
 • Đáng chú ý là chương trình thí điểm trung tâm khu vực EB-5 chưa trở thành một cố định vĩnh viễn của luật nhập cư, và thay vào đó đã được kéo dài bằng cách cho phép tái cấp phép tiếp theo. Việc ủy ​​quyền lại gần đây nhất xảy ra vào tháng 5 năm 2017 và cho phép chương trình tiếp tục mà không có thay đổi đến ngày 30 tháng 9 năm 2017.

  USCIS
 1. Tổng quan về Chương trình Visa:
 • Các loại thị thực EB-5 dành cho những người nhập cư đã đầu tư hoặc đang trong quá trình đầu tư, ít nhất 1 triệu đô la trong một doanh nghiệp thương mại mới sử dụng ít nhất 10 nhân viên làm việc toàn thời gian của Hoa Kỳ không muộn hơn hai năm sau khi người yêu cầu nhận được phê duyệt Mẫu I-526, Đơn xin nhập cư của Doanh nhân người nước ngoài. Yêu cầu đầu tư là cắt giảm một nửa số người nước ngoài đầu tư vào các trung tâm khu vực và các khu vực việc làm mục tiêu (TEAs), đó là những địa điểm nông thôn hoặc những khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150 phần trăm trung bình toàn quốc. Đầu tư vào các trung tâm khu vực, hơn nữa, cho phép yêu cầu tạo việc làm ít hạn chế hơn, với USCIS chấp nhận các công việc “gián tiếp” hoặc các cơ hội việc làm phát sinh thêm phụ thuộc vào đầu tư nhưng không phải là sản phẩm của doanh nghiệp được đầu tư vào bản thân (ví dụ như các doanh nghiệp khác tạo ra) phục vụ doanh nghiệp hoặc nói chung là một phần của chuỗi cung ứng). Trong số 10.000 thị thực EB-5 được phân bổ hàng năm, 3.000 được dành cho TEA, và 3.000 được dành cho các trung tâm khu vực.

  Chương trình này tạo cơ hội cho các nhà đầu tư có thể chiếm lĩnh thị trường nơi đây
 1. Xu hướng:
 • Gần 30 năm sau khi thành lập, có thể nói chương trình EB-5 không còn bị cản trở bởi sự thiếu quan tâm. Trong khi không có nhiều hơn một vài trăm đơn kiện EB-5 được đưa ra vào đầu những năm 1990, nhu cầu hiện nay vượt quá khả năng luật định. Mười năm qua đặc biệt đã đặc trưng với một uptick quan tâm. Trong năm 2008, USCIS đã trao tổng cộng 1.360 thị thực EB-5; vào năm 2012, cơ quan này đã ban hành hơn 4.000. Bên cạnh một loạt các chương trình cải tổ lớn và cải tiến, lý do cơ bản cho sự gia tăng là tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc, dẫn đến sự gia tăng của hàng trăm ngàn cá nhân giàu có độc lập. Một yếu tố nữa là chương trình nhà đầu tư nước ngoài tương tự của Canada đã chấm dứt vào năm 2014, điều này đã làm giảm hiệu quả các con đường dành riêng cho các nhà đầu tư quốc tế di cư sang các nước phương Tây. Hãy xem bảng và đồ thị dưới đây, chứng minh sự tăng trưởng trong sự nổi tiếng của EB-5.
 • Đối với những người nhập cư dự định có cả nguồn tài chính và sự kiên nhẫn cần thiết cho bất kỳ khoản đầu tư có rủi ro cao nào, chương trình thị thực EB-5 mang lại một chỗ đứng hiệu quả và tinh gọn trong hệ thống nhập cư Hoa Kỳ. Trong số các ưu đãi để áp dụng theo thể loại này là thiếu hai yêu cầu liên quan đến các loại hình việc làm khác: cung cấp việc làm vĩnh viễn và chứng nhận lao động. Cũng không phải là yêu cầu duy trì hoạt động kinh doanh tại nước sở tại, là một phần của thị thực EB-1C, cũng như bất kỳ tiêu chuẩn cụ thể nào nêu rõ mức độ giáo dục, kinh nghiệm, thành tích hoặc thu nhập tối thiểu. Hơn nữa, ngoại trừ những người nộp đơn xin nhập cư ở Trung Quốc đại lục, những người hiện đang có giấy phép lưu trú, hầu hết các ứng viên đủ điều kiện EB-5 đều không phải chờ thêm thời gian xin thị thực. Trong số những biện pháp khuyến khích rõ ràng, tất nhiên, là những rủi ro đáng kể phải thực hiện với một khoản tiền đáng kể, và thực tế là một thị thực EB-5 không dẫn đến việc thường trú nhân vĩnh viễn vì các nhà đầu tư trước tiên phải chịu hai lần, năm.
 • Cuối cùng, cần lưu ý rằng số tiền mà chương trình EB-5 đưa vào nền kinh tế Mỹ không phải là không đáng kể. Giữa năm 2012 và 2016, theo báo cáo của USCIS, các nhà đầu tư EB-5 cộng lại ít nhất 8,7 tỷ đô la vào các doanh nghiệp thương mại trong nước, và kết quả là tạo ra hơn 35,000 việc làm cho người lao động Mỹ. Do ảnh hưởng như vậy, rất dễ nhìn thấy tiềm năng về các lợi ích kinh tế bền vững, đáng kể, đặc biệt ở những khu vực bị tăng trưởng chậm và tỷ lệ thất nghiệp cao.

  Visa EB5