Bất cứ một doanh nhân nào cũng đều có tham vọng dựng cho mình một đế chế thương mại nhưng điều này lại khá khó để thực hiện nhất là đối với Việt Nam. Nguyên nhân là do xin visa để đầu tư vào các nước phát triển như Mỹ, Canada, Nhật… là khá khó. Hiện tại doanh nhân Việt hoàn toàn ước mơ của mình với visa L1 – thị thực dành riêng cho doanh nhân nước ngoài đầu tư vào Mỹ.

          Visa L1 – thị thực dành riêng cho doanh nhân nước ngoài đầu tư vào Mỹ

Hồ sơ visa L1

Tương tự như nhiều loại visa khác, visa L1 cũng yêu cầu người nộp đơn cần trải qua một số thủ tục để được cấp visa không định cư L1 trong đó hồ sơ sẽ bao gồm một số giấy tờ như đơn I-129, thư tuyển dụng từ công ty Hoa Kỳ đã được xác nhận rằng người nộp đơn sẽ làm việc cho công ty này tại Hoa Kỳ cùng với các giấy tờ bằng chứng khác liên quan gồm:
– Bằng chứng về mối quan hệ giữa doanh nghiệp Mỹ và doanh nghiệp nước ngoài mà doanh nhân đang làm việc. Có thể chứng minh chứng minh mối quan hệ này thông qua tình hình thực tế hay email làm việc, hình ảnh hay các dự án đã hoàn thành của hai bên.

– Nếu là tập đoàn lớn thì công ty sẽ cần cung cấp tờ tường trình được chủ tịch công ty, luật sư của công ty, thư ký hay các nhân sự được ủy quyền ký đồng thời mô tả công ty và các công ty con sở hữu. Bên cạnh đó sẽ là bản sao báo cáo tài chính, hồ sơ nộp vào Uỷ ban chứng khoán và sàn giao dịch Hoa Kỳ, các giấy tờ khác cho về công ty mẹ và công ty con hay chi nhánh.

– Trong trường hợp công ty tuyển dụng là công ty nhỏ thì cũng phải nộp tờ tường trình được ký kèm theo giấy tờ liên quan đến quyền sở hữu và kiểm soát của từng công ty, cần cung cấp các bằng chứng về quyền sở hữu và kiểm soát như sở hữu cổ phần, báo cáo tình hình hoạt động của công ty, tờ khai thuế, quy chế và các biên bản của hội đồng quản trị.

–  Nếu người tham gia này chỉ được cử để mở văn phòng mới tại Mỹ thì bằng chứng visa L1sẽ là giấy từ về quyền kiểm soát và sở hữu, khả năng tài chính. Tờ tường trình cá nhân về quyền kiểm soát và sở hữu cùng bằng chứng khác liên quan.

– Cuối cùng nếu trường hợp năm trước đó người nộp đơn trong là nhân viên điều hành, quản lý hoặc nhân viên có kiến thức chuyên ngành thì công việc tại Mỹ cũng tương ứng. Những khả năng này sẽ được xác nhận thông qua mô tả về công việc sẽ thực hiện tại Mỹ.

Lợi ích khi nhận được visa L1

– Khi sở hữu visa L1 thì người sở hữu sẽ có quyền mở văn phòng đại diện cũng như chi nhánh hoặc mua bất kỳ công ty nào tại bất cứ tiểu bang nào trên nước Mỹ nếu như có đủ điều kiện về tài chính.

– Người sở hữu cũng không cần phải chứng minh tài chính cũng như có thể tự quản lý công việc kinh doanh của mình tại Mỹ mà không yêu cầu về tiền đầu tư vào công ty tại đây.

Visa L1 được đánh giá là có thời gian xử lý hồ sơ nhanh, người tham gia chỉ mất từ 3 đến 6 tháng kể từ khi xúc tiến làm hồ sơ là đã có visa.

– Người được cấp visa có thể làm việc tại Mỹ lên tới 7 năm đối với vị trí điều hành/ giám đốc và 5 năm đối với vị trí là nhân viên chuyên môn.

– Người sở hữu visa L1 có thể đoàn tụ cùng vợ/ chồng và tất cả các con dưới 21 tuổi  nếu tham gia thêm theo diện visa L2 cũng như được quyền làm việc hợp pháp dưới sự bảo hộ của luật pháp Mỹ.

– Con cái được hưởng lợi ích chính là học miễn phí tại hệ thống trường công từ lớp 1 đến lớp 12 cùng với những phúc lợi xã hội như dân bản xứ từ đí tiết kiệm được một khoản chi phí không hề nhỏ.

– Doanh nhân có thể cùng gia đình xin thẻ xanh sau 1 năm sinh sống và làm việc tại Mỹ và có cơ hội để trở thành công dân Mỹ sau vài năm nữa.