Visa L1 là dòng visa thuộc non-immigration theo hình thức luân chuyển nhân viên quản lý cấp cao từ công ty Việt Nam sang làm việc tại chi nhánh Mỹ. Vì thế, khi hoàn thành các thủ tục nhượng quyền kinh doanh, chuyển vốn sang Mỹ, L1 visa được cấp trong thời gian từ 2 đến 6 tháng. Chỉ với 256.000 USD ban đầu để đầu tư vào chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh theo diện L1 visa, sau 2 năm, nhà đầu tư có thể thu được 318.000 USD.

Cơ hội hoàn phí đầu tư sau 2 năm tại Mỹ

Theo thông tin mới nhất thì Visa EB5 sẽ tăng lên 1.350.000 USD trong tháng 4-2017 thì L1 visa sẽ trở thành giải pháp tối ưu nhất hiện nay dành cho nhà đầu tư quan tâm.Tại In Fretta, nhà đầu tư nhận cổ phần 80% tại một nhà hàng (Location) đồng nghĩa sẽ được hưởng 80% lợi nhuận

In Fretta là chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh, chuyên phục vụ các món ăn đặc trưng của vùng theo phong cách Hàn Quốc như cánh gà, pizza, salad, rượu vang và bia. Đặc biệt, món cánh gà được chiên giòn theo bí quyết của chủ nhân người Hàn – ông Angela Park. Đây là món ăn độc đáo trong chuỗi In Fretta.Tại In Fretta, nhà đầu tư nhận cổ phần 80% tại một nhà hàng (Location) đồng nghĩa sẽ được hưởng 80% lợi nhuận. Nhà đầu tư Việt đề cử nhân viên đến Mỹ làm việc tại nhà hàng và được hưởng mức lương quản lý 40.000 USD một năm. Chủ đầu tư cam kết bù lỗ 80% trong năm đầu tiên nếu kinh doanh không hiệu quả, cam kết mua lại Location bất cứ lúc nào. Phí đầu tư vào In Fretta là 256.000 USD, rẻ hơn nhiều so với chương trình EB5 (đầu tư trên 500.000 USD).

Theo thông tin mới nhất thì Visa EB5 sẽ tăng lên 1.350.000 USD trong tháng 4-2017 thì L1 visa sẽ trở thành giải pháp tối ưu nhất hiện nay dành cho nhà đầu tư quan tâm.

Những Location được chọn làm nhà hàng In Fretta đều mang đến lợi nhuận cao cho nhà đầu tư nằm trong vùng Texaplex. Theo ước tính của chủ đầu tư, những Small Location In Fretta có doanh số hàng tháng từ 80.000 USD đến 120.000 USD và hàng năm có mức lợi nhuận thấp nhất là 120.000 USD một năm.

Như vậy, chỉ với 256.000 USD đầu tư ban đầu, sau 2 năm nhà đầu tư có thể hoàn vốn như sau:  tổng tiền thu được tối thiểu là 318.000 USD = (96.000 USD (lợi nhuận 80% của một năm là 120.000USD) + 40.000 USD (lương dành cho quản lý một năm) + 23.000 USD  lương của người đi theo một năm) và nhân với 2 năm. Ngoài ra, nhà đầu tư có thể thu phí tuyển dụng lao động cho vị trí Fast Food từ Việt Nam theo chương trình visa Eb3. Lợi ích dài lâu dành cho nhà đầu tư theo L1 và EB3 là trẻ em được hưởng chính sách giáo dục và y tế miễn phí. Như vậy, đây được coi là kênh đầu tư an toàn để sinh lời và định cư tại Mỹ tốt hiện nay.

Để đáp ứng điều kiện đó, visa L-1 In Fretta là chương trình tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào thị trường Mỹ bằng cách mua lại những doanh nghiệp tại Mỹ theo hình thức nhượng quyền thương hiệu (franchise) hoặc mua đứt 100%. Công ty Huấn Nghệ được sự chỉ định của chuỗi nhà hàng In Fretta, Mỹ sẽ phân phối 16 vị trí (location) còn lại trong vùng Irving, Texas cho khách hàng tại Việt Nam.

Visa L-1 In Fretta là chương trình tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào thị trường Mỹ bằng cách mua lại những doanh nghiệp tại Mỹ theo hình thức nhượng quyền thương hiệu (franchise) hoặc mua đứt 100%

Chuỗi nhà hàng In Fretta được sáng lập bởi ông Angela Park. Đây là nhà hàng bán các món pizza, wings (cánh gà chiên), salad và rượu bia, những món ăn đặc trưng của Texas dành cho những ngươi yêu thích môn thể thao ruby (bóng bầu dục) và những người bàn công việc làm ăn. Phương thức kinh doanh của In Fretta là bán tại chỗ và bán hàng qua điện thoại bằng kênh phân phối Uber (tiết kiệm chi phí vận chuyển và nhân sự giao hàng). Chủ nhân là người Hàn Quốc rất đam mê công việc và có đạo đức kinh doanh.

Những vị trí để đẩu tư có sự nghiên cứu lựa chọn địa điểm, mang lại lợi nhuận trong kinh doanh cao, nằm trong các khu vực đông dân cư và có nhiều công ty như nhà máy Toyota, Tập đoàn 7-Eleven, ngân hàng Citibank và Microsoft tại vùng Irving.

Theo đó, nhà đầu tư Việt sẽ mua lại một location (vị trí) trị giá 288.000 USD để sở hữu 90% giá trị. Nhà đầu tư sẽ cử một nhân viên đến Mỹ để quản lý location của mình và được hưởng mức lương 40.000 USD một năm. Tính an toàn của chương trình này nằm ở chỗ, nhà đầu tư sẽ được hỗ trợ thua lỗ trong năm đầu tiên. Từ năm thứ hai lợi nhuận hoặc rủi ro từ hoạt động kinh doanh mới được phân chia theo tỉ lệ đầu tư vốn cho đến khi nhà đầu tư thu hồi vốn ban đầu.

Vốn đầu tư cho chương trình L-1 In Fretta chỉ được sử dụng khi nhà đầu tư được Cục Di trú Mỹ (USCIS) thông qua visa L-1 vì tiền đầu tư sẽ được chuyển sang Quỹ tín thác (Escrow Account), là bên thứ ba độc lập với nhà đầu tư và chủ hệ thống In Fretta. Điểm quan trọng nhất của chương trình visa L-1 là khả năng xét hồ sơ nhanh chóng của USCIS, cho phép nhà đầu tư đủ điều kiện đến Mỹ sớm hơn nhiều so với những chương trình định cư dài hạn khác như Lao động nghề phổ thông (EB-3) hoặc Định cư đầu tư (EB-5). Cá nhân có visa L-1, ngoài khả năng được gia hạn trong 7 năm, có cơ hội thành công nhiều hơn khi nộp đơn cho các chương trình định cư dài hạn như EB-1C (về bản chất tương tự như L-1), EB-3 hoặc EB-5 (nếu họ tăng vốn đầu tư để đáp ứng yêu cầu).   Visa L1 được cấp cho cả gia đình và các thành viên sẽ hưởng những quyền lợi như con cái học miễn phí trường công và hưởng gói y tế cơ bản; có thể đi lại tự do giữa Việt Nam và Mỹ.

Thủ tục mở doanh nghiệp tại Mỹ để áp dụng visa L1

Tại Mỹ, mỗi tiểu bang có các luật khác nhau điều chỉnh về việc mở công ty cũng như thành lập văn phòng đại diện, ví dụ: ở Utah là Sở Thương mại, ở Washington DC là Văn phòng Phát triển Doanh nghiệp và Kinh tế và Ban Doanh nghiệp thuộc Bộ Bảo vệ người tiêu dùng, Bang Ohio là Văn phòng Bang, New york là Sở Ngoại giao.. sau đây tạm gọi chung là Sở Đăng ký doanh nghiệp (SĐK).

Đầu tiên, để có thể được phép mở công ty tại Mỹ, trước hết người có nhu cầu phải có đầy đủ:Giấy tờ mở công ty tại Việt Nam; Điều lệ thành lập, danh sách cổ đông, sáng lập viên, giấy phép kinh doanh; các giấy tờ chức minh hoạt động kinh doanh tốt, không trái pháp luật, có hiệu quả do các ban ngành có uy tín cấp. (Mỗi bang có yêu cầu khác nhau về các giấy tờ này và việc công chứng giấy tờ).

Thứ hai là kê khai mẫu đơn xin mở công ty mà mỗi tiểu bang ở Mỹ đều có mẫu riêng của mình. Các công ty nước ngoài có thể thành lập các loại hình công ty như chi nhánh công ty nước ngoài, công ty con của công ty nước ngoài, công ty TNHH, công ty cổ phần, công ty liên danh, công ty liên danh TNHH v.v… tùy theo luật mỗi bang cho phép và tùy theo loại hình kinh doanh.

Mức lệ phí phải trả cho việc mở công ty tại Mỹ nằm khoảng 100-300 USD nhưng có thể phát sinh một số chi phí khác. Tổng lệ phí thường không vượt quá 500USD.

Tại một số tiểu bang của mỹ, việc mở một công ty mới, người thành lập có thể đăng ký giữ tên công ty của mình, trong các trường hợp công ty nhận thấy chưa tiếng hành hoạt động ngay được, tránh việc trùng tên.Mở công ty tại Mỹ ở một bang mà muốn mở thêm công ty tại bang khác, thủ tục lại tuân theo như khi từ nước ngoài vào bang đó; tuy nhiên, thủ tục sẽ đơn giản hơn. Mở công ty Mỹ từ bang này muốn thành lập công ty/chi nhánh tại một bang khác cũng có những luật lệ riêng áp dụng cho họ.

Mức lệ phí phải trả cho việc mở công ty tại Mỹ nằm khoảng 100-300 USD nhưng có thể phát sinh một số chi phí khác. Tổng lệ phí thường không vượt quá 500USD. Thông thường công ty xin thành lập tự nộp đơn cho các cơ quan hữu quan Mỹ và hoàn chỉnh các giấy tờ khi có yêu cầu. Tuy nhiên, để tránh những tốn phí thời gian, tiền của do chưa có kinh nghiệm làm hồ sơ, có thể thuê công ty luật hướng dẫn thủ tục, nộp hộ hồ sơ và lệ phí. Tốt nhất là thuê công ty luật tại tiểu bang mà mình muốn thành lập công ty. Phí cho công ty luật làm thủ tục lập công ty thường từ vài trăm tới một nghìn đô la.

Trong trường hợp đã mở công ty tại mỹ hoặc chi nhánh văn phòng tại Mỹ thì sẽ được cấp visa L1 có thời hạn 3 năm. Tuy nhiên, việc xin visa L1 cho lãnh đạo công ty, nhân viên vào Mỹ làm việc thường khó khăn hơn.

Nhìn chung việc mở công ty tại mỹ hoặc văn phòng đại diện tại Mỹ khá dễ dàng. Thời gian cấp phép kể từ khi nhận hồ sơ hoàn chỉnh khoảng 30 ngày. Visa diện kinh doanh có thể cấp cho một năm, nhiều lần tuy nhiên việc gia hạn Visa tiếp tại Mỹ chưa có tiền lệ hoặc thỏa thuận cụ thể. Visa thông thường được xếp loại B1. Trong trường hợp đã mở công ty tại mỹ hoặc chi nhánh văn phòng tại Mỹ thì sẽ được cấp visa L1 có thời hạn 3 năm. Tuy nhiên, việc xin visa L1 cho lãnh đạo công ty, nhân viên vào Mỹ làm việc thường khó khăn hơn.

Nghi Phương